Thế Giới

Bất chấp Tổng thống Trump, Quốc hội Mỹ thông qua ‘món quà cho Nga và Trung Quốc’

Trong một phiên họp bất thường rạng sáng 2/1 (giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua Dự luật Cấp phép quốc phòng (NDAA) năm tài khóa 2021, đánh dấu lần đầu tiên lưỡng viện Quốc hội bác phủ quyết c...

 

Động thái diễn ra sau khi Hạ viện dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ cũng có hành động tương tự, trong khi ông Trump ngày 23/12 vừa qua đã phủ quyết NDAA năm tài khóa 2021 vì coi dự luật dài 4.500 trang này là “món quà cho Nga và Trung Quốc”.

Bất chấp Tổng thống Trump, Quốc hội Mỹ thông qua 'món quà cho Nga và Trung Quốc' 1

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Trái lại, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố việc dự luật ngân sách quốc phòng có hiệu lực là cơ hội để “định hướng các ưu tiên an ninh quốc gia nhằm phản ánh quyết tâm của người dân Mỹ”, đồng thời giúp Mỹ “duy trì khoảng cách với các đối thủ như Nga và Trung Quốc”.

Theo BBC, ông Trump cho rằng dự luật mới “không bao gồm các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng và có những điều khoản không tôn trọng các cựu chiến binh và lịch sử quân đội, mâu thuẫn với nỗ lực của chính quyền do ông đứng đầu nhằm đặt nước Mỹ lên hàng đầu trong các hành động chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia”. Lãnh đạo Nhà Trắng cũng tuyên bố các biện pháp hạn chế đưa quân về nước trong dự luật là “chính sách tồi” và “vi phạm Hiến pháp”.

Kết quả bỏ phiếu hôm 1/1 là lần đầu tiên lưỡng viện Quốc hội Mỹ thành công bác bỏ phủ quyết của Tổng thống Trump đối với một dự luật. Giới quan sát nhận định, động thái là đòn giáng mạnh đối với Tổng thống sắp mãn nhiệm khi ông chỉ còn vài tuần trước khi rời Nhà Trắng, và chỉ 2 ngày trước khi Quốc hội mới của Mỹ chính thức tuyên thệ nhậm chức.

Hương Thảo

Nguồn: https://baomoi.com/bat-chap-tong-thong-trump-quoc-hoi-my-thong-qua-mon-qua-cho-nga-va-trung-quoc/c/37523750.epi
Back to top button
Close