Công Nghệ

Chrome OS liệu có thể thay тнế мคcOS hay Windows để sử dụng hàng ngày? Cảm nhận về Google pixelbook

Bài hơi dài, Anh em chịu khó chút nhé Mấy hôm nay dịch, công ty kích hoạt lại chế độ làm việc tại nhà nên thời gian và không gian cũng có chút dư dả (Nói là dư dả là vì ở nhà có thêm máy tính cá…

Mấy hôm nay dịch, công ty kích hoạt lại chế độ làm việc tại nhà nên thời gian và không gian cũng có chút dư dả (Nói là dư dả là vì ở nhà có thêm máy tính cá nhân để xem vài thứ cá nhân trong lúc nghỉ giữa giờ chứ không phải là không làm mà ngồi chơi. Xin các bác đừng hiểu nhầm) nên tìm hiểu về chrome OS. Hiện hệ điều hành này đang đứng thứ 2 chỉ sau windows mà thôi (chính thức vượt qua Mac OS từ đầu tháng 1.2021) do vậy mình cũng khá tò mò và muốn trải nghiệm thử

Để nói thêm một chút về công việc của mình cũng như quá trình trải nghiệm để các bác dễ hình dung. Mình là dân tài chính – ngân hàng, dạo này có làm thêm về dự án và sản phẩm mới (tất nhiên là đều liên quan đến tài chính) do vậy làm việc rất nhiều trên bộ office. Công ty mình sử gần như toàn bộ dịch vụ của Google (mail, Gdocs, lịch, lưu trữ….) và đây cũng là một trong những điểm thuận lợi khi mình sử dụng chrome OS (sẽ nói chi tiết sau phần này), ngoài ra mình cũng đang xử dụng google pixel (cái này kết nối tuyệt với với google pixelbook mà mình trải nghiệm về chrome OS- cái này sẽ nói ở phần sau nhé)

Bắt đầu nhé!Ngày đầu tiên.Tìm cách cài chrome OS trên Laptop và máy tính để bàn. Mình vật vã mất 1 ngày mới có thể cài trọn bộ chrome OS mới nhất lên chiếc laptop của mình. Điều tuyệt vời là bộ cài đặt rất nhẹ, mất khoảng 10p là có thể cài đặt hoàn chỉnh, tuyệt vời hơn là tự động nhận toàn bộ driver (Không như cách cài Mac OS trên PC).

Cảm giác khi mới cài xong là phần “setup” khá giống với khi bạn mua 1 chiếc điện thoại android, đăng nhập tài khoản Gmail và mọi thứ đã sẵn sàng để bạn có thể sử dụng được ngay rồi.Sau khi setup một số thứ đơn giản (như vẫn thường làm với điện thoại mới mua) như update phần mềm, update hệ thống (Update của Chrome OS thật sự là xịn sò. Nó không phức tạp như Apple làm với MacOS hay Windows, đơn giản là hệ thống sẽ tự làm hết – cái này mới gọi là auto update. Khi mọi thứ đã sẵn sàng hệ thống sẽ thông báo với bạn “khởi động lại” và thế là xong) và cài đặt một số phần mềm mình hay sử dụng như bộ office của Google, một số phầm mềm google mình hay dùng như Drive, note, google one và bộ office của Microsoft (Nhiều đối tác sử dụng của Microsoft mà)

Chrome OS liệu có thể thay тнế мคcOS hay Windows để sử dụng hàng ngày? Cảm nhận về Google pixelbook 1

Kết thúc ngày thứ 1 khá vui và hài lòng khi nó cho mình giao diện quen thuộc trên điện thoại ADR, rất dễ tiếp cận và có thể sử dụng được ngay

Ngày thứ 2.Bắt đầu thấy mê, nhưng cảm giác gì đó vẫn thiếu thiếu, có lẽ do đang dùng kiểu hack nên cảm giác là muốn cái gì đó trọn vẹn hơn. Do vậy mình tìm mua 1 con Chrome OS thật. Cuối cùng mình kiếm được Google Pixelbook. Một con máy cấu hình đỉnh cao, thiết kế rất ổn nếu nhìn ở bên ngoài. Nhiều lúc mình đặt câu hỏi sao Google làm cấu hình như vậy để làm gì?.

