Công Nghệ

Cách làm game Trò chơi ô chữ trên Power Point

Bạn đã biết cách làm game trên powerpoint có thể tạo ra những trò chơi nào hay không? Trò chơi ô số là game mà bạn có thể sử dụng Powerpoint để tạo ra đấy. Hãy thực hiện theo hướng dẫn của bài viết này nhé.

Trò chơi ô chữ là gì?

Ô chữ là một trò chơi được sử dụng nhiều trong việc học tập của mỗi chúng ta. Khi bạn nghe về lý giải nguyên lý hoạt động của trò chơi này sau đây. Bạn sẽ thấy ô chữ là trò chơi quá quen thuộc và bạn hay gặp trong đời sống hàng ngày.

Khi tham gia vào trò chơi ô chữ. Bạn sẽ có nhiệm vụ chọn ra ngẫu nhiên 1 câu hỏi nào đó. Lúc này, câu hỏi được chọn sẽ bị tối màu đi. Bảng câu hỏi sẽ được hiển thị ra bao gồm cả âm thanh cho người chơi. Nếu bạn trả lời chính xác cho câu hỏi được đưa ra. Bạn hãy bấm vào hàng ngang tương ứng của câu hỏi này để xem đáp án. Trường hợp đặc biệt, nếu bạn trả lời được câu hỏi hàng dọc của trò chơi. Thì, mọi hàng ngang sẽ được lật mở.

Nguyên lý của trò chơi ô chữ là như vậy? Vậy, cách làm game trên powerpoint và cụ thể là trò chơi ô chữ ra sao? Bạn đọc hãy tìm hiểu phần dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé.

Cách làm game trên PowerPoint đối với trò chơi ô chữ

Cách làm game trên PowerPoint và cụ thể là trò chơi ô chữ hoàn toàn không khó. Bạn chỉ cần thực hiện cách làm tuần tự theo từng bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Tạo bảng ô chữ

Cách làm game Trò chơi ô chữ trên Power Point 1

Tạo bảng ô chữ

Để tạo bảng ô chữ, bạn hãy mở chương trình PowerPoint của mình lên đã nhé. Sau đó, bạn truy cập vào mục Insert – > tiếp tới bạn chọn Table rồi lựa chọn số ô. Trước khi lựa chọn số ô bạn cũng phải thiết lập về các câu hỏi của trò chơi ô chữ. Từ đó, bạn sẽ hình dung ra số ô được sử dụng trong trò chơi này là bao nhiêu?

Bước 2: Tùy chỉnh ô số

Cách làm game Trò chơi ô chữ trên Power Point 2

Tùy chỉnh ô số

Để tùy chỉnh ô số trong cách làm game trên powerpoint. Bạn sẽ tiến hành kích vào mục Design -> Shading. Tại đây, bạn có thể thực hiện các tùy chỉnh như:

  • Màu nền của ô số.
  • Pen Style: Tùy chỉnh loại viền.
  • Pen Weight: Độ dày của viền.
  • Pen Color: Màu nền

Bước 3: Tùy chỉnh kích thước ô chữ và đánh chữ vào ô

Đề thực hiện tùy chỉnh kích thước của các ô chữ. Bạn hãy truy cập vào Layer. Sau đó, bạn sẽ vào 2 giá trị Height ( chiều cao ) và Width ( chiều rộng) và tùy chỉnh.

Cách làm game Trò chơi ô chữ trên Power Point 3

Tùy chỉnh kích thước ô chữ và đánh chữ vào ô

Tiếp tới, bạn tiến hành đánh chữ vào các ô tùy theo ý bạn. Nếu bạn muốn tạo thêm hàng nữa thì có thể copy hàng đầu tiên rồi thực hiện paste xuống dưới. Tuy nhiên, bạn nên chọn khoảng cách giữa các hàng sao cho phù hợp.

