Xã Hội

Bão lũ dồn dập ở Trung Bộ và Nam Bộ những tháng cuối năm

Khoảng 5 cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Trung Bộ và Nam Bộ vào các tháng cuối năm. Cùng lúc, Bắc Bộ có thể hứng chịu các đợt rét kỷ lục trong mùa đông năm nay.

Từ đầu năm đến nay, Biển Đông đã đón 4 cơn bão trong đó hai cơn tác động trực tiếp đến các tỉnh miền Bắc nước ta. Ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão đều gây mưa lớn diện rộng, khiến nhiều nơi xảy ra ngập úng, sạt lở, lũ quét.

Theo nhận định của cơ quan khí tượng, từ nay đến cuối năm, Biển Đông có thể xuất hiện thêm 6-8 cơn áp thấp nhiệt đới và bão. Trong số đó, 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ.

Sắp tới, một cơn bão có thể xuất hiện trên Biển Đông vào ngày 17/9 và tác động trực tiếp đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Đây sẽ là cơn bão cuối cùng trong năm nay ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó mùa bão dịch dần xuống phía nam.

Bão lũ dồn dập ở Trung Bộ và Nam Bộ những tháng cuối năm 1

Các đợt mưa lớn diễn ra ở miền Bắc khiến một số thủy điện phải mở cả 5 cửa xả lũ để ứng phó. Ảnh: CTV.

Nhận định về mùa mưa lũ trong thời gian tới, ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết lũ lớn sẽ tập trung vào dịp cuối năm. Trong tháng 10 và 11, nhiều đợt lũ lớn có khả năng xuất hiện trên các sông ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Sau khi trải qua một đợt nắng nóng và khô hạn kéo dài trong thời gian qua, Trung Bộ sẽ đón mưa lớn trong những tháng tới. Tuy nhiên, các đợt mưa này có xu hướng cực đoan khi gây ra lũ lớn và lũ đặc biệt lớn.

Đỉnh lũ tại hạ lưu các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An được dự báo ở mức báo động 1 và báo động 2. Lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận ở mức báo động 2 và báo động 3.

Ông Long nhận định tình hình mưa lũ năm nay còn nhiều phức tạp, nguy cơ cao xuất hiện nhiều đợt lũ lớn. Do đó, các cấp chính quyền và người dân cần liên tục theo dõi, cập nhật các cảnh báo về thiên tai để chủ động ứng phó, hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng nhận định nhiệt độ nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục lạnh hơn và khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm. Đây là trạng thái nước biển lạnh hơn một cách bất thường, trái ngược với El Nino.

Dưới tác động của hiện tượng này, thời tiết trên cả nước diễn biến phức tạp. Ở miền Bắc, không khí lạnh hoạt động sớm với nhiệt độ trung bình của mùa đông năm nay thấp hơn cùng kỳ nhiều năm. Nhiều đợt rét đậm, rét hại có khả năng xuất hiện tại miền núi Bắc Bộ.

Trong khi đó, bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông cũng xuất hiện nhiều và mùa bão thường kéo dài về các tháng cuối năm. Mưa có xu hướng gia tăng hơn so với trung bình nhiều năm ở Trung Bộ và Nam Bộ.

Đáng lưu ý, khi chịu tác động của La Nina, mùa khô ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ thường xuyên xuất hiện mưa trái mùa. Do mùa bão hoạt động muộn, khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của bão lũ dồn dập. Mùa bão có thể kéo dài sang các tháng đầu năm 2021.

Mỹ Hà

Nguồn: https://baomoi.com/bao-lu-don-dap-o-trung-bo-va-nam-bo-nhung-thang-cuoi-nam/c/36375373.epi
Từ khóa
Back to top button
Close