Công Nghệ

Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng cực dễ, nhanh chóng

Kiểm tra tốc độ mạng thường xuyên là điều quan trọng mà bạn nên biết khi sử dụng mạng. Trong bài viết này, Xahoi360 sẽ hướng dẫn cho các bạn cách kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính và điện thoại cực đơn giản.

Một kết nối internet siêu nhanh là mong muốn bên trong của mọi người ngày nay. Có rất nhiều cách kiểm tra tốc độ mạng internet mà bạn đang sử dụng. Bạn có thể ping mạng để kiểm tra tốc độ mạng tại thời điểm hiện tại với cách này những bạn được xem nhiều thông số ảnh hưởng tới đường truyền mạng của mình mà không cần đến bất kỳ phần mềm hay biện pháp cứu trợ nào từ phía nhà hỗ trợ mạng. Sau đây, Xahoi360 sẽ chia sẻ những cách đơn giản để bạn kiểm tra tốc độ mạng của mình.

1. Tại sao cần kiểm tra tốc độ mạng internet?

Khi bạn tiến hành kiểm tra tốc độ mạng internet của gói cước nhà mình đang sử dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

 • Giúp bảo vệ được quyền lợi của chính bạn và gia đình.
 • Phát hiện được đường truyền có xảy ra lỗi hay không.
 • Đảm bảo được chất lượng của internet đúng như số tiền mình bỏ ra để đăng ký.
 • Phát hiện được các nguyên nhân khiến cho tốc độ mạng lúc nhanh, lúc chậm.

2. Cách kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính

Đo tốc độ mạng bằng Speedtest

Speedtest.net là trang web kiểm tra tốc độ mạng chính xác nhất hiện nay và được nhiều người sử dụng.

 • Các tính năng nổi bật

– Kiếm tra tốc độ tải lên dữ liệu (Upload).

– Kiểm tra tốc độ tải xuống dữ liệu (Download).

– Kiểm tra độ trễ trên mạng (Ping).

– Xem nhà cung cấp dịch vụ.

 • Hỗ trợ trên: Các trình duyệt web phổ biến hiện nay.
 • Hướng dẫn thực hiện:

– Bước 1: Vào trang web Speedtest

– Bước 2: Chọn vào GO

Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng cực dễ, nhanh chóng 1

– Bước 3: Xem kết quả

Sau khi nhấn Go, trang web sẽ bắt đầu hiển thị tốc độ download dữ liệu từ máy tính đến server đã chọn và tốc độ gửi dữ liệu theo chiều ngược lại (đây chính là quá trình upload và download).

Quá trình có thể mất một vài phút hoặc một vài giây tùy thuộc vào tốc độ đường truyền của bạn.

Khi quá trình kiểm tra hoàn thành, bạn sẽ thấy một giao diện với bảng thống kê tốc độ truyền (upload) và nhận (download) dữ liệu từ máy tính đến server đã chọn trên đường truyền của bạn.

Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng cực dễ, nhanh chóng 2

Kiểm tra tốc độ mạnh bằng Fast.com

Bước 1: Ngay khi truy cập vào FAST bạn chỉ cần đợi vài giây, hệ thống sẽ tự động kiểm tra tốc độ mạng internet Viettel, FPT, VNPT cho bạn mà không cần làm gì cả.

Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng cực dễ, nhanh chóng 3

Bước 2: Bạn cũng có thể nhấn lại để hệ thống của FAST kiểm tra một lần nữa, mà hãy nhớ nên kiểm tra vào thời điểm tối hoặc mạng của bạn không có ai sử dụng để kết quả chính xác nhất.

Bước 3: Ngoài ra chúng ta có thể xem được chi tiết hơn về tốc độ bao gồm Ping, tốc độ tải cũng như tốc độ upload của công cụ này.

Có 2 thông số độ trễ ở đây được Netflix giải thích khá chi tiết đó là Unloaded và Loaded.

 • Unloaded – độ trễ không tải: đo thời gian phản hồi của request khi mạng Internet đang không có nhiều lưu lượng truy cập.
 • Loaded – độ trễ tải: đo thời gian phản hồi của request khi có nhiều người dùng hoặc ứng dụng kết nối sử dụng mạng Internet.

3. Cách kiểm tra tốc độ mạng trên điện thoại

Sử dụng điện thoại của mình bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra được tốc độ mạng internet với các bước sau đây:

Sử dụng Speedtest

– Bước 1: Bạn tải ứng dụng Speedtest về điện thoại.

Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng cực dễ, nhanh chóng 4

– Bước 2: Tiến hành thực hiện thao tác ấn vào Begin Test và sẽ xuất hiện đầy đủ thông tin như máy tính và cũng cho bạn được kết quả như sau:

Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng cực dễ, nhanh chóng 5

Kiểm tra tốc độ mạng bằng Internet Speed Meter Lite

Internet Speed Meter Lite là ứng dụng kiểm tra tốc độ Internet chỉ tập trung vào nhiệm vụ chính là đo lường tốc độ đường truyền mạng tới thiết bị. Do đó, bạn không cần dành quá nhiều thời gian và công sức để tương tác với thiết bị mà vẫn có thể nhanh chóng nhận được kết quả theo yêu cầu.

Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng cực dễ, nhanh chóng 6

Theo đó, sau khi cài đặt ứng dụng, các thông số về tốc độ kết nối Internet sẽ tự động hiển thị ngay trên thanh thông báo (Notification) của thiết bị mà bạn không mất công truy cập ứng dụng. Bên cạnh đó, Internet Speed Meter Lite còn cung cấp thêm tính năng kiểm soát dung lượng Internet 3G hoặc Wifi đã sử dụng hàng ngày/ tuần/ tháng giúp bạn theo dõi thời lượng sử dụng của mình khoa học hơn.

Như vậy là bạn đã có thể kiểm tra tốc mạng internet nhà mình rồi đó. Qua đó bạn có thể đánh giá được mạng internet chậm hay nhanh, có cần tăng băng thông hay không, hay có bị bóp băng thông từ phía nhà mạng.

4. Các thông số kỹ thuật về tốc độ mạng WiFi cần biết

Các thử nghiệm tốc độ Wi-Fi đều đo lường ba yếu tố:

– Tốc độ ping (PING)

Tốc độ ping hay Ping (Packet InterNet Grouper) là một công cụ sử dụng các dòng lệnh trên một máy tính có kết nối internet dùng kiểm tra kết nối để một gói dữ liệu thực hiện việc gửi thông tin và nhận phản hồi đến máy chủ nào đó.

Tốc độ ping càng cao sẽ gây ra hiện tượng lag, điều bạn chắc chắn muốn gặp phải trong khi chơi game. Tốc độ ping hơn 150 mili giây có thể gây hiện tượng lag khi chơi game, trong khi dưới 20mili giây được coi là độ trễ rất thấp.

– Tốc độ tải về (DOWNLOAD)

Tốc độ tải về là thông số quan trọng nhất. Nó biểu thị tốc độ tải xuống dữ liệu về máy tính của bạn nhanh như thế nào.

– Tốc độ tải lên dữ liệu (UPLOAD)

Tốc độ tải lên dữ liệu cho biết tốc độ bạn có thể tải lên dữ liệu. Tốc độ upload thường chậm hơn tốc độ tải về.

5. Tốc độ internet bao nhiêu là phù hợp?

 • Tốc độ tải 1-4 Mbps là tốc độ thấp nhất cho các kết nối internet và chỉ có ở đường truyền cáp đồng. Với tốc độ kết nối này thì bạn chỉ có thể duyệt web, nghe nhạc, check mail,…
 • Tốc độ tải 4-6 Mbps cho phép duyệt web, chia sẻ tập tin nhỏ và email cơ bản nhưng rất khó để chơi game trực tuyến hoặc phát streaming video chất lượng HD.
 • Tốc độ tải 6-15 Mbps là tốc độ kết nối trung bình tốt cho các thuê bao gia đình. Bạn có thể xem phim trực tuyến, chơi game online, tuy nhiên chỉ nên kết nối với một thiết bị tại một thời điểm mà thôi.
 • Tốc độ tải 15-30 Mbps phổ biến trên đường truyền cáp quang tại Việt Nam và được nhiều người đăng ký. Ở tốc độ này các thuê bao có thể lướt web nhanh chóng, download/upload các tập tin nhanh hơn,…
 • Tốc độ tải 30-50 Mbps mang đến những trải nghiệm tuyệt vời khi kết nối internet, cho phép bạn hoạt động trên nhiều thiết bị cùng lúc mà không gặp phải sự cố về mạng.
 • Tốc độ tải 50+ Mbps không có nhiều người sử dụng vì thường nhu cầu hàng ngày của họ không cần đến tốc độ cao như vậy. Hiện tại những đối tượng khách hàng cần dùng tới tốc độ 50+ Mbps thường là doanh nghiệp, tổ chức, công ty, hội nghị truyền hình, thu thập dữ liệu theo thời gian thực mà thôi.

6. Những lưu ý khi tiến hành kiểm tra tốc độ mạng internet

 • Sau đây là những lưu ý khi bạn tiến hành kiểm tra tốc độ mạng internet
 • Cắm dây lan trực tiếp đến modem để có kết quả đo chính xác nhất khi thao tác trên máy tính
 • Bắt sóng Wifi băng tần 5.0Ghz ( nếu có 2 băng tần )
 • Đứng gần modem để có kết quả chính xác nhất

Nếu bạn cách xa quá modem wifi nhà bạn, nguyên nhân mạng bị chậm là do tốc độ truyền tải bị suy hao nhiều, chứ không phải do mạng yếu. Vì vậy để đảm bảo khách quan, bạn hay đứng gần modem để có kết quả chính xác nhất nhé.

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn cách kiểm tra tốc độ internet trên máy tính và điện thoại nhanh chóng, đơn giản.

Hy vọng rằng với các thông tin mà Xahoi360 chia sẻ sẽ giúp cho các bạn kiểm tra được tốc độ internet nhà mình. Nếu các bạn còn những thắc mắc nào hãy comment để được giải đáp nhé!

Back to top button
Close