fbpx
Công Nghệ

Audacious: trình nghe nhạc hỗ trợ giao diện Winamp

Nếu bạn muốn có một xíu hoài cổ với Winamp thì Audacious là ứng dụng nghe nhạc trên máy tính dành cho bạn.

Đã có một thời gian, thế giới máy nghe nhạc máy tính được thống trị bởi Winamp. Nó đã được hồi sinh cách đây hai năm nhưng đã không còn nhận được nhiều sự yêu thích trong nhiều năm. Nếu bạn muốn giao diện của Winamp, với các tính năng tốt hơn, Audacious có thể là trình phát nhạc bạn đang tìm kiếm.

Audacious: trình nghe nhạc hỗ trợ giao diện Winamp 1

Audacious là một trình phát nhạc mã nguồn mở cho máy tính chạy Windows và Linux. Các thành phần của Audacious bao gồm:

Thanh menu

Bạn có thể thêm file, thư mục và URL hoặc tìm kiếm thư viện của mình từ menu tệp. Menu playlist cho phép bạn tạm dừng/phát, dừng, chuyển đến bài hát tiếp theo/trước đó, lặp lại và phát ngẫu nhiên. Bạn cũng có thể phát ngẫu nhiên theo Album, xem thông tin bài hát (metadata), chuyển đến dấu thời gian cụ thể hoặc đặt điểm lặp lại tùy chỉnh từ menu này.

Audacious: trình nghe nhạc hỗ trợ giao diện Winamp 2

Menu playlist cho phép bạn tạo và quản lý các playlist. Bạn có thể xóa các bản nhạc trùng lặp hoặc không có sẵn khỏi playlist chỉ bằng một cú nhấp chuột. Tùy chọn xuất hỗ trợ xuất playlist ở các định dạng ASXv3, Audpl, M3U, PLS và XSPF.

Menu services có thể được sử dụng để truy cập các plugin, trong khi menu Output chứa các điều khiển âm lượng, bộ chỉnh âm và hiệu ứng. Tùy chọn record stream rất hữu ích nếu bạn muốn lưu âm thanh phát trực tuyến vào thư viện của mình. Menu View có các chuyển đổi cho các phần tử giao diện người dùng khác nhau như thanh menu, thanh thông tin, thanh trạng thái.

Audacious: trình nghe nhạc hỗ trợ giao diện Winamp 3

Thanh công cụ

Bạn có thể sử dụng thanh công cụ để tìm kiếm các bản nhạc, mở hoặc thêm tập tin nhạc, điều khiển phát lại âm thanh và âm lượng.

Giao diện

Ngăn bên dưới thanh công cụ liệt kê các bản âm thanh mà bạn đã thêm vào hàng đợi hiện tại. Nó hiển thị tên bài hát, nghệ sĩ, album và thời gian phát. Dưới cùng của ngăn hiển thị hình thu nhỏ của ảnh bìa album (ảnh bìa) cùng với thông tin bản nhạc và bộ phân tích quang phổ (hình ảnh hóa). Bạn có thể thêm nhiều cột hơn từ cài đặt của chương trình.

Các tab

Mỗi playlist đều có tab riêng, rất tốt để giữ cái nhìn tổng quan. Bạn có thể nhấp chuột phải vào tab để chơi, đổi tên hoặc xóa nó. Một cú nhấp đúp chuột cũng sẽ phát nó.

Plugins

Audacious: trình nghe nhạc hỗ trợ giao diện Winamp 4

Một trong những điểm mạnh lớn nhất của Audacious là nó có rất nhiều plugin; tất cả các plugin đều có trong trình cài đặt. Các plugin bao gồm bộ giải mã, hình ảnh hóa, hiệu ứng âm thanh, ảnh bìa album và hơn thế nữa. Để kích hoạt một plugin, chỉ cần nhấp vào tên của nó. Một số plugin mở cửa sổ bật lên để hiển thị các yếu tố bổ sung (ảnh bìa album, hình ảnh trực quan, lời bài hát ..).

Lời bài hát

Audacious nhận lời cho bài hát đang chơi từ Lyrics.fandom.com. Lời bài hát được hiển thị trong một cửa sổ bật lên nhưng bạn không thể tùy chỉnh gì.

