fbpx
Thế Giới

Báo Mỹ: Điều sẽ diễn ra nếu Trung Quốc phát động тấห côหg Đài Loan

Thu hồi đảo Đài Loan là mục tiêu dài hạn của Trung Quốc và những gì đang diễn ra khiến giới phân tích, chuyên gia lo ngại rằng Trung Quốc có thể phát động chiến dịch тấห côหg Đài Loan trong vài năm tới.

Báo Mỹ: Điều sẽ diễn ra nếu Trung Quốc phát động тấห côหg Đài Loan 1

Phần biểu thị màu vàng là những nơi phù hợp để đổ bộ.

Kể từ tháng 9, các chiến đấu cơ Trung Quốc đã nhiều lần vượt đường trung tuyến ngăn cách eo biển Đài Loan, đánh dấu căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan leo thang đến đỉnh điểm trong hàng thập kỷ.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu vẽ ra viễn cảnh các máy bay quân sự chiếm lĩnh bầu trời Đài Loan, tiến tới “thu hồi hòn đảo bằng vũ lực”. Ngược lại, Đài Loan khẳng định sẽ chỉ nổ súng nếu Trung Quốc tấn công trước.

Cả Trung Quốc và Đài Loan đều có lý do để tránh một cuộc chiến có thể khiến hàng chục ngàn người mất mạng, làm tổn hại nền kinh tế và mở ra nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Mỹ. Cách tiếp cận an toàn hơn cả là Bắc Kinh tiếp tục gây sức ép quân sự, cô lập ngoại giao Đài Loan và mở ra cơ hội hợp tác hai bờ eo biển.

Nhưng cũng có những luồng ý kiến cho rằng, rủi ro xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong vài năm tới.

Báo Mỹ: Điều sẽ diễn ra nếu Trung Quốc phát động тấห côหg Đài Loan 2

Trung Quốc mô phỏng văn phòng lãnh đạo Đài Loan và các tòa nhà lân cận phục vụ tập trận ở Nội Mông.

“Tôi thực sự rất lo ngại về một cuộc khủng hoảng lớn sắp đến”, Ian Easton, giám đốc Viện Dự án 2049, tác giả cuốn sách “Mối đe dọa từ Trung Quốc”, nói trên Bloomberg. “Đó có thể là một cuộc chiến tranh tổng lực kéo theo sự can thiệp của các cường quốc. Giai đoạn 5-10 năm tới sẽ rất nguy hiểm. Điểm nóng ở Đài Loan đang rất bất ổn”.

Các nhà phân tích như ông Easton cũng đưa ra dự đoán về kịch bản Trung Quốc tấn công Đài Loan. Đa số đều đánh giá Trung Quốc muốn một cuộc chiến chớp nhoáng, trong đó quân đội Trung Quốc áp đảo Đài Loan trước khi Mỹ có thể can thiệp.

Theo Bloomberg, kịch bản có lợi cho Trung Quốc có thể diễn ra theo cách như nhau. Trước chiến dịch đổ bộ, Trung Quốc tung đòn tấn công mạng, tác chiến điện tử vô hiệu hóa hệ thống tài chính, cơ sở quan trọng ở Đài Loan, gây nhiễu vệ tinh Mỹ để che giấu hoạt động quân sự.

Các tàu Trung Quốc không ngừng xua đuổi các tàu nước ngoài đến gần hòn đảo, hạn chế nguồn cung cấp lương thực và nhiên liệu cho Đài Loan. Đợt không kích sẽ nhắm đến văn phòng lãnh đạo Đài Loan và các tướng lĩnh quân đội, cầm chân lực lượng tự vệ địa phương.

Báo Mỹ: Điều sẽ diễn ra nếu Trung Quốc phát động тấห côหg Đài Loan 3

Sức mạnh quân sự chênh lệch giữa Đài Loan và Trung Quốc ở hai bờ eo biển.

