Xã Hội

Đà Nẵng quy định cụ thể thời gian tổ chức tang lễ

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng ban hành Công văn đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các hoạt động mai táng.

Theo Công văn này, việc tổ chức hoạt động mai táng trong giai đoạn dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, thành phố yêu cầu việc tổ chức tang lễ không quá 24 giờ từ khi có người qua đời.

Đà Nẵng quy định cụ thể thời gian tổ chức tang lễ 1

Kiệt 160 đường Trần Cao Vân sau đám tang ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19

Đối với trường hợp người nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 tử vong: các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan phải khâm liệm và xử lý thi hài nghi ngờ hoặc xác định mắc SARS-CoV-2 theo quy định trong vòng 6 giờ kể từ khi tử vong hoặc khi phát hiện thi hài; Tiến hành hỏa táng thi hài nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong và không thực hiện mai táng; không tổ chức lễ tang, hoãn thời gian thực hiện lễ tang cho đến khi dịch bệnh ổn định.

Đối với trường hợp người chết không liên quan đến Covid-19, thời gian tổ chức lễ tang không quá 24 giờ kể từ khi chết. Thành phố yêu cầu gia đình có người chết thông tin cho chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể để tổ chức thực hiện tang lễ; thông tin họ hàng, bạn bè liên quan hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang bằng cách cử đại diện tham dự để tránh tập trung đông người theo quy định hiện hành.

Việc tổ chức lễ tang phải thực hiện các hướng dẫn phòng chống, dịch Covid-19, trong đó có việc bố trí điểm sát khuẩn tay và đo thân nhiệt người tham dự tại các cổng ra vào. Nếu phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 thì liên hệ ngay cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và xử lý y tế kịp thời.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Y tế chịu trách nhiệm đánh giá trường hợp tử vong do nghi ngờ hoặc xác định hoặc không liên quan đến Covid-19; chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tiếp tục hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật y tế và phối hợp giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động mai táng theo đúng các quy định hiện hành.

Đà Nẵng đã ghi nhận đám tang ở thôn Lệ Sơn Nam ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang có ít nhất 6 ca mắc Covid-19, đám tang tại số nhà K160/66, đường Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê (ngày 12-14/8), có 3 ca mắc Covid-19. Sau các đám tang này, chính quyền địa phương phải phong tỏa khu vực, truy vết xét nghiệm hàng trăm người liên quan./.

PV/VOV-Miền Trung

Nguồn: https://baomoi.com/da-nang-quy-dinh-cu-the-thoi-gian-to-chuc-tang-le/c/36104049.epi
Từ khóa
Back to top button
Close