Audacious: trình nghe nhạc hỗ trợ giao diện Winamp 5

Giao diện tối giản của Winamp luôn là điểm yêu thích của tôi. Vì vậy, nếu bạn muốn trải nghiệm trình phát mini, hãy chuyển sang giao diện Winamp từ Cài đặt của Audacious. Có một vài giao diện được tải sẵn trong trình cài đặt nhưng bạn có thể thêm nhiều chủ đề khác.

Audacious: trình nghe nhạc hỗ trợ giao diện Winamp 1

Cách thêm giao diện Winamp trong Audacious

Tải xuống một Winamp Skin bất kỳ (định dạng .WSZ), giải nén vào một thư mục và di chuyển thư mục đó đến vị trí sau.

  • Audacious\share\audacious\Skins

Lưu ý: Phiên bản Windows chỉ hỗ trợ các tập tin định dạng PNG. Tải xuống file WSZ và chuyển đổi tất cả các hình ảnh BMP trong kho lưu trữ thành PNG (sử dụng Paint hoặc bất kỳ trình chỉnh sửa nào khác). Đặt chúng vào một thư mục và di chuyển nó đến vị trí trên. Giao diện gốc Winamp bạn có thể tải tại đây.

Có thể nói Audacious có thể phát bất kỳ tập tin âm thanh nào bao gồm các tệp âm thanh định dạng lossless FLAC. Ứng dụng hoạt động rất tốt và chẳng bao giờ bị lỗi. Giao diện Winamp cũng hoạt động hoàn hảo.

Tải Audacious miễn phí tại đây

Tìm giao diện Winamp ở đâu?

Internet Archive cách đây hai năm cũng đã giới thiệu một bộ sưu tập giao diện khổng lồ của trình phát đa phương tiện Winamp mà bất kỳ ai cũng có thể duyệt và tải xuống. Giao diện luôn là một phần quan trọng trong trải nghiệm Winamp. Người dùng có thể tải xuống và cài đặt hàng trăm giao diện để trình phát thay đổi giao diện. Từ giao diện chỉ đơn giản là thay đổi màu sắc đến chuyển đổi hoàn toàn, giao diện tùy chỉnh.

Chỉ cần truy cập trang Winamp Skins Collection trên trang web Internet Archive để duyệt qua lựa chọn skin cho Winamp. Người dùng Winamp có thể tải xuống giao diện từ trang web hoặc theo liên kết đến trang web Webamp để xem giao diện hoạt động trong bất kỳ trình duyệt web hiện đại nào.

Ngoài Audacious, Webamp là phiên bản dựa trên web của trình phát Winamp hỗ trợ giao diện loại này và chạy trên mọi trình duyệt hiện đại trên mọi hệ điều hành. Bạn có thể tải nhạc cục bộ trong trình phát và phát ngay lập tức hoặc phát playlist mặc định. Tuy nhiên, một số tính năng bị hạn chế. Chẳng hạn, không thể phát Internet Radio bằng Webamp.

Audacious: trình nghe nhạc hỗ trợ giao diện Winamp 7

Người dùng Winamp cần thả tập tin skin trên giao diện trình phát để cài đặt. Nếu bạn sử dụng Webamp, chỉ cần nhấp chuột phải vào trình phát trên trang web Webamp và chọn Skins > Load Skin để chọn một skin từ hệ thống cục bộ.

Webamp cũng có một bộ sưu tập 65.000 skin tại địa chỉ skins.webamp.org. Điểm độc đáo là khi click vào những giao diện này và nhấn nút play, bạn có thể nghe được đoạn intro “Llama Whippin” thương hiệu của Winamp. Tác giả cũng có kèm theo một số ca khúc trong thư viện để nghe nếu thích.

Điểm độc đáo thứ hai là các bạn còn có thể load nhạc từ máy tính của mình hoặc từ dropbox vào để thưởng thức ngay trên nền web. Tất nhiên là những tính năng như tinh chỉnh EQ cũng hoạt động ngon lành.

Hiện phần mềm Winamp chính chủ đã được hồi sinh và có phiên bản mới nhất 5.8 với nhiều thay đổi giao diện cũng như tính năng.

Back to top button
Close