Core i7 thế hệ thứ 7, GPU Intel UHD 615Ram lên tới 16GBSSD Mvme tới 512GBMàn hình 2K có cảm ứng và hỗ trợ bút stylus.

Ngày thứ 3: Mê mẩn với em Google pixelBản mình mua là mã option, với cấu hình cao ngất ngưởng này thì chấp tất cả các loại kể cả sau này mình đã tìm cách cài windows vào nó

Đầu tiên là thiết kế:

Chrome OS liệu có thể thay тнế мคcOS hay Windows để sử dụng hàng ngày? Cảm nhận về Google pixelbook 2

Phần mặt trước sẽ có một miếng kính, thiết kế này khá giống với Google làm con Pixel 3. Phía trong máy chỗ bệ tỳ tay Google rất chăm chút khi làm 2 miếng nhựa mềm phủ lên để không bị cấn cũng như không quá nóng khi bạn thao tác gõ bàn phím. Đây là một trong những điểm mình rất thích cách mà Google chiều lòng người dùng. Các bạn không cần phải mua thêm 2 miếng dán da của Khacten.vn nữa. (này chắc Anh “Cu Hiệp” không thích)

Chrome OS liệu có thể thay тнế мคcOS hay Windows để sử dụng hàng ngày? Cảm nhận về Google pixelbook 3

Google Pixelbook chỉ có 2 cổng type C thunderbolt 3 hỗ trợ sạc nhanh PD được đặt 2 bên, cái này khá tiện dụng. Tuy ít cổng nhưng thật ra Chrome OS được thiết kế chủ yếu làm việc trên web nên cá nhân mình thấy ổn, không bị cảm giác thiếu (Vì thật ra chả gắn gì ngoài sạc vào cả). Các bạn có thể sạc bằng cục sạc iPhone, Samsung hoặc các loại sạc hỗ trợ PD đều nhận hết

Chrome OS liệu có thể thay тнế мคcOS hay Windows để sử dụng hàng ngày? Cảm nhận về Google pixelbook 4

Điều đặc biệt nữa là Google pixlebook không có quạt tản nhiệt. Nó giống như MacBook Air M1 hiện nay. Tuy không có quạt nhưng do thiết kế nhôm và chromes OS cũng không có quá nhiều tác vụ nặng do vậy trong quá trình sử dụng mình không bị cảm giác quá nóng (trừ thời điểm mới reset máy để setup từ đầu thì nóng phỏng tay)

Bàn phím của Google làm cũng rất tuyệt vời, cảm giác gõ rất tốt, có thể nói là một trong những bàn phím laptop mình thấy tốt nhất hiện nay. Cá nhân mình thấy nó tốt hơn cả bàn phím Magic Keyboard trên MacBook Pro 2020. Lực ấm vừa phải, hành trình phím rất vừa và đặc biệt là êm ái chứ không phát ra tiếng tách tách. Nó phù hợp với người dùng văn phòng cần tĩnh lặng.

Chrome OS liệu có thể thay тнế мคcOS hay Windows để sử dụng hàng ngày? Cảm nhận về Google pixelbook 5

Màn hình, Mặc dù được trang bị độ phân giải lên tới 2K nhưng thật sự là Chromes OS không làm tốt phần việc của mình. Google điều chỉnh scale lên 150% như cách mà windows làm nhưng cảm giác là bị vỡ và nhoè khi bạn vào các app native của Chrome OS (Chỉ trừ lên web và xem film là ổn). Tại sao mình nói vậy là vì sau này mình cài qua windows thì thấy màn hình thật sự đẹp không như trên Chrome OS. Bút stylus mình mua của HP hỗ trợ tốt trên màn hình này, các thao tác không bị delay quá nhiều, hỗ trợ nhiều lực nhấn, tool cũng rất thông minh (chụp, cắt, xoay màn hình….)

