Công Nghệ

Đ.â.y là những dòng máy Mac hiện tại anh em không nên mua nữa

Máy Mac từ trước đến nay luôn có độ bền cao và thời hạn sử dụng cũng dài, mình thấy nhiều anh em đến bây giờ vẫn đi tìm những chiếc máy Mac cũ để mua về sử dụng lâu dài.

Máy Mac từ trước đến nay luôn có độ bền cao và thời hạn sử dụng cũng dài, mình thấy nhiều anh em đến bây giờ vẫn đi tìm những chiếc máy Mac cũ để mua về sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, theo mình có một số dòng máy Mac mà mình nghĩ ở thời điểm hiện tại, anh em không nên mua để sử dụng lâu dài hoặc sử dụng một cách nghiêm túc để học tập, làm việc kiếm tiền. Anh em lưu ý rằng ở đây mình đang nói tới việc mua lại dù mới hay cũ để sử dụng, còn những anh em đang sử dụng các dòng máy này thì mình không đề cập đến.

Cụ thể luôn là những dòng máy Mac sau anh em không nên mua:

  • MacBook Pro 2015/2016 đổ về trước.
  • MacBook Air 2018 đổ về trước.
  • MacBook 12″.
  • Mac mini 2014 đổ về trước.
  • iMac 2014 đổ về trước.

Okie mình sẽ đi từng dòng máy để nói chi tiết về việc vì sao không nên mua để sử dụng.

MacBook Pro 2015/2016

Đ.â.y là những dòng máy Mac hiện tại anh em không nên mua nữa 1

MacBook Pro 2015 có thể nói là dòng MacBook Pro huyền thoại của Apple, vì đây là dòng máy cuối cùng còn giữ lại những giá trị của Steve Jobs và Apple ngày xưa: sạc MagSafe, khe thẻ SD (anh em làm multimedia hẳn sẽ hiểu), cổng USB-A và HDMI. Ngoài ra còn những giá trị khác như bàn phím cắt kéo không bị kẹt, ít lỗi vặt vì đây là thế hệ cuối trong kiểu thiết kế từ 2012. Tuy nhiên nói gì thì nói MacBook Pro 2015 đã quá cũ kĩ về cả thiết kế và cấu hình, viền màn hình dày, vẫn còn một số máy gặp lỗi bong lớp chống loá trên màn hình, cấu hình không đủ để phục vụ anh em trong một thời gian rất dài phía trước. Hơn nữa MacBook Pro 2015 cũng không còn được Apple hỗ trợ phần mềm lâu dài nữa, nhiều người xung quan mình sử dụng MacBook Pro 2015 cập nhật lên Big Sur đều không hài lòng và phải quay lại Catalina hoặc thấp hơn.
 

Đ.â.y là những dòng máy Mac hiện tại anh em không nên mua nữa 2

Về phần MacBook Pro 2016, đây cũng là dòng máy khởi đầu cho một chuỗi các lỗi đáng quên của Apple, cũng không quá đáng khi nói rằng nó là dòng máy càng làm cho giá trị MacBook Pro 2015 tăng lên nhiều phần. Tuy nhiên, nó cũng đã quá yếu để anh em có thể sử dụng cho các tác vụ hàng ngày, hơn nữa dòng 2016 cũng dính rất nhiều lỗi nặng như lỗi kẹt bàn phím cánh bướm, rồi mòn cáp màn hình dẫn tới màn hình MacBook trở thành “ánh đèn sân khấu” đúng nghĩa.

Vậy bây giờ mua MacBook Pro thì nên mua dòng nào? Mình khuyên anh em nên mua MacBook Pro từ 2018 đổ lên, dù vẫn là bàn phím cánh bướm, tuy nhiên nó đã được fix lại lỗi và ít gặp tình trạng kẹt phím hơn xưa. Hơn nữa, nó đã được cập nhật lên cấu hình tốt hơn, CPU Intel 4 nhân 8 luồng cho khả năng đa nhiệm tốt hơn.

