Thế Giới

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc: Phát hiện máy bay ném bom Trung Quốc gần biên giới, một lữ đoàn tập trận bắn đạn thật

Theo SCMP, Trung Quốc đã điều máy bay ném bom đến gần biên giới với Ấn Độ, ở thời điểm xảy ra nhiều tranh cãi giữa hai quốc gia về khu vực nhạy cảm này.

Chiến khu miền Trung của quân đội Trung Quốc vào ngày 8/9 đã đăng lên mạng xã hội Weibo hình ảnh 3 máy bay ném bom Xian H-6 và phi cơ vận chuyển Xian Y-20 trên sân bay tại Khu tự trị Tây Tạng 

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc: Phát hiện máy bay ném bom Trung Quốc gần biên giới, một lữ đoàn tập trận bắn đạn thật 1

Máy bay ném bom Xian H-6 của Trung Quốc. (Nguồn: Topwar.ru)

Theo đó, một đội ngũ nhân sự cũng được đưa tới căn cứ trên cao nguyên này nhằm đảm nhận nhiệm vụ bảo trì và tiếp liệu cho các phi cơ.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết qua các bức ảnh, có thể nhận thấy máy bay ném bom H-6 có phạm vi chiến đấu 2.500 km và vận chuyển được tên lửa hành trình chống hạm.

Trong khi đó, ngày 9/9, một lữ đoàn thuộc Quân đoàn số 77 của Chiến khu miền Tây Trung Quốc xác nhận đã tập trận bắn đạn thật tại một sa mạc ở Tây Bắc – đây thường là cụm từ ám chỉ Tân Cương nơi gần với khu vực Ladakh của Ấn Độ. Trước đó, ngày 15/6, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ xích mích tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ trách nhiệm cho nhau.

Những hình ảnh và thông báo trên được đưa ra ở thời điểm Trung Quốc và Ấn Độ leo thang căng thẳng. Ngày 31/8, Ấn Độ và Trung Quốc lại cáo buộc lẫn nhau khiêu khích quân sự tại đường biên giới chung giữa hai nước ở địa điểm gần bờ phía Nam hồ Pangong.

Một số đơn vị của Chiến khu Trung ương như lữ đoàn lính nhảy dù đóng quân ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã được triển khai đến khu vực biên giới với Ấn Độ từ tháng 6. Quân đội Trung Quốc đã công khai về những cuộc tập trận bắn đạn thật tại Tây Tạng và Tân Cương trong những tháng gần đây.

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc được hình thành dựa trên máy bay ném bom động cơ đôi Tu-16 của Liên Xô từ những năm 50 của thế kỷ trước. Phiên bản mới nhất H6-N đã được công khai trong diễu binh vào tháng 10/2019.

Thế Linh

(theo SCMP)

Nguồn: https://baomoi.com/cang-thang-an-do-trung-quoc-phat-hien-may-bay-nem-bom-trung-quoc-gan-bien-gioi-mot-lu-doan-tap-tran-ban-dan-that/c/36330117.epi
Từ khóa
Back to top button
Close