fbpx
Công Nghệ

Chiếc iPhone tiếp theo của bạn rất có thể không được sản xuất ở Trung Quốc

Apple rõ ràng đang thực sự ưu tiên vấn đề giảm sự phụ thuộc vào năng lực sản xuất ở Trung Quốc.

Đối tác sản xuất lớn nhất của Apple là Foxconn sẽ bắt đầu sản xuất những chiếc iPhone mới nhất của Apple – iPhone 11 – tại một nhà máy gần Chennai, Ấn Độ, một nguồn tin thân cận nói với TechCrunch.

Chiếc iPhone tiếp theo của bạn rất có thể không được sản xuất ở Trung Quốc 1

Apple hiện chỉ có khoảng 1% thị phần tại Ấn Độ. Ảnh: BI

Thực tế, một số lượng nhỏ những chiếc iPhone 11 được sản xuất tại địa phương đã được chuyển tới các cửa hàng bán lẻ song năng suất sản xuất hiện tại còn khá hạn chế, nguồn tin nói thêm. Apple về cơ bản đang mong muốn đẩy mạnh hoạt động sản xuất ở Ấn Độ trong bối cảnh hãng muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chiếc iPhone tiếp theo của bạn rất có thể không được sản xuất ở Trung Quốc 2

Dù thị phần ít ỏi song Apple là nhà sản xuất lớn nhất ở phân khúc điện thoại cao cấp. Ảnh: BI

Cho đến tận thời điểm hiện tại, Apple vẫn chưa thể tìm được một đối tác sản xuất có thể sản xuất mẫu iPhone mới nhất của mình tại Ấn Độ. Wistron, một đối tác khác của Apple, trước đó đã lắp ráp iPhone SE, iPhone 6s và iPhone 7 tại một nhà máy ở Bangalore. Apple dù vậy đã dừng sản xuất iPhone SE và iPhone 6s tại Ấn Độ từ hồi năm ngoái.

Ông Piyush Goyal, bộ trưởng bộ thương mại và công nghiệp Ấn Độ, cũng chia sẻ trên Twitter vào hôm thứ 6 rằng Apple đã bắt đầu lắp ráp iPhone 11 tại Ấn Độ song Apple từ chối bình luận về vấn đề này.

Chiếc iPhone tiếp theo của bạn rất có thể không được sản xuất ở Trung Quốc 3

Apple từng được cho là chỉ coi Ấn Độ là một cứ điểm sản xuất quan trọng chứ không phải một trung tâm bán lẻ. Ảnh: CNN

Việc lắp ráp smartphone tại Ấn Độ có thể giúp các hãng smartphone tránh được khoảng thuế nhập khẩu lên tới xấp xỉ 20% mà quốc gia này đang áp dụng lên các mặt hàng điện tử nhập khẩu. Xiaomi, Vivo, Samsung, OPPO và OnePlus đều đã có những hợp đồng sản xuất với các nhà máy smartphone trên khắp Ấn Độ trong những năm gần đây để tận dụng lợi thế này.

Xiaomi, nhà sản xuất smartphone lớn nhất tại Ấn Độ, chia sẻ hồi đầu tháng này rằng gần như tất cả những chiếc điện thoại của hãng được bán ra ở Ấn Độ đều được sản xuất tại chính quốc gia tỉ dân.

Chiếc iPhone tiếp theo của bạn rất có thể không được sản xuất ở Trung Quốc 4

Xiaomi đang có miếng bánh thị phần smartphone lớn nhất tại Ấn Độ. Ảnh: BI

Hồi tháng 3, The Information nói nhiều đối tác sản xuất của Apple đang cố gắng thâm nhập hoặc mở rộng tại Ấn Độ nhưng chưa thành công vì nhiều vấn đề liên quan đến điều hành và pháp lý. Pegatron, một đối tác khác của Apple đã lên kế hoạch mở một công ty con ở địa phương và bắt đầu hoạt động vận hành, theo Bloomberg. Foxconn mới đây lên kế hoạch đầu tư 1 tỉ USD vào Ấn Độ, theo Reuters.

Apple dự tính sẽ ra mắt cửa hàng trực tuyến tại Ấn Độ trong một vài tháng tới trong khi đó kế hoạch mở Apple Store đầu tiên sẽ được thực hiện vào năm sau, Tim Cook chia sẻ.

Lê Nam Khánh

Nguồn: https://baomoi.com/chiec-iphone-tiep-theo-cua-ban-rat-co-the-khong-duoc-san-xuat-o-trung-quoc/c/35810855.epi
Từ khóa
Back to top button
Close