fbpx
Công Nghệ

Apple tung phiên bản iOS 13.7 cho iPhone, đây là lý do bạn nên cập nhật ngay

iOS 13.7 có hệ thống thông báo tiếp xúc gần COVID-19 được tích hợp mặc định.

Apple mới đây đã tung ra bản cập nhật iOS 13.7 với điểm nhấn là bổ sung thêm hệ thống thông báo tiếp xúc phục vụ khả năng truy vết COVID-19. Hệ thống này của Apple có thể sẽ giúp chính phủ nhiều quốc gia không phải tự mình phát triển các ứng dụng riêng phục vụ truy vết tiếp xúc gần trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu.

Apple tung phiên bản iOS 13.7 cho iPhone, đây là lý do bạn nên cập nhật ngay 1

Khả năng truy vết COVID-19 được Apple (và Google) giới thiệu hồi tháng 4, được bổ sung thêm vào iOS 13.6 hồi tháng 5 dưới dạng API và đến nay được tích hợp mặc định vào hệ thống. Ảnh: Apple

Hồi tháng 4, Apple và Google bất ngờ hợp tác và giới thiệu một hệ thống cho phép theo dõi sự lây lan của virus corona mới. Hệ thống này cụ thể cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu thông qua kết nối Bluetooth Low Energy (BLE) và các ứng dụng được phê duyệt từ các tổ chức y tế, theo The Verge.

Apple tung phiên bản iOS 13.7 cho iPhone, đây là lý do bạn nên cập nhật ngay 2

Ảnh chụp màn hình hệ thống thông báo tiếp xúc COVID-19. Ảnh: Apple

Theo đó, hệ thống của Google và Apple sẽ sử dụng giao tiếp Bluetooth tầm ngắn để tạo ra một mạng lưới theo dõi tiếp xúc giữa người với người. Các ứng dụng chính thức từ các cơ quan y tế sẽ được tiếp cận dữ liệu này và người dùng tải chúng về có thể báo cáo nếu mình đã được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới. Hệ thống đồng thời sẽ thông báo cho người tải về ứng dụng bất kì thời điểm nào họ tiếp xúc gần với một người nhiễm bệnh.

Apple tung phiên bản iOS 13.7 cho iPhone, đây là lý do bạn nên cập nhật ngay 3

COVID-19 vẫn có những diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Ảnh: Reuters

Trong giai đoạn này, người dùng sẽ vẫn phải tải về một ứng dụng để tham gia vào quá trình theo dõi tiếp xúc người nhiễm bệnh. Điều này có thể khiến quá trình tiếp nhận hệ thống vẫn còn hạn chế. Dù vậy, vài tháng sau khi API hoàn thiện, Apple và Google đang tính đến khả năng xây trực tiếp tính năng theo dõi mặc định trong các hệ điều hành của mình. Giờ là lúc Apple đã thực hiện hóa khả năng này. Lúc này, các quốc gia chỉ cần cung cấp chp Apple các thông tin cần thiết và hệ thống sẽ “lo” hết các phần còn lại. Trước đó, chính phủ hoặc các cơ quan y tế vẫn phải xây dựng một ứng dụng và tích hợp API.

Apple tung phiên bản iOS 13.7 cho iPhone, đây là lý do bạn nên cập nhật ngay 4

Ảnh: Reuters

Ở thời điểm hiện tại, mới chỉ có 6 ứng dụng truy vết iOS và Android sử dụng hệ thống của Apple.

Xem thêm: So sánh hiệu năng giữa iOS 13.7 và iOS 13.6.1: Liệu có nên nâng cấp?

Lê Nam Khánh

Nguồn: https://baomoi.com/apple-tung-phien-ban-ios-13-7-cho-iphone-day-la-ly-do-ban-nen-cap-nhat-ngay/c/36241125.epi
Từ khóa
Back to top button
Close