Thế Giới

CẢNH BÁO: Thời điểm Trái Đất bị hủy diệt đang đến rất gần

Các nhà khoa học của NASA cảnh báo, Trái Đất sẽ bị hủy diệt nếu như tiểu hành tinh 99942 Apophis lao tới. Các nhà khoa học cũng dự đoáห thời điểm หàყ rơi vào năm 2036.

Steve Chesley, nhà khoa học của NASA dự đoán vụ va chạm có thể sẽ xảy ra vào ngày 13/4/2036. Khi đó, tiểu hành tinh 99942 Apophis có kích thước ngang với một ngọn núi nhỏ sẽ tấn công Trái Đất, gây ra trận động đất mạnh nhất trong lịch sử nhân loại.

Được phát hiện vào tháng 12/2004, tiểu hành tinh Apophis với đường kính 370 m, nặng khoảng 22 triệu tấn nhanh chóng khiến khiến giới thiên văn học quan tâm về khả năng tấn công Trái Đất của mình.

CẢNH BÁO: Thời điểm Trái Đất bị hủy diệt đang đến rất gần 1

Trái Đất sẽ có nguy cơ bị hủy diệt nếu tiểu hành tinh 99942 Apophis lao tới. Ảnh minh họa

Trước đó, các nhà khoa học Nga dự báo Apophis sẽ bay sát Trái Đất ở khoảng cách 32.000 km vào năm 2029, nhưng chỉ một sai lệch nhỏ trong đường đi của nó có thể sẽ khiến Trái Đất gặp thảm họa.

Viễn cảnh tồi tệ này nếu xảy ra sẽ gây ra vụ nổ có sức công phá tương đương 880 triệu tấn TNT, gấp 65.000 sức công phá của quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima và đủ san phẳng một vùng rừng rộng lớn tại Siberia, Nga.

Liên quan tới tiểu hành tinh va chạm Trái Đất, trước đó tờ Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Joseph Nuth một nhà nghiên cứu tại Trung tâm không gian Goddard, của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASAcho biết: “Vấn đề lớn nhất là việc chúng ta chẳng thể làm gì nhiều vào lúc này. Nếu xảy ra va chạm và tuyệt chủng thì đó là sự việc hoàn toàn ngẫu nhiên, tương tự sự kiện khủng long bị diệt chủng từ 50-60 triệu năm trước”.

Theo các chuyên gia từ NASA, tỉ lệ xuất hiện thiên thạch đủ lớn để đe doạ đến sự sống trên Trái Đất là cực kỳ hiếm. Nhưng điều đó xảy ra vào lúc này, con người chỉ có thể chống cự một cách yếu ớt.

Trong quá khứ, nhiều lần sao Chổi đã tiếp cận rất gần Trái Đất. Năm 1996, một sao Chổi gần như đã đụng vào chúng ra nhưng may mắn là sau nó nó đã đâm vào sao Mộc. Gần đây hơn là năm 2014, một ngôi sao Chổi khác lướt qua Trái Đất với khoảng cách cực kỳ gần.

Trong khi đó, các chuyên gia thường chỉ phát hiện ra sao Chổi khi mà đã quá muộn để phóng tên lửa làm lệch quỹ đạo. Theo tiến sĩ Nuth: “Nếu nhìn vào lịch trình phóng tên lửa vũ trụ bạn sẽ thấy để xây dựng và phóng được một quả tên lửa đáng tin cậy mất 5 năm. Trong khi các vệ tinh của chúng ta chỉ có thể báo trước tình hình tối đa 22 tháng”.

Tiến sĩ Nuth cho biết, hiện NASA đang cân nhắc về việc xây dựng một hệ thống tên lửa đánh chặn gắn cùng với tàu quan sát để cắt giảm thời gian, tăng khả năng phòng ngự.

Và nếu như hệ thống tên lửa được cải tiến tốt hơn, đủ để thu gọn quá trình phóng xuống 1 năm, Nuth cho rằng “sẽ không còn gì đáng sợ, kể cả những thiên thạch lẩn khuất ở những nơi khó quan sát, chẳng hạn bay cùng hướng với Mặt trời”.

Đây cũng không phải lần đầu tiên lời cảnh báo về các cuộc tấn công từ bên ngoài Trái Đất được đưa ra. Hồi tháng 9/2016, chuyên gia hàng không vũ trụ John Holdren cũng đưa ra lời cảnh báo tương tự. Ông cho rằng con người chưa sẵn sàng và nếu có va chạm thì Trái Đất sẽ phải chịu rất nhiều thiệt hại.

Ngọc Nga 

Nguồn: http://vietq.vn/canh-bao-giat-minh-thoi-diem-trai-dat-bi-huy-diet-dang-den-rat-gan-d133629.html
Back to top button
Close