Pin của Google Pixelbook rất tốt, mình xài liên tục 4-5h mà chỉ hết hơn 40%, kể cả khi cài windows thì nó cũng trụ được 7-8 tiếng. Thật sự là tuyệt vời với con máy mỏng như thế này.

Chrome OS liệu có thể thay тнế мคcOS hay Windows để sử dụng hàng ngày? Cảm nhận về Google pixelbook 6

Loa của Google Pixelbook có lẽ là điểm duy nhất làm mình thất vọng. Dù rất rất ít khi mình dùng loa laptop nhưng trong một vài trường hợp họp một mình với bên vùng mình muốn mở loa để khỏi phải gắn tai nghe thì loa quá nhỏ, không rõ ràng và đặc biệt là cách thiết kế rất dở hơi. Nó nằm dưới bàn phím do vậy khi bạn gập màn hình ngược lại thì loa nó hướng sang phía đối diện, hoặc khi chuyển chế độ table thì nó úp xuống bàn.

Tổng quan ngày 3 của mình với google pixlebook nhìn chung là một trải nghiệm tuyệt vời.

Ngày thứ 4: Mình bỏ hẳn MacBook ở nhà để làm bằng Chrome OS

Như mình nói ở trên công việc ở công ty của mình xài dịch vụ của Google khá nhiều nên việc chuyển qua Chrome OS xài không quá khó với mình. Mọi thứ trơn chu từ việc kiểm tra hộp thư, trả lời thư, tới việc lưu trữ, chia sẻ tài liệu qua Google Drive hay chỉnh sửa bảng tính, làm slide họp với Gsheet.

Tuy nhiên có vài điểm làm mình khó chịu.- Như các bạn biết Chrome OS xây dựng trên ADR 9, nên có thể cài rất nhiều app qua google play store. Do vậy khi mở bảng tính, hay docs bằng các phần mềm này tính năng bị cắt bớt và thao tác cự kỳ khó, buộc lòng mình phải del hoặc tắt nó đi để quay lại dùng trên trình duyệt chrome.- Chạy đa nhiệm: Công việc mình cần phải mở nhiều tab hoặc nhiều ứng dụng một lúc, tuy nhiên Chrome OS không đáp ứng được chuyện đó, cái này thật sự nó như một con ADR phone thu nhỏ, đa nhiệm rất tệ mặc dù chrome đã cố gắng đưa ra nhiều option như có thêm nhiều desktop để bạn có thể sử dụng các desktop khác nhau với cùng 1 hoặc nhiều ứng dụng, nhưng việc chuyển qua chuyển lại thật sự phức tạp và tốn thêm thời gianKết thúc ngày thứ 4 vẫn khá tuyệt khi gần như mọi thứ khá trôi chảy và đặc biệt là con Pixelbook này mang vào phòng họp ai cũng phải hỏi. KakakaNgày thứ 5: Phải mang theo MacBook backup.

Do một số hạn chế trong quá trình dùng nên mình bắt buộc phải mang theo MacBook đi. Ngày thứ 5 này là một cảm giác khá tệ

