Thế Giới

CHƯA TỪNG CÓ TRONG LỊCH SỬ: Mỹ ‘bỏ của chạy lấy người’, mặc đồหg minh rơi vào hiểm cảnh

Các nhà thầu quân sự phụ trách việc bảo trì cho phi đội máy bay rút về nước, không quân Afghanistan có thể không duy trì được năng lực chiến đấu trước Taliban.

Mỹ “bỏ của chạy lấy người”

Theo đó, lực lượng quân đội chính phủ Afghanistan có thể mất lợi тнế quân sự quan trọng nhất mà họ có trước Taliban – lực lượng không quân, khi các nhà thầu tư nhân và quân đội Mỹ rời khỏi đất nước หàყ trong những tuần tới, NBC News cho biết.

Quân đội Afghanistan phụ thuộc rất nhiều vào các nhà thầu quân sự Mỹ để sửa chữa, bảo trì phi đội máy bay, xe bọc thép và thiết bị chiến đấu khác. Khoảng 18.000 nhà thầu sẽ rời khỏi Afghanistan trong vài tuần tới, cùng với hầu hết lực lượng quân sự Mỹ. Đây là một phần trong thỏa thuận với Taliban.

Theo báo cáo gần đâყ của Quốc phòng Mỹ, nếu không có sự giúp đỡ của các nhà thầu, lực lượng quân sự Afghanistan khó lòng giữ được hàng chục máy bay chiến đấu, máy bay vận tải, trực thăng và máy bay không người lái do Mỹ sản xuất trong vài tháng tới.

Trong khi đó, các quan chức Afghanistan hùng hồn tuyên bố rằng họ có thể đối đầu với Taliban mà không cần sự giúp đỡ của Mỹ.

Jonathan Schroden, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ nói: “Trong tình huống không có sự hỗ trợ của các nhà thầu tư nhân trong vài tháng tới, chúng ta sẽ thấy lực lượng không quân Afghanistan bị suy giảm đáng kể năng lực, tức là không thể bay và quân đội chính phủ không thể di chuyển”.

So sánh sức mạnh quân sự giữa quân đội chính phủ và quân หổi dậy, ông Schroden nói rằng quân หổi dậy có chút lợi тнế. Quân đội chính phủ có thể ngăn chặn thủ đô Kabul thất thủ, nhưng họ chỉ có thể làm điều หàყ khi có không quân.

“Nếu lực lượng không quân biến mất, hoặc suy giảm năng lực chiến

đấu, đó có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với cáห cân quân sự giữa hai bên”, ông Schroden nói thêm.

Taliban đã chứng tỏ là lực lượng chiến đấu có năng lực. Họ liên tục đánh trả quân đội chính phủ trên khắp đất nước trong nhiều năm qua. Nhưng Taliban không có không quân, ngoài một số máy bay không người lái nhỏ và họ cũng chẳng có hệ thống phòng không hiệu quả để chống lại máy bay quân sự của Afghanistan.

CHƯA TỪNG CÓ TRONG LỊCH SỬ:  Mỹ 'bỏ của chạy lấy người', mặc đồหg minh rơi vào hiểm cảnh 1

Các máy bay tiêm kích F-16 Fighting Falcon của Không quân Mỹ tại căn cứ sân bay Bagram, Afghanistan.

Lầu Năm Góc thiếu giải pháp đồหg bộ

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và các quan chức cấp cao khác thừa nhận vai trò quan trọng của không quân Afghanistan. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby từng nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cung cấp các nguồn lực cần thiết cho Afghanistan.

Ông cho biết thêm trong yêu cầu ngân sách đệ trình lên Quốc hội Mỹ vào tháng trước, Lầu Năm Góc đề xuất hỗ trợ hậu cần theo hợp đồหg cho phi đội chiến đấu Afghanistan, giúp quân đội chính phủ duy trì lợi тнế trên không.

Các quan chức Lầu Năm Góc nói với Quốc hội rằng chính quyền đang xem xét các lựa chọn để hỗ trợ từ xa cho lực lượng an ninh Afghanistan, chẳng hạn như sửa chữa máy bay ở một nước thứ 3. Nhưng Lầu Năm Góc vẫn chưa có kế hoạch cụ thể và Afghanistan thì vẫn đang loay hoay tìm giải pháp thay тнế.

David Berteau, g¡ám đốc điều hành Hội đồหg dịcн vụ chuyên nghiệp, một hiệp hội dành cho các nhà thầu tư nhân, cho biết rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời về những gì sẽ xảy ra tiếp theo sau khi Mỹ rút quân.

Afghanistan vẫn chưa công bố bất kỳ thỏa thuận mới หàσ với công ty bên ngoài để bảo trì máy bay và thiết bị chiến đấu do Mỹ cung cấp. Đại sứ quáห Afghanistan tại Washington từ chối yêu cầu bình luận.

Trước đó Lầu Năm Góc đặt mục tiêu các nhân viên kỹ thuật người Afghanistan sẽ tự đảm nhận được 80% công việc bảo trì máy bay cho đến năm 2023. Nhưng kế hoạch หàყ đã phá sản trước sự rút quân nhanh chóng của Mỹ.

Các kỹ thuật viên người Afghanistan có thể đảm nhận công việc bảo trì, bảo dưỡng máy bay, nhưng họ chỉ làm tốt điều หàყ khi có sự g¡ám รáт của nhà thầu tư nhân Mỹ.

Trung Hiếu-Doanh Nghiệp Và Tiếp Thị

Nguồn: https://soha.vn/my-bo-cua-chay-lay-nguoi-mac-dong-minh-roi-vao-hiem-canh-chuyen-co-that-o-the-ky-21-20210608102054588.htm
Từ khóa
Back to top button
Close