Thế Giới

CHÍNH THỨC: Tên lửa Trường Chinh 5B lao xuống trong ít phút, Trung Quốc công bố chính xác tọa độ điểm rơi

Theo thông cáo của Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc, thời gian dự kiến là 10h12'±15' ngày 9/5.

Theo thông cáo của Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc ngày 9/5, vào lúc 7h24 cùng ngày, quỹ đạo giai đoạn cuối lõi tên lửa đẩy Long March 5B (Trường Chinh 5B) là: Cận điểm (điểm gần trái đất nhất) khoảng 130km, viễn điểm (điểm xa trái đất nhất) khoảng 160km và góc nghiêng là 41,5 độ.

Thời gian rơi xuống trái đất dự kiến là 10h12′ ± 15′ ngày 9/5 (giờ Bắc Kinh), vị trí ở 28,38 độ kinh Đông và 34,43 độ vĩ Bắc, tương ứng tọa độ của Địa Trung Hải.

NÓNG: Tên lửa Trường Chinh 5B lao xuống trong ít phút, Trung Quốc công bố chính xác tọa độ điểm rơi - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ đã đặt tên cho vật thể này là 2021-035B, và cuộc hành trình bão táp của nó có thể được theo dõi qua website orbit.ing-now.com.

Chuyên gia Jonathan McDowell, nhà vật lý học thiên thể của Đại học Harvard (Mỹ), cảnh báo vật thể trên chuẩn bị rơi xuống địa cầu trong vài ngày nữa, và nhiều khả năng một số phần của nó sẽ không bị thiêu cháy trong quá trình tiến nhập khí quyển , và tạo ra những mảnh vỡ rải rác khắp 160 km trên mặt đất.

Để tránh tên lửa đẩy rơi xuống đầu cư dân Trái đất, các nhà sản xuất cần phải tuân thủ một trong hai điều kiện sau đây:

Đầu tiên, tên lửa cần được lắp tầng đẩy để đưa nó vào điểm đáp an toàn trên biển sau khi tiến nhập khí quyển.

Hoặc, tên lửa được trang bị hệ thống ổn định và động cơ cho phép giảm vận tốc và quay đầu tên lửa 180o để xuống vùng biển đã định.

Thế nhưng, dòng tên lửa Trường Chinh 5B hoàn toàn không được lắp đặt 2 công năng trên. “Và thế là nó cứ bị vứt trên quỹ đạo theo kiểu cũ trước khi tiến nhập khí quyển trong tình trạng không thể kiểm soát”, chuyên gia McDowell phân tích và nói thêm rằng đây là điều vô cùng bất thường trong thời đại ngày nay.

Mảnh vỡ của tên lửa Trung Quốc vừa bay qua Đông Nam Á

Cách đây ít phút, vào 8h sáng nay theo giờ Việt Nam, các mảnh vỡ của quả tên lửa Trung Quốc vừa bay qua Đông Nam Á. Với chu kì 90 phút thì nó còn bay 1 vòng và 1/3 vòng nữa. Dự kiến các mảnh vỡ này sẽ rơi xuống ở đâu đó tại Thái Bình Dương, gần các nước Nam Mỹ.

Mảnh vỡ khổng lồ của tên lửa Trung Quốc đang điên cuồng lao xuống Trái Đất: Giờ G sắp điểm - Nhiều nước báo động Đỏ - Ảnh 1.
 

Nguồn: http://soha.vn/nong-trung-quoc-cong-bo-thoi-gian-va-vi-tri-loi-ten-lua-day-truong-chinh-5b-dang-lao-vao-trai-dat-20210509092446907.htm
Back to top button
Close