fbpx
Công Nghệ

Có nên sạc laptop qua đêm không?

Một trong những tranh luận nổi cộm nhất trên các diễn đàn công nghệ thông tin gần đây nhất là về vấn đề sạc pin laptop qua đêm. Có ý kiến cho rằng việc sạc pin laptop qua đêm là ảnh hưởng đến pin và máy, ý kiến khác lại bảo không.

Có nên sạc laptop qua đêm không? 1

Pin laptop và những điều bạn cần biết

Pin là một thành phần không thể thiếu để mỗi chiếc laptop hoạt động bình thường.  Cho dù bạn có thường xuyên dùng nguồn điện trực tiếp thì hẳn vẫn có lúc cần đến năng lượng dự trữ từ pin.

Sau một  thời gian dùng pin laptop, chắc hẳn bạn sẽ thấy dấu hiệu chai pin.

Bởi tuổi thọ trung bình của pin có thể kéo dài khoảng từ 3-5 năm. Mỗi khi bạn sạc pin, thì đồng nghĩa với tổng công suất của pin sẽ bị giảm bớt.

Hé lộ đáp án sạc laptop qua đêm có ảnh hưởng gì đến laptop không???

Có thể các bạn chưa biết, pin laptop hiện nay hầu hết đều có chương trình quản lý pin khá tốt, có chế độ tự ngắt khi pin được sạc đầy 100% => Việc sạc pin laptop qua đêm không gây ảnh hưởng quá nhiều đến pin cũng như laptop.

Tuy nhiên, việc cắm sạc liên tục nhiều giờ và lặp lại nhiều lần có thể sẽ khiến Room trong PIN nhớ sai vị trí hết và đầy khiến cho dung lượng Pin sẽ bị kém dần đi.

Nguy hại hơn, việc sạc pin laptop liên tục qua đêm sẽ nhanh chóng là hỏng adapter laptop.Vì adapter phải hoạt động liên tục => Nhiệt độ adapter tăng mạnh => Adapter bị giảm tuổi thọ nhanh chóng, công suất sạc không còn đạt tiêu chuẩn như ban đầu.

Ngoài ra, có lẽ bạn cũng đã từng nghe nhắc đến nhiều vụ hỏa hoạn mà nguyên nhân do để sạc laptop qua đêm. Như đã nói trên, adapter sạc qua đêm sẽ rất nóng (đặc biệt nếu bạn đang sử dụng adapter không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng kém chất lượng), thì khi nhiệt độ cao cùng với những tia lửa điện nhỏ phát ra nếu gặp những vật liệu dễ bắt lửa như giấy, vải khô chính là nguy cơ gây ra hỏa hoạn.

Vậy làm sao để sạc và sử dụng pin laptop đúng các bây giờ

Điều đầu tiên là đối với các loại Laptop có thể tháo rời pin, thì bạn cũng không nên tháo pin ra để dùng trực tiếp với nguồn điện. Vì nếu có bất kỳ sự cố nào với nguồn điện có thể ổ cứng của bạn sẽ bị sốc và khả năng mất dữ liệu là rất cao.

Sạc pin bất cứ lúc nào bạn muốn, và có thể sạc trong lúc sử dụng. Khi pin đầy, vẫn có thể dùng máy bình thường mà không cần rút Adapter vì khi pin đầy máy tự động không sạc nữa. Điều bạn cần quan tâm là hạn chế để máy quá nóng vì như vậy sẽ ảnh hướng đến tuổi thọ của pin.

Có nên sạc laptop qua đêm không? 2

Nên sử dụng đúng dây nguồn đi kèm hãng máy, không dùng những dây nguồn lạ không đúng cường độ dòng điện bởi chúng có thể gây cháy nổ.

Điều chỉnh pin khoảng 2 tháng/ lần bằng cách dùng cho đến khi máy còn 5-7%, sau đó khởi động lại máy và vào chế độ Bios rồi để pin cạn cho đến lúc máy tắt hẳn và sạc đầy lại.

Thường xuyên vệ sinh laptop theo chu kỳ 6 đến 9 tháng/ lần.

Tới đây, chắc bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình về thắc mắc “Sạc laptop qua đêm có ảnh hưởng gì đến laptop không???”Sẽ có ảnh hưởng nhưng không nghiêm trọng như mọi người nghĩ.  Bởi với nhu cầu sử dụng laptop ngày càng lớn cùng công việc tất bật thời nay, việc cắm sạc liên tục là điều khó tránh khỏi.

Nguồn: https://suachualaptop24h.com/thu-thuat-laptop/sac-pin-laptop-qua-dem-co-sao-khong-n4615.html
Back to top button
Close