fbpx
Thế Giới

Căng thẳng leo thang: Mỹ điều tàu chiến đến eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng, Trung Quốc xác nhận ‘đã theo dõi’

Cùng ngày, phía Đài Loan cũng cho biết họ ghi nhận hoạt động của 15 máy bay quân sự Trung Quốc trong khu vực, theo SCMP.

Quân đội Trung Quốc vừa xác nhận rằng họ đã theo dõi một tàu chiến của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 7/4 – động thái mà Mỹ khẳng định là hoạt động tự do hàng hải như thường lệ, nhưng lại bị Bắc Kinh cáo buộc là “gây bất ổn” trong khu vực, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông).

Tuyên bố của quân đội Trung Quốc được đưa ra vào cùng ngày chính quyền đảo Đài Loan cho biết họ ghi nhận hoạt động của 15 máy bay quân sự Trung Quốc – trong đó bao gồm nhiều máy bay chiến đấu – đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của họ, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh rằng đảo này sẽ “tự vệ đến ngày cuối cùng” nếu cần thiết.

Cụ thể, trong tuyên bố hôm 7/4, Thượng tá Trương Xuân Huy, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông của quân đội Trung Quốc, đã lên án: “Việc Mỹ cử tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan một cách công khai là một thủ đoạn cũ để ‘thao túng’ tình hình xuyên eo biển. Trung Quốc cực lực phản đối động thái này.”

Trong khi đó, một tuyên bố từ Hạm đội 7 của quân đội Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain lớp Arleigh Burke đi qua eo biển Đài Loan “thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

“Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tiến hoạt động ở bất cứ nơi nào được luật pháp quốc tế cho phép”, tuyên bố trên nhấn mạnh.

Căng thẳng leo thang: Mỹ điều tàu chiến đến eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng, Trung Quốc xác nhận 'đã theo dõi' 1

Tàu khu trục USS John S. McCain

Trung Quốc luôn coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo nếu cần thiết.

Tuần trước, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết quân đội Trung Quốc (PLA) đã xâm nhập ADIZ của họ gần như hàng ngày: một máy bay quân sự của PLA bay qua khu vực này trong ngày thứ 7 (3/4), một chiếc khác hôm 4/4, 10 máy bay được ghi nhận trong ngày 5/4 và 4 chiếc khác trong ngày 6/4, giới chức Đài Loan cho hay.

Hôm 7/4 vừa qua, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng tự vệ và sẽ chiến đấu nếu cần phải làm điều đó. Và nếu chúng tôi cần chiến đấu để tự vệ, thì chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng”.

Bình luận về các động thái của các máy bay quân sự Trung Quốc hôm 7/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã lưu ý những động thái đe dọa của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt là ở eo biển Đài Loan.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh sẽ tránh xung đột trực tiếp vì nhiều lý do quân sự, kinh tế và ngoại giao./

 

Nguồn: https://soha.vn/my-dieu-tau-chien-den-eo-bien-dai-loan-giua-luc-cang-thang-trung-quoc-xac-nhan-da-theo-doi-20210408110118866.htm
Back to top button
Close