Không như ngày đầu tiên, mình chủ yếu là deep working khi làm tài liệu, ngày thứ 5 mình làm việc nhiều với partners, đặc biệt là việc trả lời mail bằng tiếng việt và Chrome OS làm mình thất vọng thêm nữa. Mặc dù based ơn trên ADR nhưng chương trình gõ tiếng việt của chromes quá tệ. Nó không cho bạn chọn Gboard hay bất kỳ phần mềm nào khác khi dùng bàn phím vật lý (chế độ bàn phím ảo thì cho dùng thoải mái). Điều tồi tệ là trình gõ mặc định của Chrome OS rất rất “Stupid” ví dụ khi bạn gõ chữ “Được” thường nếu bàn phím telex thông thường là ” D D U O W C J” nhưng nếu gõ như vậy chrome nó sẽ thành là ” Đuwợc” haha, Nó không thể gõ chữ “W” một mình được (dùng bấm bao nhiêu lần) nếu gõ “W” sẽ luôn luôn ra là Ư. Ngoài ra còn nhiều cái dở người khác nữa.Sau khi đụng phải cái này mình bỏ ngăn bàn luôn.

Thêm 1 điểm nữa của Chrome OS mình không thích đấy là notification của Chrome không tốt, nhất là khi bạn đăng nhập một số app như Facebook, Viber…. Thông báo tới rất trễ không sync với điện thoại (cùng loại thông báo nhưng trên điện thoại đã đọc rồi, trên Chrome OS vẫn báo lại từ đầu) và báo từng thông báo một. Dễ hiểu hơn là ví dụ khi bạn nhắn tin với bồ bằng messenger trên điện thoại khoảng 100 tin nhắn. Bạn quay lại Chrome OS và mở lên, thì 100 cái tin nhắn này nó sẽ báo từng cái “ting ting ting…) rất rất khó chịu. Cuối cùng mình quyết định xoá hết các app và chỉ dùng duy nhất trên trình duyệt chrome.

Ngày thứ 6: Chủ yếu là dành để giải trí.Viêc dựa trên ADR nên các phần mềm phục vụ giải trí rất đa dạng.Từ app xem film như Netflix, Amazon prime, FPTplay đến các app xem và sửa ảnh đều rất tốt. Đặc biệt là mình dùng Google Pixelbook có hỗ trợ bút stylus nên việc sửa ảnh rất dễ dàng và nhiều cái hay ho.Trẻ con nhà mình xài YouTube Kids cũng rất tiện, mà cái này có lẽ là cái mình khá thích. Lâu nay trẻ con xem trên TV hay tablet mới có YouTube Kids. Giờ thì mình có thêm option màn hình rộng mà trẻ con có thể lựa chọn theo ý thích của mình.

Nhìn chung ngày thứ 6 của mình khá thoải mái và hài lòng khi mà các phần mềm, tác vụ trên Chrome OS hỗ trợ tốt cho việc giải trí

Tổng kết lại

Có lẽ chrome OS sẽ chỉ phù hợp với học tập online, giải trí hoặc các công việc nhưng không đòi hỏi đa nhiệm quá nhiều và đặc biệt là không dùng nhiều bàn phím tiếng việtHệ điều hành khá nhẹ nhàng, việc làm quen cũng không quá khó, nhất là với người mới sử dụng máy tínhTuy nhiên thật sự là nó không thể thay thế windows hay MacOS trong các công việc hàng ngày được, do vậy bạn nào có ý định chuyển hẳn qua Chrome OS thì cũng nên cân nhắc xài thử 1 tuần như mình trước khi quyết định.

Update: Cảm ơn bác @VUHEO đã chia sẻ, các bác có thể cài phần mềm gõ tiếng việt thêm theo cmt của bác ấy ở đây nhé

“Gõ tiếng Việt Unikey thì phải cài thêm nhé, cái bản tích hợp của Google rất chuối.Link để cài thêm ở đây: https://chrome.google.com/webstore/detail/unikey-ime-tiếng-việt-cho/onehcjejplajliiggjeimjkdfegpoiko?hl=vi”

Các Anh em thấy sao? hãy đưa ý kiến thêm trong phần bình luận nhé. Cảm ơn mọi người!Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/chrome-os-lieu-co-the-thay-the-macos-hay-windows-de-su-dung-hang-ngay-cam-nhan-ve-google-pixelbook.3327664/
Từ khóa
Back to top button
Close