Xã Hội

Bão số 13 đặc biệt, gần giống bão số 9

Theo chuyên gia dự báo Khí tượng Thủy văn, bão số 13 đặc biệt hơn bão số 12. Cơn bão này có vị trí xuất phát điểm gần giống với bão số 9. Bão số 13 có nhiều yếu tố làm cho cường độ mạnh lên như bề mặt nước biển có nhiệt đ...

Sáng 10/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì họp cùng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) ứng phó với bão số 12 và cơn bão số 13 sắp vào Biển Đông.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong ngày 10/11, bão số 12 sẽ đi sâu vào đất liền. Thông tin của một số đài quốc tế cho thấy, phía Đông Philippines, cơn bão số 13 mang tên VAMCO đang hoạt động, dự kiến đi vào biển Đông trong ngày 12/11 với cường độ rất mạnh.

Bão số 13 đặc biệt, gần giống bão số 9 1

Ông Mai Văn Khiêm phân tích về bão số 13.

“Trong ngày hôm nay và ngày mai (11/11), khu vực các tỉnh từ Quảng Trị đến phía Bắc Khánh Hòa vẫn có thể mưa từ 150-300mm. Đặc biệt khu vực Thừa Thiên Huế, Quảng Nam có nơi sẽ mưa đến 400mm. Sáng nay, vùng núi các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa sẽ có mưa lớn hơn 12 giờ qua”, ông Khiêm cho biết.

Với lượng mưa lớn nên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa khả năng sẽ xuất hiện đợt lũ mới, có nơi trên báo động 3. Ngoài ra, khu vực miền Trung trong 12 giờ qua đã có mưa lớn, ngày hôm nay vẫn có thể tiếp tục mưa rất to tới 150-300mm nên có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất. Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngoài các thông tin dự báo chung còn có các bản tin dự báo cho từng khu vực theo bản đồ cảnh báo nguy cơ sạt lở của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phân tích về bão số 13, ông Khiêm cho biết: Từ ngày 6/11, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định sớm về cơn bão này và gửi cho Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT. Ngoài ra, đơn vị này cũng yêu cầu các đài khí tượng khu vực miền Trung có thông tin sớm về cơn bão số 13 gửi cho chính quyền địa phương để chủ động ứng phó.

“Bão số 13 đặc biệt hơn bão số 12. Cơn bão này có vị trí xuất phát điểm gần giống với bão số 9. Bão số 13 có nhiều yếu tố làm cho cường độ mạnh lên như bề mặt nước biệt có nhiệt độ cao. Hiện nay bão 13 đang ở cấp 8-9, trước khi vào Philippines bão có thể đạt cường độ cấp 13. Khác với bão số 10, khi vào Philippines bão số 13 bị tiêu hao năng lượng rất ít. Dự báo, sáng 12/11, bão 13 sẽ vào Biển Đông với cường độ cấp 12”, ông Khiêm cho biết.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, khi vào Biển Đông bão số 13 di chuyển khá nhanh, cường độ ít suy giảm. Do đó, các địa phương cần đặc biệt lưu ý tới an toàn cho hoạt động tàu thuyền của khu vực này.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương, trên tuyến biển tính đến 6h sáng nay, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 59.752 phương tiện với 289.004 người (hiện tất cả tàu thuyền đã vào nơi tránh trú hoặc thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão).

Bão số 13 đặc biệt, gần giống bão số 9 2

Bão số 13 có nhiều yếu tố làm cho cường độ mạnh lên.

Chiều hôm qua (9/11), đã thông báo, kiểm đếm 926 tàu vận tải tại các vùng nước, cảng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, trong đó có 196 tàu biển và 730 phương tiện thủy nội địa.

Tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa đã tổ chức sơ tán 2.784 hộ với 8.254 người tại các khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng của bão, lũ đến nới an toàn; các tỉnh khác đang tiếp tục rà soát, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ để tổ chức sơ tán cho phù hợp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, hơn 1 tháng nhiều tỉnh miền Trung hứng chịu nhiều đợt thiên tai gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đặc biệt là cơn bão số 9 đã gây sạt lở đất làm chết và mất tích nhiều người; làm đắm tàu thuyền, mất tích hàng chục người.

“Các đơn vị từ Trung ương đến địa phương đã tập trung quyết liệt ứng phó với bão lũ. Hàng trăm nghìn dân tại các địa phương đã được sơ tán, giảm thiểu rất nhiều thiệt hại. Thế mới thấy vai trò lực lượng tại chỗ ở các địa phương là vô cùng quan trọng”, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng chỉ đạo các địa phương cần tập trung kiểm soát người dân trong khu vực nguy hiểm để có kế hoạch, phương án sơ tán khỏi vùng sạt lở, vùng trũng, đặc biệt là các khu vực Quảng Trị, Quảng Ngãi… Ngoài ra cũng cần hỗ trợ người dân sau thiên tai trong việc sửa chữa nhà cửa, cứu trợ lương thực thực phẩm thuốc men; phải vừa ứng phó với tình thế thiên tai mới vừa khắc phục sự cố hiện tại.

Bão số 13 đặc biệt, gần giống bão số 9 3

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảnh báo, bão 13 vào khu vực miền Trung có thể sẽ gây thiệt hại nặng nề nếu chúng ta chủ quan.

Đối với công việc phòng chống thiên tai, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phương châm “bốn tại chỗ” rất quan trọng và phát huy hiệu quả. Ông lấy ví dụ, khu vực sạt lở ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My – Quảng Nam vừa qua lực lượng tại chỗ đã làm rất tốt công tác cứu hộ, cứu nạn nên đã cứu được nhiều người.

“Cơn bão số 13 dự báo sẽ vào Biển Đông vào sáng 12/11 và khoảng ngày 15/11 sẽ đe dọa nhiều tỉnh ở khu vực miền Trung. Theo đánh giá cơn bão 13 có sức gió rất lớn, có thể giật cấp 15 nếu như không suy giảm. Nếu bão 13 vào khu vực miền Trung có thể sẽ gây thiệt hại nặng nề nếu chúng ta chủ quan. Do đó, tôi đề nghị các địa phương cần gấp rút ứng phó với bão 12, mưa sau bão số 12 nhưng cũng cần sớm lên phương án ứng phó với cơn bão số 13”, Phó Thủ tướng lưu ý.

N.Y

Nguồn: https://baomoi.com/bao-so-13-dac-biet-gan-giong-bao-so-9/c/36977125.epi
Back to top button
Close