fbpx
Xã Hội

Có thể ghi nhận hàng chục ca bệnh Covid-19 mỗi ngày trong tuần tới

Các chuyên gia y tế nhận định, trong khoảng 1 tuần tới có thể ghi nhận thêm hàng chục ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày tại Việt Nam.

Sáng 6/8, Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh, Người đứng đầu các địa phương, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra vi phạm về phòng chống dịch.

Các bệnh viện phải thực hiện nghiêm quy định về an toàn dịch tễ. Nơi nào vi phạm thì giám đốc bệnh viện, thủ trưởng cơ quan chủ quản của bệnh viện phải trực tiếp chịu trách nhiệm. Đáng lưu ý là cũng tại cuộc họp, các chuyên gia y tế nhận định, trong khoảng 1 tuần tới có thể ghi nhận thêm hàng chục ca mắc mới mỗi ngày.

Có thể ghi nhận hàng chục ca bệnh Covid-19 mỗi ngày trong tuần tới 1

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo, từ ngày 24/7 đến nay, tại tâm dịch Đà Nẵng ghi nhận hơn 200 ca mắc Covid-19, trong đó có 21 cán bộ y tế; đa số các bệnh nhân đều liên quan đến cụm 3 bệnh viện (Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình).

Đáng chú ý, trong đợt dịch này xuất hiện những chùm ca bệnh trong một gia đình. Bên cạnh đó đã ghi nhận một số trường hợp dương tình trong cộng đồng nhưng chưa xác định có mối liên quan đến cụm 3 bệnh viện vừa nêu.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành Y tế đã triển khai các phương án để nâng cao năng lực xét nghiệm lên gấp gần 3 lần so đợt dịch trước. Đồng thời, điều động nhân lực giỏi vào hỗ trợ Đà Nẵng với lực lượng lớn chưa từng có.

“Bộ Y tế đánh giá nguy cơ lớn nhất, hiện hữu nhất là nhóm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế ở cụm 3 bệnh viện. Do vậy cần tiếp tục quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ truy vết và cách ly tập trung các ca F1. Nhóm nguy cơ thứ 2 là những người đã đi đến từ Đà Nẵng (từ ngày 1/7 đến nay) nhưng không có mỗi liên hệ với cụm 3 bệnh viện như các ca bệnh tại Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội…”, ông Long nói

Ban chỉ đạo cũng thống nhất cho rằng, cần tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là việc giãn cách xã hội trên toàn thành phố Đà Nẵng và một số huyện, thị xã của tỉnh Quảng Nam, không để dịch lan rộng ra bên ngoài.

Trong những ngày tới đây, theo tiến độ xét nghiệm, hằng ngày có thể ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm mới liên quan tới cụm bệnh viện ở Đà Nẵng hoặc một số địa bàn tại thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới từng ngày chưa phản ánh xu thế tăng hay giảm của dịch bệnh. Tại 1 số bệnh viện ở Đà Nẵng, bệnh nhân nặng với nhiều bệnh nền bị nhiễm Covid-19 trong 1 thời gian mới phát hiện được ra nên tiên lượng xấu vẫn sẽ có thể thêm ca tử vong.

Ban chỉ đạo tiếp tục khẳng định, nguy cơ tại các tỉnh thành khác là thường trực và nguồn lây bệnh không chỉ ở những người từ Đà Nẵng trở về. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: “Nguy cơ trước hết là những người từ Đà Nẵng về nên các tỉnh phải chỉ đạo thực hiện thật nhiệm các chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban chỉ đạo hướng dẫn của ngành y tế về việc quản lý những người từ Đà Nẵng về. Ban chỉ đạo đề nghị Chính phủ xử lý nghiêm địa phương vi phạm về phòng chống dịch, người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm, người đứng đầu ban chỉ đạo phải chịu trách nhiệm”.

Có thể ghi nhận hàng chục ca bệnh Covid-19 mỗi ngày trong tuần tới 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn động viên cán bộ y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại khu điều trị cách ly TTYT Bình Sơn cơ sở 2, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Tuấn Dũng

Nhận định các bệnh viện vẫn là nơi xung yếu trước dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh cần thực hiện thật nghiêm sự chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn trong phân luồng, phân tuyến sàng lọc cho người đến khám, chữa bệnh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người dân đến bệnh viện mà không được phòng hộ; không được để xảy ra tình trạng bệnh nhân ở các khoa nhiễm Covid-19 rồi mà không biết.

Trưởng Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: “Bệnh viện nào vi phạm thì giám đốc bệnh viện và cơ quan chủ quản phải chịu trách nhiệm. Bộ Y tế sẽ tăng cường đi kiểm tra và Ban chỉ đạo sẽ tiến hành kiểm tra 1 số tỉnh thành trọng tâm”.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các cơ quan chức năng và các địa phương triển khai những biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Lực lượng bộ đội biên phòng tập trung quản lý vòng ngoài là cửa khẩu biên giới, đường mòn lối mở. Ngành công an phối hợp chặt chẽ các lực lượng, không để lọt ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài./.

Văn Hải/VOV1

Nguồn: https://baomoi.com/co-the-ghi-nhan-hang-chuc-ca-benh-covid-19-moi-ngay-trong-tuan-toi/c/35946399.epi
Back to top button
Close