Bước 4: Đánh số cho các hàng

Cách làm game Trò chơi ô chữ trên Power Point 4

Đánh số cho các hàng

Bạn sẽ truy cập vào mục Format -> Shape Style -> Lựa chọn hình tròn và màu cho hình này. Sau đó, bạn đặt các hình tròn vào vị trí mà mình muốn rồi chỉnh sửa. Đồng thời bạn sử dụng chức năng add text để viết số vào bên trong hình tròn. Kết quả sẽ được như hình.

Bước 5: Tạo bảng chữ nhật bên dưới

Để tạo bảng chữ nhật bên dưới trong cách làm game trên powerpoint. Bạn vào Insert -> Shape -> chọn hình chữ nhật. Sau đó, bạn tiến hành vẽ hình chữ nhật vào bên dưới các ô chữ số.

Cách làm game Trò chơi ô chữ trên Power Point 5

Tạo bảng chữ nhật bên dưới

Tiếp theo, bạn nhấn vào chọn số 1 -> Format -> Chọn Selection Pane. Lúc này, bảng Selection hiển thị ra. Bạn sẽ tiến hành đổi tên ô số 1. Lần lượt bạn sẽ thực hiện đổi tên cho toàn bộ các ô số.

Bước 6: Chèn hiệu ứng

Để tiến hành chèn hiệu ứng -> Nhấn vào số 1 -> Animations -> Emphasis ->chọn Fill Color. Tại đây, bạn sẽ chọn hiệu ứng tối đi bằng cách vào Animations -> Effect Option -> chọn màu đen.

Cách làm game Trò chơi ô chữ trên Power Point 6

Chèn hiệu ứng

Bạn sẽ tiếp tục áp dụng hiệu ứng bằng cách Animation Pane -> Trigger -> On Click of -> chọn số 1. Tiếp tục, bạn sẽ thực hiện thao tác là khi bạn bấm vào số 1. Thì bảng câu hỏi của số 1 sẽ xuất hiện. Bằng cách:

Bạn bấm vào mục Animations -> More Entrance Effects -> chọn hiệu ứng Rise Up. Sau đó, trong Bảng câu hỏi của Animation Pane. Bạn sẽ chuyển chúng thành Start After Previous. Cuối cùng, bạn kéo phần này vào ô Trigger của số 1 để hoàn thành cách làm game trên powerpoint.

Bước 7: Tùy chỉnh bảng biến mất

Để làm biến mất bảng câu hỏi sau khi trả lời xong. Bạn vào Animation -> Add Animation -> More Exit Effects -> Add Exit Effects xuất hiện. Bạn sẽ chọn hiệu ức Sink Down.

Cách làm game Trò chơi ô chữ trên Power Point 7

Tùy chỉnh bảng biến mất

Sau đó, bạn sẽ nhấn vào bảng câu hỏi biến mất rồi chọn -> Animations -> Trigger -> On click Of -> chọn Bảng câu hỏi.

Quét một phát toàn bộ dòng câu trả lời một lần nữa -> Bạn chọn Animations -> chọn Add Animation -> chọn Fade.

Cuối cùng, bạn chọn quét toàn bộ Animation vừa được tạo ra ở trên. Sau đó, bạn kéo xuống dưới Trigger của ô số 6 trong phần Animation Pane. Điều này có nghĩa là khi bạn  vào ô số 6. Lúc này, toàn bộ các ô đã được mở ra.

Như vậy, cách làm game trên powerpoint cụ thể là trò chơi ô số cũng khá đơn giản phải không? Bài viết là toàn bộ những hướng dẫn đơn giản nhất để làm ra trò chơi này. Ngay bây giờ, bạn có thể tự mình tạo ra một trò chơi bổ ích trong học tập rồi đấy.

Nguồn: https://asqnet.org/cach-lam-tro-choi-giai-o-chu-tren-powerpoint-thiet-ke-tren-cung-mot-slide-tro-giang
Back to top button
Close