fbpx
Xã Hội

Bệnh nhân 582 được chữa khỏi hoàn toàn

Sáng 16-8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân 582, hiện bệnh nhân này đã được rút hệ thống ECMO, cai máy thở, với kết quả xét nghiệm bốn lần âm tính với SARS-CoV-2.

Sáng 16-8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân 582, hiện bệnh nhân này đã được rút hệ thống ECMO, cai máy thở, với kết quả xét nghiệm bốn lần âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân số 582 là bệnh nhân nam N.T.K.Đ. (1965), trú tại K133 Trưng Nữ Vương, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Được Bộ Y tế công bố mắc SARS-CoV-2 vào ngày 1-8.

Ngày 18-7, bệnh nhân này tham dự đám cưới tại Trung tâm tiệc cưới và hội nghị For You Palace tại đường 2/9 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Từ ngày 19 đến 27-7, bệnh nhân chỉ ở nhà tại K133 Trưng Nữ Vương, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng để dạy học.

Sáng 29-7, bệnh nhân cùng vợ là T.T.N.D đến khám tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu. Khoảng 9 giờ 30 phút cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để được cách ly.

Khoảng 17 giờ ngày 31-7, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đà Nẵng do tình trạng sức khỏe có chuyển biến nặng. Ngày 01-8 bệnh nhân có kết quả dương tính với với virus SARS-CoV-2 và được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Sáng 5-8, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để tiếp tục cách ly, điều trị.

Theo đánh giá của bác sĩ CK II Trần Thanh Linh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, trưởng ekip hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng: Đây là một ca bệnh rất khó. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, sau bốn ngày điều trị, đáng mừng là các chỉ số tim, phổi của bệnh nhân này được cải thiện và sau đó được chuyển về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện Phổi, bệnh nhân được cai ECMO vào ngày 5-8. Tại đây, các y bác sĩ đã túc trực chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân cùng chăm sóc vật lý trị liệu, theo dõi các thông số. Sau khi cai ECMO, bệnh nhân này còn phụ thuộc vào máy thở và có các đợt nhiễm trùng nên tiếp tục được lọc máu và thay huyết tương. Sau thời gian tích cực điều trị, hiện bệnh nhân đã khỏi với kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Đây là kết quả ngoài mong đợi với một bệnh nhân có rất nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim.

“Chúng tôi quyết tâm làm tất cả để cứu sống bệnh nhân. Thời điểm làm ECMO thì trên monitor, nhịp tim rất chậm, thể hiện tình trạng tổn thương tim trên bệnh lý nền tăng huyết áp và suy tim. Ngoài ECMO, bệnh nhân 582 còn phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở”, bác sĩ Linh chia sẻ.

Bệnh nhân 582 được chữa khỏi hoàn toàn 1

Kỷ niiệm đáng nhớ của các y bác sĩ đối với BN 582. (Ảnh: T. LINH)

“Tình trạng hiện tại của bệnh nhân đã biết khi gọi hỏi, cai được ECMO, đã cai máy thở, còn thở oxy. Với kết quả bốn lần âm tính SARS-CoV-2, chúng ta có thể khẳng định bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19. Tuy nhiên, bệnh nhân cần giai đoạn phục hồi chức năng, để tránh lây chéo, các y bác sĩ đã khiêng bệnh nhân này lên thang bộ để rời khu ICU, tránh lây nhiễm chéo vì thời điểm này, Bệnh viện Phổi chưa có thang máy. Đây là kỷ niệm rất đặc biệt với chúng tôi. Trong thời gian ngắn một tuần, bệnh nhân có thể ổn định và xuất viện được”, bác sĩ Trần Thanh Linh cho biết thêm.

Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, việc chữa khỏi cho bệnh nhân 582 là một kỳ tích đối với đội ngũ y bác sĩ đang ngày đêm căng mình cứu chữa cho các bệnh nhân. Đây là tín hiệu rất đáng mừng và là nguồn động lực để chúng tôi tiếp tục nỗ lực từng giây từng phút cứu chữa cho các bệnh nhân.

Bệnh nhân 582 được chữa khỏi hoàn toàn 2

Lời nhắn xúc động của BN582. (Ảnh: T. LINH)

Các y bác sĩ đang điều trị cho các bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 rất mừng vì sức khỏe nhiều bệnh nhân được cải thiện và dần hồi phục. Đặc biệt BN đã tỉnh táo và gửi lời tri ân rất xúc động đến bác sĩ tuyến đầu: “Cảm ơn sự thân thiện của các bác sĩ y tế Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đà Nẵng, Sở Y tế đã giành sự yêu thương bệnh nhân như yêu thương con cái. Tôi vô cùng biết ơn họ rất nhiều”.

Bệnh nhân 582 được chữa khỏi hoàn toàn 3

Các bác sĩ đầu tuyến tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang tiếp tục nỗ lực điều trị cho các bệnh nhân. (Ảnh A. ĐÀO)

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã làm lễ công bố khỏi bệnh cho BN 582 và trao giấy ra viện cho bệnh nhân 615. Đối với BN 615 (T.T.K.O., 27 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), sau khi nhận giấy ra viện, bệnh nhân được xe y tế chở về nhà và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày dưới sự giám sát của nhân viên y tế địa phương. Riêng BN 582 tiếp tục ở lại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để điều trị bệnh nền và cần thời gian phục hồi.

ANH ĐÀO

Nguồn: https://baomoi.com/benh-nhan-582-duoc-chua-khoi-hoan-toan/c/36055717.epi
Back to top button
Close