Thế Giới

Bang Georgia chính thức chứng nhận kết quả chiến thắng của ông Biden

Thống đốc và các quan chức phụ trách bầu cử của bang Georgia hôm 20/11 chứng nhận kết quả cho thấy ông Biden giành chiến thắng trước ông Trump trong cuộc đua tổng thống Mỹ.

Tổng thư ký Brad Raffensperger đã chứng nhận kết quả được 159 hạt của Georgia báo cáo sau quá trình tái kiểm đếm tổng cộng 5 triệu lá phiếu bằng tay. Chứng nhận là quy trình bắt buộc trước khi các đại cử tri của mỗi bang bỏ phiếu chính thức bầu tổng thống.

Kết quả cho thấy cựu phó tổng thống Joe Biden có 2,47 triệu phiếu bầu, Tổng thống Donald Trump có 2,46 triệu phiếu và ứng viên Jo Jorgensen của đảng Tự do giành được 62.138 phiếu, theo AP.

Ông Biden dẫn đầu với cách biệt 12.670 phiếu so với ông Trump, tương đương 0,25%.

Bang Georgia chính thức chứng nhận kết quả chiến thắng của ông Biden 1

Tổng thư ký Brad Raffensperger trong họp báo hôm 20/11. Ảnh: AP.

Sau đó trong ngày 20/11, Thống đốc Brian Kemp đã chứng nhận danh sách 16 đại cử tri của bang, người phát ngôn của ông, Cody Hall, cho biết.

Tại họp báo, ông Kemp, thành viên đảng Cộng hòa, không thừa nhận kết quả một cách rõ ràng. Thay vào đó, ông nói luật yêu cầu ông “chính thức hóa việc chứng nhận, giúp mở đường cho ủy ban tranh cử của ông Trump theo đuổi các phương án pháp lý khác và tái kiểm phiếu lần nữa nếu họ chọn”.

Trong khi đó, ông Raffensperger cho rằng những con số không biết nói dối. “Với tư cách tổng thư ký, tôi tin rằng những con số mà chúng tôi đưa ra hôm nay là chính xác. Những con số này phản ánh phán quyết của người dân, không phải là quyết định của văn phòng tổng thư ký hoặc của tòa án hoặc của một trong hai phe tranh cử”.

Chiến thắng của ông Biden tại Georgia được xem là lịch sử. Ông là ứng viên đầu tiên của đảng Dân chủ giành được bang này trong bầu cử tổng thống kể từ năm 1992.

Giờ đây, khi kết quả đã được chứng nhận, phe ông Trump sẽ có hai ngày làm việc để đề nghị kiểm phiếu lại do cách biệt nhỏ hơn 0,5%. Việc kiểm phiếu lại lần này sẽ được thực hiện bằng máy quét và kinh phí sẽ do các hạt chi trả, văn phòng ông Raffensperger cho hay.

Đông Phong

Nguồn: https://baomoi.com/bang-georgia-chinh-thuc-chung-nhan-ket-qua-chien-thang-cua-ong-biden/c/37094152.epi
Back to top button
Close