Công Nghệ

Cũng sử dụng chip Intel nhưng vì sao Macbook không dán logo ‘Intel Inside’?

Từ trước đến nay, chắc hẳn anh em đã quen với việc bất kỳ dòng laptop หàσ dùng chip Intel cũng sẽ có logo Intel Inside đúng không หàσ. Tuy nhiên, các bạn có biết rằng мคcbook cũng dùng chip Intel nhưng không dáห logo หàყ lên máy không.

Lý do đơn giản: bởi vì logo này xấu

Đối với người dùng Macbook, yếu tố cấu hình dường như không quá quan trọng khi mà Apple luôn tối ưu hóa phần mềm và phần cứng rất tốt. Tính thẩm mĩ của Macbook mới là yếu tố quan trọng để làm Macbook tạo nên sự khác biệt so với các hãng còn lại. Thế nên không dán logo lên thân máy sẽ tạo ra vẻ bề ngoài liền lạc và quyến rũ hơn rất nhiều.

Cũng sử dụng chip Intel nhưng vì sao Macbook không dán logo 'Intel Inside'? 1

Vậy tại sao các hãng laptop nổi tiếng khác như Dell, Asus, Hp đều dán logo Intel Inside từ khi máy mới xuất xưởng. Câu trả lời cũng rất đơn giản thôi các bạn ạ: vì Intel trả tiền cho các hãng dán logo lên đẻ người tiêu dùng biết laptop đó đang dùng chip của Intel. Còn Apple thì không quá mặn mà với khoản tiền tiền Intel chi trả.

Tại sao Intel trả tiền cho các hãng OEM dán logo lên máy?

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng laptop của mình đang dùng RAM của hãng nào, mainboard của ai không? Hầu hết mọi người đều giống bạn, đều không biết những thông tin này. Vào những năm đầu của thập niên 90, người dùng cũng không biết và không quan tâm laptop, PC của họ đang dùng CPU của hãng nào các bạn ạ. Mọi thứ chỉ chuyển hướng khi chiến dịch quảng cáo “Intel Inside” khởi động và thay đổi nhận thức của toàn bộ người dùng trên thế giới.

Chiến dịch của Intel đã thành công vang dội, và kết quả là những ai cần mua laptop đều biết đến Intel và chỉ tìm mua những dòng laptop có dán logo Intel Inside mà thôi. Và để đảm bảo các hãng tiếp tục dán logo Intel Inside lên máy tính thì Intel dùng các chương trình khuyến mãi hoặc thậm chí là trả thêm tiền mặt cho họ. Đối với các hãng sản xuất máy tính, đây rõ ràng làm một giao kèo có lợi vì chỉ cần dán một miếng logo là sẽ được nhận nhiều lợi ích, góp phần gia tăng lợi nhuận và khách hàng sẽ mua laptop của họ.

Những miếng logo nhỏ này đã đưa thương hiệu CPU Intel trở nên gần gũi với người dùng phổ thông và giúp Intel thống trị thị trường CPU trong nhiều năm qua. Chiến dịch này hiệu quả đến nỗi vào cuối thập kỷ 90, Apple đã từng phải chi tiền để phần nào cản bước Intel.

Từ “cà khịa” chuyển sang dùng chip Intel

Trước năm 2006, Macbook không dùng CPU Intel mà dùng dòng CPU PowerPC do IBM và Motorola sản xuất. Apple thường khơi mào các cuộc tranh cãi rằng những con chip PowerPC này nhanh hơn chip Intel. Thậm chí họ làm một đoạn quảng cáo, trong đó gắn chip Intel lên lưng ốc sên với ngụ ý rằng “chip Intel chậm như sên”.

Theo Ken Segall, nhân viên của đội ngũ làm quảng cáo của Apple, thì quảng cáo này không cố gắng thuyết phục người dùng chip PowerPC nhanh hơn. Đây chỉ là cái bẫy giăng ra để Intel bực tức đem các dòng chip đi benchmark và so sánh hiệu năng với nhau. Sau đó, Apple sẽ kiện Intel vi phạm các điều luật về kinh doanh. Trên thực tế thì Intel rất tỉnh táo và không mất bình tĩnh trước đoạn quảng cáo nên Apple cũng không làm gì thêm nữa. Cuối cùng, vào năm 2006, Apple chuyển sang dùng chip của Intel.

Steve Jobs: dán logo chỉ là dư thừa

Vào năm 2006, Apple bắt đầu chuyển sang dùng chip của Intel thì họ còn làm một đoạn quảng cáo rất hoành tráng và coi như chưa hề có đoạn quảng cáo “cà khịa” trước đó luôn các bạn.

Khi được hỏi nếu chuyển sang Intel thì Apple có dán logo lên các sản phẩm của mình không thì Steve Jobs đã trả lời là không:

“ Chúng tôi rất tự hào khi đưa các sản phẩm Intel vào máy Mac. Apple đã tính chỉnh và kết hợp hệ điều hành MacOs hoạt động mượt mà với các dòng chip Intel. Và vì mọi người đã biết Apple đang dùng chip Intel rồi nên dán logo lên máy là việc làm dư thừa. Chúng tôi sẽ giới thiệu thành phần có bên trong máy nên người dùng sẽ biết máy đang dùng chip Intel.”

Chính vì vậy, kể từ đó đến nay, Apple không bao giờ dán logo Intel Inside lên các dòng Macbook. Họa may chỉ có một số ít dòng máy có in logo Intel ở phần bên hông của hộp như Macbook Pro 2011. Kể từ dòng Macbook Pro 2016 trở đi thì không còn logo Intel nữa.

Nguồn: https://news.gearvn.com/cong-nghe/tin-cong-nghe/cung-su-dung-chip-intel-nhung-vi-sao-macbook-khong-dan-logo-intel-inside/
Từ khóa
Back to top button
Close