Thế Giới

Chưa đầy 2 tháng, Trung Quốc tổ chức hơn 30 cuộc tập trận trên biển

Quân đội Trung Quốc (PLA) mới đây đã liên tục công bố tin tức về các cuộc tập trận cùng lúc. Tính từ cuối tháng 7 đến nay, Trung Quốc được cho là đã tổ chức hơn 30 cuộc tập trận tại nhiều vùng biển.

Thông tin từ tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho biết tính từ cuối tháng 7 đến nay, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến hành hơn 30 cuộc tập trận ở 4 vùng biển lớn, gồm Bột Hải, Hoàng Hải, Biển Hoa Đông và Biển Đông. 

Chưa đầy 2 tháng, Trung Quốc tổ chức hơn 30 cuộc tập trận trên biển 1

Các loại tàu chiến Trung Quốc diễn tập đổ bộ chiếm đảo ở vùng biển Hoàng Sa đầu tháng 7 (Ảnh: Đa Chiều).

Mới nhất, quân đội Trung Quốc đầu tuần này thông báo tổ chức cuộc tập trận mới ở Hoàng Hải từ ngày 14 tới 20-9. Thời Báo Hoàn Cầu lưu ý rằng cuộc tập trận này được tổ chức trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan cũng tập trận.

“Các chuyên gia nói rằng quân đội Trung Quốc sẵn sàng bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ, ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ và các lực lượng ly khai Đài Loan. Và nếu họ đi quá xa, quân đội Trung Quốc sẵn sàng thống nhất đảo Đài Loan bằng vũ lực” – Thời Báo Hoàn Cầu viết khi đưa tin về các cuộc tập trận của Trung Quốc.

Các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc (PLA) diễn ra tại tất cả 4 vùng biển: Bột Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông.

Theo trang web chính thức của Cục An toàn Hàng hải Sơn Đông và Cục An toàn Hàng hải Hải Nam, PLA sẽ tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển phía đông Thanh Đảo đến Liên Vân Cảng ở Hoàng Hải từ ngày 22 đến 26/8 và từ ngày 24 đến 29/8 ở vùng biển đông nam tỉnh Quảng Đông.

Trước đó, tuần trước, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Reagan đã trở lại Biển Đông để tập trận; các máy bay trinh sát của Mỹ cũng đã nhiều lần áp sát Quảng Đông và Hong Kong, tiếp tục làm nóng thêm quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Vào ngày 20 tháng 8, theo trang wei bo chính thức của Thời báo Hoàn cầu, một phân đội tàu khu trục của Hải quân Chiến khu Miền Đông đã tổ chức cho các hạm tàu Hàng Châu, Thái Châu và Từ Châu tiến hành huấn luyện thực chiến nhiều khoa mục tại một khu vực trên biển Hoa Đông. Nội dung huấn luyện bao gồm chống trả tên lửa đối phương tấn công.

Hồi tháng 8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói rằng các cuộc tập trận gần đây của quân đội Trung Quốc ở Hoàng Hải và Biển Đông không nhắm vào bất kỳ nước nào.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các cuộc tập trận gần đây dọc eo biển Đài Loan nhắm tới các lực lượng đòi ly khai Đài Loan và sự can thiệp từ bên ngoài. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, và việc tăng cường tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ – Đài Loan đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt về quân sự.

Tuấn Quỳnh (TH)

Nguồn: https://baomoi.com/chua-day-2-thang-trung-quoc-to-chuc-hon-30-cuoc-tap-tran-tren-bien/c/36395185.epi
Từ khóa
Back to top button
Close