fbpx
Công Nghệ

Cách kiểm tra chính xác cường độ tín hiệu Wi-Fi của bạn trên máy Mac hoặc Windows

Bạn có thể kiểm tra cường độ tín hiệu Wi-Fi của mình bằng công cụ Mac tích hợp sẵn hoặc thông qua ứng dụng trên PC.

Khi gặp sự cố kết nối Wi-Fi , hầu hết chúng ta thường nhìn vào các thanh trên màn hình máy tính hoặc điện thoại để xem mức độ mạnh mẽ của kết nối Wi-Fi. Điều đó tương đương với việc kiểm tra mức dầu trong ô tô của bạn bằng cách tìm đèn cảnh báo trên bảng điều khiển của bạn – nó chỉ cho bạn biết về mức dầu trong ô tô của bạn một cách gần đúng nhất. Có nhiều công cụ chính xác hơn có sẵn.

Bạn có thể đo cường độ tín hiệu theo nhiều cách khác nhau. Đôi khi, nó được biểu thị về tốc độ mạng, như là bao nhiêu Mbps mạng cho phép bạn tải lên dữ liệu. Nhưng đây chỉ là một phép gần đúng thân thiện với người dùng: Nó được đo chính thức bằng đơn vị decibel milliwatts (dBm).

Cách kiểm tra cường độ tín hiệu Wi-Fi trên máy Mac

Nếu đang sử dụng máy Mac , bạn có thể xem mức dBm của mạng Wi-Fi của mình bằng một phím tắt đơn giản. Chỉ cần nhấn và giữ phím tùy chọn trong khi nhấp vào biểu tượng Wi-Fi trên thanh menu để xem cường độ tín hiệu tính bằng decibel.

Cách kiểm tra chính xác cường độ tín hiệu Wi-Fi của bạn trên máy Mac hoặc Windows 1

Giữ phím Option và nhấn các thanh tín hiệu Wi-Fi ở trên cùng bên phải của máy Mac để kiểm tra RSSI và các số liệu khác.

RSSI, hoặc chỉ báo cường độ tín hiệu đã nhận, là chỉ số chính cho cường độ tín hiệu Wi-Fi của bạn.

Cách kiểm tra cường độ tín hiệu Wi-Fi trên Windows

Không có đồng hồ đo cường độ tín hiệu Wi-Fi được tích hợp trong Windows , nhưng có một số ứng dụng để bạn lựa chọn – cả trả phí và miễn phí – có thể thực hiện điều này cho bạn. Chúng tôi đề xuất inSSIDer vì nó miễn phí, đáng tin cậy và dễ hiểu. Để bắt đầu với inSSIDer, hãy làm theo hướng dẫn trên trang cài đặt: cài đặt ứng dụng, tạo tài khoản miễn phí và sử dụng tài khoản đó để đăng nhập vào ứng dụng.

Cách kiểm tra chính xác cường độ tín hiệu Wi-Fi của bạn trên máy Mac hoặc Windows 2

Cách diễn giải cường độ tín hiệu mạng của bạn

Decibel được biểu thị dưới dạng số âm và số càng gần 0, tín hiệu càng mạnh. Nói cách khác, giá trị tuyệt đối càng lớn thì kết nối mạng càng yếu. Ví dụ, -80 dBm là kết nối yếu hơn nhiều so với -30 dBm.

Ngoài ra, cường độ tín hiệu không phải là tuyến tính; nó là logarit, có nghĩa là cứ thay đổi 3 dBm thể hiện sự giảm một nửa hoặc nhân đôi cường độ của tín hiệu. Hơn nữa, sự thay đổi 10 dBm sẽ tăng thêm sức mạnh gấp mười lần hoặc ít hơn.

Dưới đây là một số nguyên tắc để đánh giá cường độ tín hiệu của bạn:

  • -30 dBm. Đây là cường độ tín hiệu tối đa mà bạn có thể đạt được và nó có thể có nghĩa là bạn đang cách bộ định tuyến Wi-Fi vài feet.
  • -50 dBm. Bất cứ điều gì từ -30 dBm đến -50 dBm là tuyệt vời và thường ở mức cao nhất bạn có thể nhận được.
  • -67 dBm. Đây là giá trị thấp nhất sẽ mang lại kết quả có thể chấp nhận được đối với hầu hết các dịch vụ trực tuyến.
  • -80 dBm. Đây là giá trị thấp nhất có thể tạo ra kết nối giữa bộ định tuyến và máy tính, nhưng nó quá yếu để hữu ích cho bất kỳ dịch vụ trực tuyến nào.

Cách cải thiện tín hiệu Wi-Fi của bạn

Nếu tín hiệu Wi-Fi của bạn yếu, có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra và các tùy chọn khắc phục sự cố của bạn rất đa dạng. Một số bản sửa lỗi đơn giản bao gồm:

  • Đảm bảo rằng bộ định tuyến Wi-Fi của bạn được đặt ở vị trí trung tâm trong nhà hoặc văn phòng của bạn.
  • Đảm bảo ăng ten của bộ định tuyến được đặt ở vị trí tối ưu.
  • Chuyển đường truyền Wi-Fi của bạn sang một kênh khác ít đông hơn.

Back to top button
Close