fbpx
Xã Hội

Bão sắp đổ bộ, người Đà Nẵng hối hả chằng chống nhà cửa, di chuyển đồ đạc

Từ trưa 26/10, người Đà Nẵng khẩn trương chằng chống nhà cửa, di chuyển đồ đạc chuẩn bị ứng phó bão số 9 được dự báo mạnh nhất từ đầu năm đổ bộ.

Theo ghi nhận của PV VTC News, người Đà Nẵng đang khẩn trương gia cố, chằng chống nhà cửa và mua sắm nhu yếu phẩm chuẩn bị ứng phó với bão số 9 – cơn bão được dự báo rất mạnh nhất từ đầu năm.

Tất tả chống bão

Từ trưa 26/10, anh Thuận (trú xã Hòa Tiến, huyên Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết, qua báo đài về cơn bão sắp tới, cả nhà anh đang gấp rút gia cố, chằng chống nhà và chuẩn bị nhu yếu phẩm cho những ngày tới.

“Với cơn bão được dự đoán rất mạnh, chúng tôi phải chuẩn bị phòng chống sớm, mua sắm đầy đủ các vật dụng cần thiết cũng như lương thực, thực phẩm để dự phòng những ngày tới. Đợt Đà Nẵng mưa lớn, khu vực gia đình tôi ngập nặng, dọn dẹp nhà cửa vừa xong thì bây giờ lại tiếp tục bão”, anh Thuận nói.

Bão sắp đổ bộ, người Đà Nẵng hối hả chằng chống nhà cửa, di chuyển đồ đạc 1

Từ trưa 26/10, người Đà Nẵng khẩn trương chằng chống nhà cửa để chống bão số 9.

Bà Nguyễn Thị Hà (trú phường Mân Trà, quận Sơn Trà) thuộc tổ dịch vụ kinh doanh số 5 biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) cùng nhiều người di chuyển dù bạt, lều quán và bàn ghế lên bờ để tránh bão.

Nghe tin bão lớn nên tôi gấp rút dọn dẹp, đưa các vật dụng lên bờ. Đợt mưa bão vừa rồi làm hư hại rất nhiều, tôi lo đến ngủ không được, bây giờ mà hư hại tiếp thì không biết thế nào”, bà Hà cho biết.

Nhằm hỗ trợ người dân trong khu vực, từ trưa 26/10, anh Vũ (chủ thầu xây dựng) ở Hòa Tiến, huyện Hòa Vang đăng trên Facebook cá nhân thông báo, anh sẵn sàng hỗ trợ máy tời miễn phí giúp người dân chuyển cát lên mái nhà để chèn tôn.

Chuyển cát lên mái nhà rất mệt, sẵn có máy tời, tôi thông báo để người dân trong khu vực cần thì gọi điện. Tôi sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào mọi người cần”, anh Vũ nói.

Sơ tán hơn 140.000 dân

Chiều 26/10, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì cuộc họp khẩn bàn phương án ứng phó với bão số 9.

Các địa phương cho biết đã rà soát, lên danh sách và lập kế hoạch sơ tán dân theo phương án được Chủ tịch UBND quận, huyện duyệt. Dự kiến số lượng sơ tán với kịch bản bão gió cấp 8-11 là 19.215 hộ với tổng số người khoảng hơn 72.000 người.

Dự kiến số người sơ tán với kịch bản bão gió cấp 12-13 là 35.229 hộ với tổng số người là 140.868.

Những người phải sơ tán là người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà không kiên cố, nhà tạm. Tuy nhiên, Đà Nẵng ưu tiên sơ tán tại chỗ, đến các nhà kiên cố, an toàn, gần nhất trong khu vực. Với những điểm sơ tán tập trung thì chính quyền quận, huyện lựa chọn và phải được Sở Xây dựng thẩm định.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay có 23 công trình với 41 cẩu tháp đang hoạt động và Sở đang yêu cầu hạ và neo, giăng theo phương án được duyệt để đảm bảo an toàn, hoàn thành trước 12h ngày 27/10.

