fbpx
Xã Hội

Đà Nẵng lên phương án hỗ trợ lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn

Nhiều người ngoại tỉnh là lao động tự do, lao động không có hợp đồng đang mất việc, nghỉ việc và mắc kẹt, gặp khó khăn tại TP Đà Nẵng. Trước tình hình đó, Đà Nẵng đang cố gắng nắm danh sách nhằm hỗ trợ cho số lao động trên.

Nhiều người ngoại tỉnh là lao động tự do, lao động không có hợp đồng đang mất việc, nghỉ việc và mắc kẹt, gặp khó khăn tại TP Đà Nẵng. Trước tình hình đó, Đà Nẵng đang cố gắng nắm danh sách nhằm hỗ trợ cho số lao động trên.

Khoảng 16 nghìn lao động ngoại tỉnh mắc kẹt

Anh BRíu Nối (1998) người Cơ tu, quê xã Axan, Tây Giang (Quảng Nam) cùng em gái xuống Đà Nẵng tìm việc làm vào giữa tháng bảy vừa rồi. Nối làm phụ hồ cho một công trình xây dựng tại quận Cẩm Lệ, em gái phụ việc cho các quán ăn.

Ngay khi thành phố có quyết định dừng các công trình đang thi công, Nối cùng những người thợ khác cũng tạm thời nghỉ việc, anh được phía công trình cho ứng trước một triệu đồng để trang trải ăn uống. Trong thời gian này, anh cùng em gái thực hiện giãn cách tại phòng trọ thuê được.

Nối chia sẻ: “Có được ít tiền nên hai anh em sống tiết kiệm trong chi tiêu hằng ngày, nhưng thời gian sắp tới nếu vẫn chưa đi làm lại thì em không biết thế nào để xoay sở cho hai anh em”. Nối còn tâm sự, bạn của Nối cùng quê đang làm việc tại quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu cũng đang mắc tình trạng như mình, không thể về quê và đang gặp khó khăn về lương thực.

Chị Lê Thị Mận (1993), quê xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cùng chồng vào Đà Nẵng làm công nhân xây dựng tại quận Ngũ Hành Sơn vào đầu năm nay. Vừa rồi, chị cùng 24 công nhân khác đều bị chủ cho nghỉ không lương. Không thể về quê do các phương tiện vận tải chở khách đã ngừng lưu thông, hai vợ chồng đành tiếp tục ở lại thành phố trong phòng trọ, sống tằn tiện qua ngày.

“Trước dịch, mỗi người được trả gần 6 triệu/tháng. Giờ về quê cũng không có việc để làm, còn ở lại thì tiền trọ, tiền ăn uống cũng rất tốn” – chị Mận tâm sự.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, hiện nay thành phố đang có khoảng 15 đến 16 nghìn lao động tự do, lao động phi chính thức từ nhiều tỉnh, thành phố miền trung đang bị mắc kẹt lại và không có việc làm do thực hiện Chỉ thị 16.

Đây là những lao động ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng chủ yếu là lao động chân tay, đang sống tại các khu nhà trọ, lán trại công trình… Tất cả đang gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ, đã có trường hợp vì quá khó khăn nên đã trốn về.

Lên phương án hỗ trợ

Trước tình hình nhiều lao động mắc kẹt, Hội Sông Lam tại Đà Nẵng đã lên danh sách để nắm bắt số lượng người. Đến nay đã có hơn 3.000 người lao động tự do ở Nghệ An và Hà Tĩnh gửi thông tin, địa chỉ về để được hỗ trợ. Trước mắt, tất cả những người có trong danh sách đều đã nhận gạo, trứng, mì tôm, nhu yếu phẩm để nấu ăn hằng ngày. Hội cũng vận động mọi người tạm thời ở tại chỗ thực hiện giãn cách, không nên trốn về.

Nhiều lao động tự do cũng đã tìm đến những hội, nhóm đồng hương để tìm sự giúp đỡ. Tuy nhiên, những sự hỗ trợ vẫn chỉ tạm thời giúp vượt qua thời gian khó khăn trước mắt. Các lao động đứng trước lựa chọn muốn ở lại để có thể tiếp tục làm việc, có lao động lại muốn được về quê chờ dịch ổn định.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng Nguyễn Văn An, Sở đã khảo sát sơ bộ, trong khoảng 16 nghìn lao động các tỉnh khác về đây có khoảng 7.000 người có nhu cầu về quê, còn lại vẫn ở lại để tiếp tục chờ sau dịch Covid-19 để làm việc. Các tổ dân phố, khu dân phố sẽ báo cáo cho phường để hỗ trợ gạo, thực phẩm thiết yếu để họ có cuộc sống ổn định.

“Chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp có người lao động đang ở lại thì phải ra tay hỗ trợ trong những ngày khó khăn này. Sở cũng đã đề xuất UBND thành phố để đưa lao động có nhu cầu được về quê, tuy nhiên, vấn đề này còn ảnh hưởng rất nhiều yếu tố như về cách ly, hỗ trợ và các vấn đề khác, các đơn vị liên quan cũng cần xây dựng kế hoạch thật sự bài bản để thực hiện” – ông Nguyễn Văn An cho biết.

Sau cuộc họp giao ban trực tuyến với UBND các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và UBND thành phố ban hành thông báo số 384/TB-VP về ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố.

Theo đó, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, UBND các quận huyện… làm việc với tất cả các nhà thầu, chủ đầu tư, chủ sử dụng lao động các công trình xây dựng đang dừng thi công để phòng, chống dịch có trách nhiệm hỗ trợ điều kiện ăn, đưa người lao động về quê nếu có nhu cầu. Không để tình trạng người lao động ở lại các công trình, lán trại không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, dễ lây lan dịch bệnh.

Ngày 15-8, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng có văn bản đề nghị trước ngày 17-8, UBND các quận, huyện rà soát các công trình đang tạm dừng thi công theo yêu cầu trong công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn quận, huyện. Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND các quận, huyện, các đơn vị liên quan yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công, chủ sử dụng lao động có trách nhiệm hỗ trợ điều kiện ăn, ở; thống kê người lao động ngoại tỉnh có nhu cầu về quê.

THANH TÂM

Nguồn: https://baomoi.com/da-nang-len-phuong-an-ho-tro-lao-dong-ngoai-tinh-gap-kho-khan/c/36053701.epi
Từ khóa
Back to top button
Close