fbpx
Công Nghệ

Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm

Chụp ảnh màn hình máy tính là một trong những cách nhanh nhất để ghi lại hình ảnh yêu thích, đoạn văn bản ý nghĩa mà nhiều trang web không cho phép bạn lưu bằng các cách thông thường.

Bạn cũng có thể sử dụng cách chụp lại màn hình máy tính để lưu các thông báo lỗi, các vấn đề gặp phải khi sử dụng ứng dụng, máy tính và nhờ người khác trợ giúp. Với 3 cách chụp màn hình máy tính dưới đây, bạn có thể sử dụng phù hợp với nhiều mục đích khác nhau như: chụp toàn bộ màn hình, chụp 1 cửa sổ chương trình, chụp 1 phần màn hình bất kỳ.

Cách chụp màn hình máy tính 2, 3 dùng công cụ tích hợp sẵn trên mọi Windows (XP, 7, 8, 10). Cách đầu tiên chỉ áp dụng trên Windows 10/8/8.1, không cần phần mềm hỗ trợ. Nếu thường xuyên phải chụp màn hình laptop, máy tính bạn nên đọc luôn cách 3 nhé, mình cũng rất hay dùng cách này.

3 CÁCH CHỤP MÀN HÌNH MÁY TÍNH

1. Chụp màn hình máy tính tự lưu (nhanh)

Nhiều bạn không biết rằng Windows 8/8.1 và Windows 10 có thể chụp màn hình PC và lưu vào thư mục trên máy tính mà không cần dùng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trung gian.

Để chụp ảnh màn hình máy tính toàn màn hình bạn làm như sau: Nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen), nếu phím prtsc của bạn không đứng một mình, có màu chữ khác với đa số phím còn lại trên bàn phím, bạn có thể phải nhấn thêm phím Fn để kích hoạt phím PrtSc, tổ hợp phím chụp màn hình sẽ thành Windows + Fn + PrtSc.

Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm 1
  • Mở thư mục Pictures > Screenshots trên máy tính bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình laptop, máy tính vừa được chụp.
Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm 2

Để chụp ảnh 1 cửa sổ ứng dụng trên Windows 10, bạn nhấp chuột vào cửa sổ cần chụp ảnh và nhấn tổ hợp phím Windows + Alt + PrtSc. Lúc này ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào C:\Users\Admin\Videos\Captures.

Để chụp một vùng màn hình nhất định trên Windows 10, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S. Tuy nhiên, tổ hợp phím này chỉ lưu ảnh vào clipboard, bạn sẽ phải dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để lưu ảnh vào bộ nhớ, hoặc có thể nhấn Ctrl + V, để dán ảnh vào các ứng dụng chat, hay bất kỳ đâu dán được. 

Nếu bạn không tìm thấy phím PstSc thì có thể trên bàn phím của bạn nó đã bị biến đổi một chút, hãy thử tìm 1 trong số các phím sau nhé:

Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm 3

 

2. Cách chụp ảnh màn hình máy tính bằng Snipping Tool (rất hay)

Giống như Paint, Snipping Tool cũng là công cụ được tích hợp sẵn trên mọi bản Windows và chụp ảnh màn hình máy tính bằng Snipping Tool phải nói là vô cùng tuyệt vời và tiện dụng. Nếu sử dụng Windows mà bạn chưa biết đến nó thì quả là một thiếu sót lớn đấy.

Bước 1:

  • Đối với Windows 7, Windows 10: Các bạn vào Start >> Accessories >> Snipping Tool
Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm 4
  • Trên Windows 8/8.1, di chuột vào góc trên bên phải, nhấp vào biểu tượng tìm kiếm, nhập Snipping và nhấp vào Snipping Tool trong kết quả.