Bão sắp đổ bộ, người Đà Nẵng hối hả chằng chống nhà cửa, di chuyển đồ đạc 2

Các hộ kinh doanh trên bãi biển Đà Nẵng thu dọn đồ đạc chuẩn bị chống bão.

Cụ thể, khu vực Tây Nam Hoàng Sa còn 2 tàu/19 lao động, vùng biển Quảng Ngãi còn 2 tàu/17 lao động, Bình Định 1 tàu/9 lao động, Nam biển Đông còn 2 tàu/17 lao động. Các phương tiện đã nắm được thông tin về bão để chủ động phòng tránh.

Tại Âu thuyền Thọ Quang hiện có 1.133 chiếc (tàu Đà Nẵng 403 chiếc, tàu ngoại tỉnh 731 chiếc) đang neo đậu. 832 chiếc đưa lên bờ và neo đậu ở các tỉnh.

Tính đến 10h ngày 26/10, tổng số tàu thuyền của Đà Nẵng quản lý là 1.242 tàu/7.430 lao động, trong đó số phương tiện đang hoạt động trên biển là 7 tàu/62 lao động.

Cấm người dân ra đường

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhắc nhở việc nhiều giám đốc sở vắng mặt tại cuộc họp, cử cấp phó đi thay. “Không được chủ quan và suy nghĩ xuôi chiều”, ông Quảng nói và cho biết thêm, những cuộc họp quan trọng như vậy mà cấp trưởng vắng mặt, cấp phó đi thay về báo cáo có khi không đầy đủ.

Sau cuộc họp, UBND thành phố ra thông báo quy định trách nhiệm người đứng đầu để truy trách nhiệm nếu xảy ra chuyện gì”, ông Quảng yêu cầu.

Về sơ tán dân, ông Quảng cho hay cần huy động lực lượng từ các tổ chức chính trị – xã hội tham gia vận động người dân. Từ cấp thành phố đến cấp quận huyện, phường xã phải thành lập ngay các tổ kiểm tra việc thực hiện công điện của thành phố.

Bão sắp đổ bộ, người Đà Nẵng hối hả chằng chống nhà cửa, di chuyển đồ đạc 3

Người kinh doanh di chuyển lều quán trên bãi biển vào nơi an toàn để phòng chống bão.

Bí thư Đà Nẵng cũng yêu cầu kiểm tra độ an toàn của nơi sơ tán. Các nơi được chọn sơ tán dân đến phải đảm bảo vừa chống gió, vừa chống lũ vì là nơi tập trung đông người.

Ông Quảng yêu cầu UBND thành phố ban hành thông báo cấm người dân và các phương tiện lưu thông trên đường từ chiều, tối mai (27/10).

Phải ra lệnh cấm chứ không phải động viên, khuyến khích. Cấm là để đảm bảo an toàn cho người dân. UBND thành phố lựa chọn thời điểm yêu cầu rất rõ là người dân không được ra đường, phương tiện không được lưu thông vào những thời điểm nhất định”, ông Quảng nhấn mạnh.

Ông Quảng cũng lưu ý thành phố phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho chính lực lượng cứu hộ cứu nạn và lực lượng này không được tự ý triển khai khi chưa có lệnh.

Các lực lượng không tự ý triển khai khi chưa có lệnh. Đi cứu một người mà thiệt hại 2-3 người thì không phải mục tiêu của chúng ta. Khi có lực lượng, đảm bảo phương tiện mới đưa quân ra chứ cứ theo lý thuyết đưa ra là không được”, Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

XUÂN TIẾN

Nguồn: https://baomoi.com/bao-sap-do-bo-nguoi-da-nang-hoi-ha-chang-chong-nha-cua-di-chuyen-do-dac/c/36823540.epi
Từ khóa
Back to top button
Close