MacBook Air 2018 trở về trước

Đ.â.y là những dòng máy Mac hiện tại anh em không nên mua nữa 3

Lí do không nên mua MacBook Air 2018 trở về trước cũng giống như MacBook Pro vậy thôi, cấu hình quá yếu, màn hình xấu (2017), bàn phím cánh bướm…

Vậy nên mua MacBook Air nào? Mình khuyên anh em nên mua MacBook Air từ 2020 trở lên, đủ sức đáp ứng được những tác vụ của anh em, đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên cần cho mình chiếc máy đáp ứng được giữa giá thành và hiệu năng tương xứng để phục vụ nhu cầu học tập.

Mac mini 2014 đổ về trước

Đ.â.y là những dòng máy Mac hiện tại anh em không nên mua nữa 4

Mac mini là dòng máy bàn nhỏ gọn của Apple, nếu nói về độ bền và hiệu năng thì nó nhỉnh hơn MacBook Pro và MacBook Air một chút dù có thể chạy chung một CPU, giải thích thì đơn giản thôi vì nó có kích thước lớn hơn, không gian rộng rãi hơn, dễ dàng cho Apple trong việc tản nhiệt cho nó nên mạnh dạn thiết lập TDP cho nó cao hơn.

Nhưng nói gì thì nói thì đối với một chiếc máy bàn đã có tuổi đời 7 năm là một chu kì đã đi đến hồi kết. Mac mini từ 2014 trở về trước hiện tại không thể đáp ứng các tác vụ nặng và liên tục trong một thời gian dài được nữa.

Vậy nên mua Mac mini dòng nào bây giờ? Mình khuyên anh em nên mua từ 2018 trở lên, cấu hình mới hơn, hệ thống bảo mật cũng tốt hơn, được hỗ trợ cập nhật lâu dài hơn.

iMac 2014 trở về trước

Đ.â.y là những dòng máy Mac hiện tại anh em không nên mua nữa 5

iMac lại là một phiên bản cao cấp hơn của Mac mini, chính xác thì nó là một chiếc All-in-one, còn Mac mini thì anh em phải kiếm thêm cái màn hình nữa. iMac thì nhiều anh em multimedia hay sử dụng, xử lý hình ảnh, dựng clip nhẹ nhẹ hay dựng những project phim nho nhỏ. Chính vì những công việc đặc thù như vậy nên những chiếc iMac từ 2014 trở về trước không nên sử dụng để làm những công việc đó.

Màn hình của iMac rất xịn, rất đẹp (5K) và nó cũng cần một cấu hình kha khá đủ để gánh màn hình đó và mình nghĩ rằng iMac 2014 hoặc cũ hơn không thể đảm đương cả hai việc đó nữa. Hơn nữa cũng giống như những chiếc máy ở trên, vòng đời được Apple hỗ trợ cũng không còn nhiều nữa.

Vậy nên mua iMac dòng nào bây giờ? Mình khuyên anh em nên mua iMac từ bản 2017 trở lên, hoặc mua luôn bản 2020 càng tốt. iMac mới mặc dù có thiết kế không thay đổi nhiều từ 2012 nhưng cấu hình bên trong của nó đã tốt hơn trước rất nhiều. Có thể khả năng nâng cấp không còn nhiều như ngày xưa, nhưng đổi lại chúng ta có cấu hình tốt hơn, vì dù gì chúng ta cũng gần như không thể nâng cấp CPU và GPU được đâu.

Còn về MacBook 12″ thì…😁

Xét cho cùng, những dòng máy Mac trên không phải là không thể sử dụng được trong thời buổi hiện tại, nhưng như mình đã nói lúc đầu, nếu anh em đang sử dụng những dòng máy trên và đang hài lòng với nó thì hãy cứ tiếp tục sử dụng, còn những anh em đang đi tìm cho mình một chiếc máy Mac và đang có ý định mua những dòng máy trên thì hãy nghĩ cho kĩ trước khi xuống tiền nhé anh em.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/day-la-nhung-dong-may-mac-hien-tai-anh-em-khong-nen-mua-nua.3279781/
Từ khóa
Back to top button
Close