Công Nghệ

Biết được điều หàყ, bạn sẽ không còn muốn sử dụng trình duyệt Google Chrome

Theo một thử nghiệm được thực hiện mới đâყ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur.

Theo thông tin đăng tải trên MacRumors, trong một bài đăng mới đây trên Flotato, nhà phát triển Morten Just đã cho thấy trình duyệt Google Chrome sử dụng nhiều RAM gấp nhiều lần so với Safari của Apple.

Biết được điều หàყ, bạn sẽ không còn muốn sử dụng trình duyệt Google Chrome 1

Đây là kết quả được Morten Just đưa ra sau khi thực hiện hai thử nghiệm so sánh Chrome và Safari:

Thử nghiệm đầu tiên được Just thực hiện trên một máy ảo chạy macOS Big Sur và thử nghiệm thứ hai được anh thực hiện trên MacBook Pro 16 inch phiên bản 2019 với 32GB RAM, chạy macOS Big Sur.

Trong thử nghiệm đầu tiên, Just thực hiện thao tác mở Twitter, cuộn xuống xem bài đăng từ những người dùng khác, sau đó mở tab mới với Gmail và soạn email.

Just thấy rằng Chrome đạt mức sử dụng RAM 1GB, trong khi Safari chỉ sử dụng 80MB RAM – chưa bằng 1/10 lượng RAM mà Chrome đã “ngốn”.

Tuy nhiên, thử nghiệm với 2 tab chỉ là bước khởi đầu.

Biết được điều หàყ, bạn sẽ không còn muốn sử dụng trình duyệt Google Chrome 2

Trong thử nghiệm thứ 2 được thực hiện trên MacBook Pro 2019 với 32GB RAM, Just mở đến 54 tab và nhận thấy rằng Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 24 lần trên mỗi tab so với Safari. Cả hai trình duyệt lúc này đều không có bất kỳ tiện ích mở rộng nào.

Just nhận thấy, Chrome đã sử dụng 290MB RAM cho mỗi tab đang mở, trong khi Safari chỉ sử dụng 12MB RAM cho mỗi tab đang mở.

Biết được điều หàყ, bạn sẽ không còn muốn sử dụng trình duyệt Google Chrome 3

Chrome là một trình duyệt web khá phổ biến hiện nay trên cả máy tính Mac và Windows, tuy nhiên trình duyệt này cũng được biết đến như một “hung thần” ngốn RAM – vấn đề mà Google gần đây đã cố gắng giải quyết, nhưng chưa thực sự có hiệu quả rõ rệt.

Trong khi đó, Safari của Apple đã nhận được các cải tiến quan trọng sau bản cập nhật macOS Big Sur‌.

Biết được điều หàყ, bạn sẽ không còn muốn sử dụng trình duyệt Google Chrome 4

Apple nói rằng Safari trên ‌macOS Big Sur‌ “tải các trang web thường nhanh hơn trung bình 50% so với Chrome”, và trình duyệt này cũng cung cấp thời gian phát video dài hơn tới 1 giờ rưỡi, duyệt web bình thường lâu hơn tới 1 giờ trên một lần sạc, so với Chrome và Firefox.

Trong khi đó, Google cho biết Chrome 88 là phiên bản “ngốn ít” RAM nhất từ trước đến nay trên toàn bộ các nền tảng mà nó hỗ trợ.

Biết được điều หàყ, bạn sẽ không còn muốn sử dụng trình duyệt Google Chrome 5

Tuy nhiên, vẫn có những bình luận cho rằng các phép đo trên của Morten Just có thể không chính xác.

Nguồn: https://saostar.vn/cong-nghe/biet-duoc-dieu-nay-ban-se-khong-con-muon-su-dung-google-chrome-20210222111556093.html
Từ khóa
Back to top button
Close