fbpx
Thế Giới

Bão tới gần, Trung Quốc cảnh báo lũ lụt và áp lực lên đập Tam Hiệp

Dự báo sẽ có mưa lớn trên khắp tây nam, tây bắc và đông bắc của Trung Quốc trong ba ngày tới, làm tăng nguy cơ lũ lụt và áp lực lên các con đập.

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc kêu gọi chính quyền địa phương cảnh giác, đặc biệt là dọc theo thượng nguồn sông Dương Tử và trung lưu sông Hoàng Hà, Hải Hà, Tùng Hoa và Liêu Hà.

Bão tới gần, Trung Quốc cảnh báo lũ lụt và áp lực lên đập Tam Hiệp 1

Bộ trưởng Tài nguyên nước Trung Quốc E Jingping: Các đập ở thượng nguồn nên lấy càng nhiều nước càng tốt để giảm bớt áp lực lên đập Tam Hiệp. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam của nước này sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề, với lượng mưa dự báo lên tới 300mm vào ngày 17/8.

Lượng mưa từ 30-50mm dự kiến sẽ giảm mỗi giờ ở các tỉnh Vân Nam, Cam Túc, Thiểm Tây, Hà Bắc, Nội Mông và Hắc Long Giang, lên tới hơn 70 mm/giờ ở một số khu vực rải rác.

Bộ trưởng Tài nguyên nước Trung Quốc E Jingping cho biết đập Tam Hiệp và các đập khác ở thượng nguồn sông Dương Tử nên xả nước “chính xác” để ngăn lũ lụt, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã đưa tin.

“Các đập ở thượng nguồn nên lấy càng nhiều nước càng tốt để giảm bớt áp lực lên đập Tam Hiệp”, ông E Jingping nói.

Vùng hạ lưu sông Dương Tử vẫn đang phục hồi sau trận lũ lụt lớn tháng trước ảnh hưởng đến một phần lớn miền đông nam Trung Quốc.

Tổng cộng, 219 người đã chết hoặc mất tích trong trận lũ lụt năm nay và hơn 63 triệu cư dân bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết các nhà chức trách cũng nên chú ý đến lũ lụt có thể xảy ra dọc theo các sông Hải Hà, Liêu Hà, Tùng Hoa và Hoàng Hà, đồng thời tăng cường kiểm tra an toàn để đảm bảo hệ thống phòng thủ lũ lụt mới được xây dựng trên sông Ngụy ở tỉnh Sơn Tây sẽ được duy trì.

Phía tây nam của quốc gia tỷ dân đã được lệnh cảnh giác về sụt lún và lở đất.

Ở Trùng Khánh, mực nước tại một trạm quan trắc dọc sông dự kiến sẽ vượt ngưỡng an toàn khoảng 1 mét vào tối 18/8, Tân Hoa xã đưa tin.

Theo quy định của Trung Quốc, lũ lụt được chỉ định ở mức nguy cấp khi nước vượt quá mức an toàn.

Các điều kiện dự kiến sẽ tồi tệ hơn dọc theo sông Gia Lăng, một nhánh hợp lưu với sông Dương Tử ở Trùng Khánh, với nước tại một trạm quan trắc được dự báo sẽ tăng cao hơn mức an toàn 2,5-3,5 mét vào sáng 18/8.

Ở phía tây bắc, huyện Lược Dương ở tỉnh Thiểm Tây đã ra lệnh cho người dân sống trong các khu nhà ở tầng trệt di chuyển lên các tầng trên tránh lũ đang chảy xiết. Chính phủ cũng phân bổ các trường tiểu học và trung học cơ sở làm nơi trú ẩn khẩn cấp đồng thời dựng lều ở đó, trang tin Thepaper.cn có trụ sở tại Thượng Hải đưa tin.

Dương Châu

Nguồn: https://baomoi.com/bao-toi-gan-trung-quoc-canh-bao-lu-lut-va-ap-luc-len-dap-tam-hiep/c/36070689.epi
Từ khóa
Back to top button
Close