fbpx
Xã Hội

Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông kết hợp các hình thái khác gây mưa dông cho vùng núi Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Chiều 9/8, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết một vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông có tâm cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 200 km về phía tây.

Lúc 13h, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới đạt cấp 6, giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6 trở lên khoảng 80 km tính từ tâm.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng bắc đông bắc với vận tốc 15-20 km/h. Chiều 10/8, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Luzon 270 km về phía tây bắc, sức gió không đổi so với trước đó.

Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới 1

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông. Ảnh: NCHMF.

Những giờ sau, hình thái này giữ nguyên hướng đi và vận tốc, chưa có khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và hoạt động của gió mùa tây nam cường độ mạnh, vùng biển phía đông khu vực bắc và giữa Biển Đông có mưa, gió mạnh cấp 5. Sóng biển cao 2-4 m, biển động.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới được xác định ở phía bắc vĩ tuyến 10,5 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 115 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật và lốc xoáy.

Trên đất liền, Tây Bắc và Việt Bắc có mưa dông rải rác từ đêm nay (9/8) do một dải hội tụ nhiệt đới có trục nối với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông kết hợp với hội tụ gió trên 5.000 m. Cục bộ khu vực có mưa to với lưu lượng 20-40 mm/12h, có nơi trên 60 mm.

Cùng lúc, các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa to đến rất to trong tối nay và tối 10/8. Điều này xảy ra do ảnh hưởng của rìa nam dải hội tụ nhiệt đới kết hợp hoạt động của gió mùa tây nam.

Cơ quan khí tượng cảnh báo người dân đề phòng các hiện tượng cực đoan đi kèm theo mưa như lốc sét và gió giật mạnh.

Mỹ Hà

Nguồn: https://baomoi.com/bien-dong-xuat-hien-ap-thap-nhiet-doi/c/35978770.epi
Từ khóa
Back to top button
Close