Thế Giới

Báo Mỹ nêu lý do nền kinh tế Trung Quốc sẽ không vượt Mỹ vào năm 2028

Một nghiên cứu gần đâყ của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh có trụ sở ở London, Anh, cho thấy Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028.

Báo Mỹ nêu lý do nền kinh tế Trung Quốc sẽ không vượt Mỹ vào năm 2028 1

Ông Biden từng gặp ông Tập Cận Bình trong quá khứ.

Trong bài xã luận đăng tải trên tờ New York Post ngày 2.1, Steven W. Mosher – Chủ tịch của Viện Nghiên cứu Dân số và là tác giả của cuốn sách nghiên cứu về Trung Quốc, đã bác bỏ dự đoán trên.

Ông Mosher viện dẫn dự đoán của một số chuyên gia vào năm 2011, rằng Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2020. Trên thực tế, nền kinh tế Mỹ vẫn là số 1 trên thế giới với giá trị 21.000 tỉ USD, trong khi Trung Quốc xếp thứ hai ở mức 14.000 tỉ USD.

Các nhà kinh tế đã đánh giá sai vì phóng đại con số tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc, ông Mosher nhận định. Vấn đề này đang lặp lại khi Trung Quốc là một trong số ít quốc gia trên thế giới giữ vững tăng trưởng vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ông Mosher cho rằng những con số thống kê tăng trưởng của Trung Quốc “lúc nào cũng rất đẹp” nhưng nếu nhìn lại một giai đoạn đã qua, những con số không phản ánh chính xác mức độ tăng trưởng.

Các chuyên gia ở London cũng đánh giá thấp tốc độ tăng trưởng của Mỹ, tin rằng chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế xuống mức chưa từng thấy kể từ khi ông Obama đảo ngược đà sụt giảm.

Nếu đánh giá một cách tích cực, ông Biden có thể đưa nền kinh tế Mỹ quay trở lại giai đoạn như năm 2016, trước khi Tổng thống Donald Trump cầm quyền và trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, ông Mosher nhận định.

Ông Mosher cũng cho rằng, không có gì đảm bảo cho sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc. Đó là vì giữa Mỹ và Trung Quốc có những sự khác biệt cơ bản.

Ở Trung Quốc, ngay cả doanh nhân thành công bậc nhất như Jack Ma cũng không tránh khỏi việc bị chính quyền điều tra do tham vọng quá lớn.

“Những năm 1960 và 1970, ai cũng dự đoán rằng Liên Xô có thể vượt Mỹ. Giờ đây thì Liên Xô đã không còn tồn tại và những dự đoán lại xoay quanh Trung Quốc”, ông Mosher nhận định.

Cuối cùng, ông Mosher tin rằng nước Mỹ sẽ vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19 để tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 thế giới, ít nhất là sau năm 2028.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/bao-my-neu-ly-do-nen-kinh-te-trung-quoc-se-khong-vuot-my-vao-nam-2028-c415a1214057.html
Từ khóa
Back to top button
Close