fbpx
Thế Giới

‘Bộ tứ kim cương’ sẵn sàng điều động tàu sân bay hoạt động ở Biển Đông

Những gì diễn ra thời gian qua đã thể hiện rõ nhóm 'bộ tứ kim cương' đang có bước chuyển mình đáng kể về chất và lực ở Biển Đông.

Hôm qua 16.10, hải quân Mỹ công bố nhóm tác chiến tàu sân bay của nước này Ronald Reagan đến Biển Đông.

'Bộ tứ kim cương' sẵn sàng điều động tàu sân bay hoạt động ở Biển Đông 1

Chiến đấu cơ đa nhiệm F/A-18E Super Hornet trên tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Biển Đông ngày 15.10.2020

Theo trang tin của Hải quân Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay được triển khai tại Biển Đông lần này bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76), tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam (CG-54), tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Halsey (DDG-97) và tàu khu trục USS John S. McCain (DDG-56).

Nhóm tàu này gần đây đã hoạt động tại Ấn Độ Dương, thực hiện hai chuyến đi qua eo biển Malacca, cũng như hoàn thành nhiều cuộc tập trận đa quốc gia trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thông báo của hải quân Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đưa tin tàu sân bay trực thăng JS Kaga được hộ tống bởi tàu khu trục JS Ikazuchi vừa có cuộc tập trận với tàu khu trục USS John McCain và tàu tiếp dầu USNS Tippecanoe của Mỹ cũng tại Biển Đông.

Như thế, 2 hải trình của nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan và nhóm tàu JS Kaga khá giống nhau, cũng là từ vùng tây Thái Bình Dương qua Ấn Độ Dương rồi quay về Biển Đông.

Trả lời Thanh Niên, TS.Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) nhận xét hải trình trên “không chỉ thể hiện thông điệp từ Nhật Bản mà còn là thông điệp chung của “bộ tứ kim cương” gồm Mỹ – Nhật Bản – Úc – Ấn Độ về sự hợp tác toàn diện ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo-Pacific)”.

Thực tế, “bộ tứ kim cương” Mỹ – Nhật Bản – Úc – Ấn Độ đang có mạng lưới tàu sân bay khá hùng mạnh tại Indo-Pacific. Và các diễn biến trên cho thấy bộ tứ này sẵn sàng điều động tàu sân bay hoạt động ở Biển Đông để răn đe Trung Quốc.

'Bộ tứ kim cương' sẵn sàng điều động tàu sân bay hoạt động ở Biển Đông 2

Tàu sân bay JS Kaga (ngoài cùng bên phải) tập trận cùng các tàu chiến ở Biển Đông ngày 12.10.2020 HẢI QUÂN MỸ

Washington đang vận hành 10 chiếc tàu sân bay lớp Nimitz và 1 chiếc lớp Gerald Ford, chưa kể chiếc thứ 2 thuộc lớp Gerald Ford sắp được biên chế. Lâu nay, Mỹ thường xuyên duy trì 1 – 2 tàu sân bay hoạt động ở vùng biển Thái Bình Dương và một vài chiếc khác ở khu vực Ấn Độ Dương. Gần đây, có thời điểm, Mỹ đã điều động đến 3 tàu sân bay hoạt động ở Thái Bình Dương.

Đến nay, Washington đều đã triển khai F-35B vận hành cùng tàu tấn công đổ bộ thuộc lớp America và Wasp để gần như đã nâng cấp lực lượng hải quân có đến hơn 20 tàu có thể tác chiến như tàu sân bay.

Không chỉ Mỹ, Nhật Bản cũng đang nâng cấp hạm đội để triển khai tàu sân bay. JS Kaga và JS Izumo thuộc lớp Izumo, ban đầu vốn chỉ là tàu khu trục mang theo máy bay trực thăng, nhưng từ năm 2018, Tokyo đã xúc tiến kế hoạch nâng cấp chiến hạm lớp Izumo trở thành hàng không mẫu hạm đích thực hoạt động cùng với chiến đấu cơ F-35B. Đến nay, chiếc JS Kaga gần như đã chính thức trở thành tàu sân bay.

Tại phía nam Thái Bình Dương, Úc cũng đang sở hữu sức mạnh tương tự với 2 chiến hạm thuộc lớp Canberra là HMAS Canberra và HMAS Adelaide. Lớp tàu này có chiều dài khoảng 230 m, độ choán nước toàn tải xấp xỉ 27.000 tấn nên hoàn toàn có thể mang theo và triển khai tác chiến với F-35B. Úc cũng là đối tác của Mỹ trong chương trình F-35 và đang trong quá trình tiếp nhận loại tiêm kích tối tân này.

Thuộc “bộ tứ kim cương”, Ấn Độ đang vận hành 2 tàu sân bay là INS Vikramaditya và INS Vikrant có độ choán nước xấp xỉ 2 tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của Trung Quốc. Tuy nhiên, bằng việc sử dụng chiến đấu cơ Mig-29 có tổng trọng lượng cất cánh chỉ khoảng 18 tấn, tàu sân bay Ấn Độ đang có khả năng tác chiến khá tốt. Bên cạnh đó, New Delhi đang có kế hoạch đóng thêm tàu sân bay thứ 3.

Như vậy, trong thế trận tàu sân bay ở Biển Đông, thì lực lượng của “NATO châu Á” đang chiếm ưu thế vượt trội so với Trung Quốc.

Theo tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn lời ông Lý Kiệt, Trung Quốc có thể chống lại động thái của Mỹ bằng cách tăng cường sự sẵn sàng cho chiến tranh và tổ chức các cuộc tập trận tương ứng. Ông Lý nói thêm rằng ngoài các tàu chiến, máy bay và tên lửa tiêu chuẩn, Trung Quốc còn sở hữu nhiều loại vũ khí được thiết kế để đánh chìm tàu sân bay, như các tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D và DF-26.

Tuấn Quỳnh (TH)

Nguồn: https://baomoi.com/bo-tu-kim-cuong-san-sang-dieu-dong-tau-san-bay-hoat-dong-o-bien-dong/c/36727783.epi
Từ khóa
Back to top button
Close