fbpx
Công Nghệ

Apple tạm dừng dây chuyền sản xuất iPhone tại Việt Nam, đây chính là lý do

Nhận được sự đánh giá cao từ Apple, nhưng nhà máy lắp ráp iPhone tại Việt Nam vẫn chưa thực sự đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu của 'Táo khuyết.

Theo báo cáo mới đây của Apple Insider, Apple đang tạm dừng kế hoạch sản xuất iPhone tại Việt Nam.

Cụ thể, nguồn tin cho biết Apple đã đến thăm nhà máy thuộc sở hữu của đối tác chuyên lắp ráp iPhone là Luxshare tại Việt Nam.

Chuyến thăm này được cho là nhằm kiểm tra các điều kiện của nhà máy, và có thể là nằm trong kế hoạch đưa dây chuyền lắp ráp và sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang Việt Nam của Apple.

Apple tạm dừng dây chuyền sản xuất iPhone tại Việt Nam, đây chính là lý do 1

(Ảnh: Luxshare ICT)

Theo như Giám đốc Đối ngoại của Luxshare – ông Tăng Duệ Bằng – các đại diện của Apple đã tham quan cơ sở lắp ráp để kiểm tra quá trình xây nhanh chóng của Luxshare và khả năng sản xuất thiết bị iPhone tại đơn vị này.

Các nguồn tin trong nước cũng dẫn lời ông Bằng rằng, đơn vị nhà máy tại Khu Công nghiệp Vân Trung được kiểm tra để đảm bảo quy mô, cơ sở vật chất và máy móc cần thiết cũng như có đủ lượng vốn đầu tư để bắt đầu quá trình lắp ráp iPhone.

Apple tạm dừng dây chuyền sản xuất iPhone tại Việt Nam, đây chính là lý do 2

(Ảnh: Luxshare ICT)

“Phía Apple liên tục kiểm tra điều kiện sản xuất iPhone tại xưởng của Luxshare tại Bắc Giang. Họ cũng rất ấn tượng với tốc độ xây dựng cơ sở nhanh chóng của chúng tôi. Ngoài ra, Apple cũng đánh giá cao tiềm năng của tỉnh Bắc Giang cũng như các nhân viên tại đây”, ông Bằng cho biết.

Luxshare hiện là một trong số các đơn vị của Apple tại Việt Nam yêu cầu hỗ trợ tài chính nhằm mở rộng dây chuyền sản xuất AirPods của họ vào tháng 12/2019, điều mà Luxshare đã đạt được ngay sau đó. Theo ông Bằng, một nhà máy với quy mô hơn 30 héc ta đã được xây dựng ngay sau khi Apple yêu cầu mở rộng sản xuất.

Apple tạm dừng dây chuyền sản xuất iPhone tại Việt Nam, đây chính là lý do 3

(Ảnh: The Verge)

Các báo cáo gần đây cho thấy, lượng vốn Luxshare đầu tư vào tỉnh Bắc Giang đã đạt tới mức 270 triệu USD và số nhân viên đã lên đến 28,000 người. Tuy nhiên, nếu nhận được sự hỗ trợ từ Apple, con số này sẽ phải tăng lên một cách đáng kể ở mức giữa 50,000 và 60,000 người để đáp ứng nhu cầu sản xuất iPhone.

Apple tạm dừng dây chuyền sản xuất iPhone tại Việt Nam, đây chính là lý do 4

(Ảnh: Getty Image)

Tuy nhiên, một phần nhà máy của Luxshare tại Bắc Giang vẫn chưa đáp ứng hoàn toàn yêu cầu của Apple, đặc biệt là các khu vực ký túc xá của công nhân. Dù không rõ Luxshare đã bỏ qua các yêu cầu cụ thể nào, nhưng chúng có lẽ là nguyên nhân chính khiến cơ sở này vẫn chưa được Apple chấp thuận.

Được biết, Apple luôn đề cao các điều kiện sống và làm việc của công nhân trong nhà máy nên để có được “cái gật đầu” của Apple, Luxshare sẽ phải còn cải thiện hơn nữa hoặc đáp ứng một cách đầy đủ hơn các yêu cầu của ông lớn “Táo khuyết.”

Apple tạm dừng dây chuyền sản xuất iPhone tại Việt Nam, đây chính là lý do 5

(Ảnh: Luxshare ICT)

Luxshare hiện đang có dự định mở rộng cơ sở của mình hơn nữa với hai lô đất nằm ngoài khu công nghiệp. Dự tính các khu ký túc xá khác sẽ được xây lại tại 2 lô đất này và Luxshare đang chờ đợi chính quyền địa phương cấp phép để tiến hành xây dựng.

Ngoài ra, Việt Nam không phải là nơi duy nhất Luxshare nhắm tới để sản xuất iPhone. Vào tháng 7 vừa qua, công ty này đã mua lại quyền sở hữu một nhà máy sản xuất iPhone tại Trung Quốc của tập đoàn Wistron với mức giá vào khoảng 472 triệu USD.

Tài Nguyễn

Nguồn: https://baomoi.com/apple-tam-dung-day-chuyen-san-xuat-iphone-tai-viet-nam-day-chinh-la-ly-do/c/36066668.epi
Từ khóa
Back to top button
Close