Bước 2: Tại giao diện của Snipping Tool, nhấp vào mũi tên bên phải chữ New, bạn sẽ thấy 4 tùy chọn chụp ảnh màn hình máy tính:

  • Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình
  • Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật
  • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở
  • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình
Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm 5

Chọn một kiểu chụp phù hợp, với 2 kiểu chụp đầu bạn cần khoanh vùng màn hình muốn chụp, nhấp chuột để bắt đầu và nhả chuột khi kết thúc. Cửa sổ Snipping Tool sẽ hiện ra sau khi bạn chụp ảnh màn hình xong, nếu muốn làm nổi bật một phần nào đó trên ảnh chụp, bạn nhấp vào biểu tượng cây bút trên thanh công cụ rồi khoanh vùng nhé.

Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm 6

Sau khi chụp ảnh, bạn có thể Ctrl + V để dán ảnh vào Photoshop, Paint để chỉnh sửa tiếp (mình sẽ hướng dẫn bên dưới), dán vào ứng dụng trò chuyện như Viber, Facebook Messenger, Zalo web để gửi cho bạn bè hoặc Ctrl + S để lưu ảnh chụp vào thư mục bạn muốn trên máy tính.

Nếu thường xuyên phải chụp ảnh màn hình, bạn nên ghim Snipping Tool trên thanh taskbar, chỉ với 2 cú nhấp chuột là có thể chụp được vùng màn hình mình muốn cũng như lưu lại, gửi cho bạn bè. Để ghim Snipping Tool, bạn mở Snipping Tool, nhấp chuột phải vào biểu tượng của Snipping Tool trên Taskbar rồi chọn Pin to taskbar thế là xong.

Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm 7

3. Chụp màn hình laptop và lưu ảnh với Paint

2 cách chụp màn hình máy tính ở trên thì chỉ đơn giản là chụp lại màn hình, nhưng không thể chỉnh sửa, cắt ảnh hay viết chữ lên ảnh chụp. Bạn cần thêm công cụ chỉnh sửa ảnh khác để làm việc này. Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn thêm bạn cách chụp màn hình rồi chỉnh sửa bằng Paint (một ứng dụng có sẵn trên máy tính), cách này áp dụng được trên tất cả các phiên bản Windows từ Windows XP, Windows 7, Windows 8/8.1 đến Windows 10.

Cách chụp toàn màn hình máy tính

Tại giao diện màn hình cần chụp, các bạn ấn phím Print Screen (Nút này thường nằm ở góc trên bên phải bàn phím máy tính với nhiều ký hiệu viết tắt khác nhau như: “PrtScn”, “Prnt Scrn”, “Print Scr”…)

Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm 8

Các bạn nhập “paint” vào ô tìm kiếm, nhấp vào kết quả tìm thấy để mở Paint (phần mềm có sẵn trong Windows) lên để lưu hình ảnh vừa chụp lại, có thể sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác như Photoshop, hoặc dán thẳng vào ứng dụng chat như Viber để gửi cho bạn bè.

Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm 9

Cửa sổ giao diện Paint hiện ra, các bạn ấn Ctrl+V để dán hình ảnh vừa chụp vào

Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm 10

Nếu chỉ muốn lấy một phần màn hình vừa chụp, bạn nhấp vào Select, tạo vùng chọn trên ảnh chụp bằng cách nhấp và kéo chuột, sau cùng nhấn vào công cụ cắt, các bước thực hiện như hình dưới đây:

Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm 11

Cuối cùng, các bạn ấn CTRL+S để lưu hình ảnh lại.

Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm 12

Chụp một cửa sổ trên màn hình máy tính

Các bạn làm tương tự như trên, chỉ khác là không phải ấn phím Print Screen mà là Alt + Print Screen.

Bạn mở cửa sổ cần chụp màn hình và nhấn tổ hợp phím Alt + PrtSc:

Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm 13

Mở Paint và nhấn Ctrl+V để dán ảnh chụp vào, sau đó nhấn Ctrl+S để lưu lại nhé:

Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm 14

4. Video hướng dẫn cách chụp màn hình laptop, máy tính

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://quantrimang.com/nhung-cach-chup-man-hinh-may-tinh-don-gian-116865
Từ khóa
Back to top button
Close