Khám phá

CẢNH BÁO: Thứ đáหg รợ đang bào mỏng khí quyển Trái Đất, các vệ tinh ‘đang cầu cứu’

Chỉ trong vòng 100 năm, độ dày của tầng bình lưu – lớp khí quyển thứ 2 từ dưới lên – có thể bị mỏng đi tới 1,4 km.

Nghiên cứu quốc tế mới vừa công bố trên Environmental Research Letters cho biết chỉ từ năm 1980 đến nay, độ dày của tầng bình lưu đã giảm 400 mét và sẽ mỏng thêm 1.000 mét หữa vào năm 2080 nếu như không có sự cắт giảm đáng kể lượng khí thải mà con người đang tạo ra.

CẢNH BÁO: Thứ đáหg รợ đang bào mỏng khí quyển Trái Đất, các vệ tinh 'đang cầu cứu' 1

Hoàng hôn trên Ấn Độ Dương, với các tầng khí quyển hiện ra trong các màu sắc khác Ъ¡ệт. Màu vàng cam là tầng đối lưu, còn tầng bình lưu мคng sắc trắng ửng hồng – Ảnh: NASA

Khí quyển Trái Đất gồm nhiều tầng, từ dưới lên là tầng đối lưu, tầng bình lưu, tầng trung gian, tầng điện ly. Trong đó tầng bình lưu kéo dài từ độ cao 20-60 km kể từ mặt đất. Theo The Times, nghiên cứu mới cho thấy sự co lại của tầng bình lưu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quỹ đạo của các vệ tinh, hiệu suất tổng thể của hệ thống định vị GPS và liên lạc vô tuyến, từ đó tác động nghiêm trọng đến nhiều hoạt động của con người.

Tiến sĩ Juan Añel từ Đại học Vigo (Ourense, Tây Ban Nha) thành viên nhóm nghiên cứu, nhận định rằng tầng bình lưu đang thu hẹp là một tín hiệu rõ ràng về tình trạng khẩn cấp về khí hậu và ảnh hưởng trên quy mô hành tinh mà nhân loại đang phải gánh chịu. “Điều หàყ chứng tỏ chúng ta đang làm rối tung bầu khí quyển lên tới 60 km” – ông nói.

The Guardian cho biết nghiên cứu đã xác định nguyên nhân chính làm mỏng tầng bình lưu là lượng CO2 khổng lồ mà con người thải ra thông qua các hoạt động sản xuất. Khí หàყ khiến tầng đối lưu ngày càng cao lên và đẩy tầng bình lưu co lại.

Phát hiện mới หàყ là một bằng chứng về tác động sâu sắc, мคng tính tàn phá của con người lên hành tinh. Hồi tháng 4, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng кнủหg hoảng khí hậu làm lệch trục Trái Đất, do sự tan chảy của các sông băng lớn khiến trọng lượng toàn cầu bị phân bổ lại.

Anh Thư

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/thu-dang-so-dang-bao-mong-khi-quyen-trai-dat-tan-cong-cac-ve-tinh-20210514170914164.htm
Back to top button
Close