Công Nghệ

Chúng ta có thể lên мạหg thuê нคcкer được hay không?

Trong thời buổi công nghệ phát triển vượt bậc ngày nay thì các vụ нคcк máy tính xảy ra như cơm bữa vậy.

Thỉnh thoảng anh em sẽ thấy tin thông tin của người nổi tiếng này bị lộ, bí mật của doanh nghiệp kia bị đánh cắp, ngay cả tài liệu mật của các nước cũng không thể thoát được. Vậy câu hỏi đặt ra là có phải hacker nào cũng xấu và liệu chúng ta có thể dễ dàng tìm, thuê một hacker nào đó từ trên mạng được không?

Hacker chỉ toàn là kẻ xấu?

Hầu hết mọi người khi nghe đến hack máy tính thì sẽ nghĩ đó là một việc làm xấu xa, phạm pháp đúng không anh em. Nếu xem các tin tức về các vụ hack thì thường là sẽ thấy các thông tin không có gì là hay cả. Bất chấp các ấn tượng này thì anh em cũng nên nhớ rằng các hacker cũng được chia làm 3 thành phần và nếu là hacker thật sự thì kỹ năng, kiến thức đều không phải dạng vừa.

Chúng ta có thể lên мạหg thuê нคcкer được hay không? 1

Hiện nay, có ba loại hacker là hacker mũ trắng, hacker mũ xám và hacker mũ đen. Mặc dù có kỹ năng tương đương nhau nhưng mục đích và cách làm việc của 3 loại hacker này là khác nhau. Khi anh em thấy các vụ hack kiểu đánh cắp dữ liệu mật thì đó là do các hacker mũ đen làm vì mục tiêu chính của chúng là bán các thông tin này để thu lợi cá nhân. Ngoài ra, các hacker mũ đen cũng được cho là liên quan đến các hoạt động đánh cắp thông tin mật của nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngược lại nhóm hacker mũ trắng cũng có kỹ năng không hề kém cạnh nhưng mục đích thì lại khác. Thay vì trục lợi cá nhân, các hacker mũ trắng giúp các tổ chức, cá nhân cải thiện độ bảo mật bằng cách thực hiện các cuộc tấn công mang tính thử nghiệm, kiểm tra độ an toàn của hệ thống máy tính. Các cuộc tấn công thử nghiệm này đã được thỏa thuận trước và mục tiêu là làm lộ ra các điểm yếu của hệ thống để vá lại.

Còn hacker mũ xám nằm ở giữa hai thái cực này, họ vẫn tấn công trong lúc không được phép nhưng không trục lợi cá nhân mà thường sẽ báo lại cho bên bị tấn công để người ta trả tiền cho họ. Nói chung thì sẽ có hai trường phái hacker là hacker phạm pháp và hacker có liêm sĩ.

Có thể thuê hacker mũ đen không?

Tất nhiên là anh em có thể lên mạng để tìm và thuê hacker mũ đen nhưng thường là sẽ không thấy các hacker này trên các trang web đàng hoàng đâu nhé. Mấy thanh niên này thường quảng cáo dịch vụ hack tài khoản, hack máy tính trên các trang web chuyên biệt, qua các diễn đàn, chat room bí mật hoặc trên dark web.

Chúng ta có thể lên мạหg thuê нคcкer được hay không? 2

Hầu hết các hacker mũ đen sẽ không chấp nhận thanh toán bằng các phương thức truyền thống như tiền mặt, chuyển khoản mà sẽ yêu cầu một thứ gì đó khó bị truy dấu vết hơn. Trong đó, các loại tiền điện tử như Bitcoin là phương pháp được ưu tiên lựa chọn. Ngay cả khi một hacker mũ đen đồng ý giao dịch bằng tài các chuyển khoản thì anh em cũng nên đắn đo suy nghĩ rằng mình có nên cung cấp thông tin cá nhân cho một người chuyên đi đánh cắp thông tin hay là không.

Hơn nữa, vì các hacker mũ đen thường làm chuyện phạm pháp nên không có gì đảm bảo rằng mấy thanh niên này sẽ làm việc sau khi nhận tiền. Ngoài ra, anh em cũng không thể đảm bảo họ sẽ tuân thủ các thỏa thuận ban đầu và không hoàn thành công việc. Ngoài ra, trong một số trường hợp xui xẻo hacker mũ đen có thể lợi dụng các thông tin cá nhân của anh em rồi “cắn” ngược lại chúng ta cũng không biết được.

Nói chung, chúng ta không nên tìm đến những hacker mũ đen hay tham gia thực hiện các hành vi phạm pháp nhé anh em.

Có thể thuê hacker mũ trắng không?

Vì mục tiêu của các hacker mũ trắng là cải thiện độ bảo mật của các hệ thống máy tính nên các dịch vụ hack kiểu này được quảng bá công khai và không vi phạm pháp luật nha anh em. Tuy nhiên, rất ít tổ chức tự gắn nhãn hacker mũ trắng cho chính mình nên nếu muốn tìm anh em phải tự tìm hiểu thông tin cũng như độ uy tín của cá nhân hoặc tổ chức đó. Bên cạnh đó, anh em phải tìm hiểu xem những thứ chúng ta muốn hack có bị cấm hay vi phạm pháp luật hay không. 

Chúng ta có thể lên мạหg thuê нคcкer được hay không? 3

Thông thường, người ta sẽ thuê các hacker mũ trắng kiểm tra độ hệ thống máy tính của họ có dễ dàng bị xâm nhập không. Các bài kiểm tra thường là các bài pen-testing (penetration) hack từ bên ngoài, hack từ bên trong hoặc tên công bất ngờ. Mặc dù các hacker mũ trắng không hack vì mục đích xấu nhưng khi làm việc thì chúng ta cũng nên đặt giới hạn cho họ không hack những thứ không cần thiết. Bên cạnh đó, các hacker mũ trắng cũng thường được thuê để kiểm tra độ bảo mật của phần mềm và cả phần cứng.

Cẩn thận khi tìm đến hacker

Vì hack máy tính là một lĩnh vực nhạy cảm, có thể vi phạm pháp luật hoặc không nên anh em hay cân nhắc kỹ trước khi tìm hacker. Dù hacker mũ trắng vẫn thường cung cấp các dịch vụ hack hợp pháp và thường là theo liêm sỉ nhưng nếu muốn thử thì chúng ta phải thỏa thuận các điều khoản trước để phía hacker mũ trắng không hack quá xa, quá sâu vào hệ thống.

Còn hacker mũ đen thì anh em chắc chắn là phải tránh xa rồi. Dù có ghét người nào đó mà muốn hack Facebook thì cũng đừng nên tìm đến hacker mũ đen nhé. Sống thì phải có liêm sỉ và tuân thủ pháp luật anh em ạ.

Bên cạnh các hacker chính hiệu thì cũng có nhiều trường hợp không biết hack nhưng vẫn nhận hack rồi ôm tiền bỏ trốn vì hack là vi phạm pháp luật nên dù có bị lừa thì người ta cũng không dám với cơ quan chức năng.

Nguồn: Make Use Of

Nguồn: https://news.gearvn.com/cong-nghe/chung-ta-co-the-len-mang-thue-hacker-duoc-hay-khong/
Back to top button
Close