Một cuộc đổ bộ quy mô lớn sau đó diễn ra với sự hỗ trợ của tàu chiến và tàu ngầm. Các đảo ở xa như Kim Môn và đảo Đông Sa sẽ bị thu hồi ngay lập tức. Trung Quốc nhắm đến quần đảo Bành Hồ, nơi Đài Loan đặt căn cứ quân sự của cả ba quân chủng.

Chiến thắng ở quần đảo Bành Hồ mở ra cơ sở để Trung Quốc phát động chiến dịch đánh thẳng vào Đài Loan. Hàng ngàn lính dù Trung Quốc có nhiệm vụ xuyên thủng mạng lưới phòng thủ Đài Loan, kiểm soát các công trình chiến lược, dọn đường để cuộc đổ bộ diễn ra suôn sẻ.

Một khi hàng vạn binh sĩ đặt chân lên hòn đảo, Trung Quốc tiến gần hơn đến một chiến thắng áp đảo, theo Bloomberg.

Trên thực tế, cuộc tấn công sẽ khó khăn và rủi ro hơn nhiều. Đài Loan đã chuẩn bị cho viễn cảnh này từ hàng thập kỷ, dù rằng gần đây hòn đảo không thể bắt kịp với ưu thế quân sự của Trung Quốc.

Lợi thế lớn nhất của Đài Loan là yếu tố tự nhiên, bao quanh bởi vùng biển có sóng lớn và thời tiết bất ổn. Hai yếu tố này khiến Trung Quốc không có nhiều lựa chọn đối với địa điểm đổ bộ.

Địa hình đồi núi kết hợp với các hầm ngầm giúp các lãnh đạo Đài Loan sống sót qua đợt tấn công phủ đầu và đặt nền móng cho cuộc kháng chiến kéo dài.

Báo Mỹ: Điều sẽ diễn ra nếu Trung Quốc phát động тấห côหg Đài Loan 4

Tên lửa đạn đạo DF-26 của Trung Quốc.

Năm 2018, Đài Loan đã lên kế hoạch phát triển năng lực phòng vệ, trong đó các hệ thống tên lửa di động có thể nằm ngoài tầm phát hiện của Trung Quốc. Với hàng ngàn tên lửa đất đối không và pháo phòng không, Đài Loan hoàn toàn có thể gây tổn thất lớn trước khi lực lượng đổ bộ Trung Quốc đặt chân lên đảo chính.

Các binh sĩ Trung Quốc đặt chân lên đảo sẽ phải đối phó với 175.000 quân chính quy Đài Loan và 1 triệu quân dự bị.

Michael Beckleym cựu cố vấn của Lầu năm Góc, từng nhận định: “Trung Quốc phải vô hiệu hóa lực lượng tự vệ của Đài Loan càng sớm càng tốt. Đối với Mỹ, Washington chỉ cần chờ Bắc Kinh sơ hở để phá vỡ thế trận tấn công”.

Sự can thiệp của Mỹ là yếu tố chính quyết định sự thành bài của chiến dịch quân sự. Hải quân Mỹ đã từng răn đe một cách hiệu quả Trung Quốc.

Không thể bảo vệ Đài Loan không chỉ làm thay đổi cục diện ở Đông Á mà còn có thể đánh dấu sự suy yếu của Mỹ trên trường quốc tế, giống như sự kiện Anh thất bại trong việc bảo vệ kênh đào Suez năm 1956, đẫn đến dấu chấm hết của Anh với tư cách là siêu cường.

“Chúng tôi đơn giản là đang chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất”, Enoch Wu, một cựu binh sĩ đặc nhiệm Đài Loan, hiện là nghị sĩ đảng cầm quyền, nói với Bloomberg. “Trung Quốc không còn chơi bài câu giờ hay tìm cách thu phục lòng người nữa”.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/bao-my-dieu-se-dien-ra-neu-trung-quoc-phat-dong-tan-cong-dai-loan-c415a1189900.html
Từ khóa
Back to top button
Close