fbpx
Thế Giới

Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Australia yêu cầu Trung Quốc phải xin lỗi sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh binh sĩ Australia giết trẻ em Afghanistan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay đăng trên tài khoản Twitter hình ảnh một binh sĩ Australia tươi cười trong lúc cầm con dao dính máu kề vào cổ họng một em bé Afghanistan đang ôm cừu. Gương mặt bé biểu hiện sự đau đớn.

“Bị sốc trước việc binh sĩ Australia sát hại thường dân và tù nhân Afghanistan. Chúng tôi cực lực lên án những hành vi như vậy và kêu gọi họ phải chịu trách nhiệm”, ông Triệu viết mô tả kèm bức ảnh.

Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi 1

Ảnh do phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chia sẻ trên Twitter hôm nay, hiện đã bị gỡ. Ảnh: Twitter/ Zhao Lijian.

Trong ba giờ, bài đăng nhận được hơn 2.100 tương tác và được chia sẻ hơn 1.400 lần. Ông Triệu hôm 27/11 cũng đăng thông điệp tương tự nhưng không gồm ảnh.

Thủ tướng Australia Scott Morrison lên án “hình ảnh giả mạo” này “thực sự đáng chê trách” và “xúc phạm”. Ông cũng cho biết chính phủ Australia đang yêu cầu lời xin lỗi từ Trung Quốc và đã yêu cầu Twitter gỡ bài đăng được ghim đầu trang của ông Triệu.

“Hoàn toàn thái quá và không thể biện minh với bất kỳ lý do nào”, ông Morrison nói. “Chính phủ Trung Quốc nên hổ thẹn vì bài đăng này. Nó làm giảm giá trị của họ trong mắt cộng đồng thế giới. Không nghi ngờ gì về việc có những căng thẳng tồn tại giữa Trung Quốc và Australia, nhưng đây không phải cách các ngài nên cư xử”.

Hiện Twitter đã gỡ bỏ hình ảnh này trên tài khoản của ông Triệu. Đại sứ Trung Quốc tại Australia Cheng Jingye đã được triệu để họp với quan chức Australia, trong khi ông Morrison cũng cho biết đại sứ quán Australia tại Trung Quốc cũng sẽ phản kháng.

Người đứng đầu quân đội Australia tuần trước cho biết 13 binh sĩ lực lượng đặc nhiệm nước này phải đối mặt với việc bị sa thải và bị điều tra tội ác chiến tranh liên quan đến báo cáo độc lập về các vụ giết người trái pháp luật ở Afghanistan. Báo cáo đã tìm thấy bằng chứng đặc nhiệm Australia đã thực hiện ít nhất 39 vụ giết người trái pháp luật trong cuộc chiến Afghanistan năm 2009-2013.

Trung Quốc và Nga lên án Canberra và gọi chính phủ Australia là đạo đức giả sau sự việc. Thủ tướng Morrison cho biết nước này đã xác lập quy trình “minh bạch và trung thực” để điều tra các cáo buộc.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Australia và Trung Quốc xấu đi đáng kể trong những tháng gần đây. Trung Quốc đã ắp đặt loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với hàng hóa Australia. Truyền thông Trung Quốc cũng liên tục công kích Australia về một loạt vấn đề. Những động thái này dường như bắt đầu từ việc Canberra đối đầu sự hiện diện ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Theo ông Morrison, các nước trên thế giới đang theo dõi cách thức Bắc Kinh phản ứng trước những căng thẳng trong mối quan hệ hai nước.

 

Nguồn: https://vnexpress.net/australia-yeu-cau-trung-quoc-xin-loi-4199192.html
Từ khóa
Back to top button
Close