fbpx
Xã Hội

Ăn chặn tiền hỏa táng, Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định lĩnh 39 tháng tù

Sau gần một ngày xét xử, TAND tỉnh Nam Định đã ra phán quyết với cựu trưởng Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình cùng 3 đồng phạm vì cưỡng đoạt tiền các cơ sở làm dịch vụ tang lễ.

Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ lĩnh 39 tháng tù

Sau gần một ngày tranh luận, TAND tỉnh Nam Định tuyên phạt Trần Đại Thủy (SN 1977, nguyên Trưởng đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình, Nam Định) 39 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo Điều 170 Bộ luật hình sự, phạt 20 triệu đồng sung công quỹ Nhà nước.

Ăn chặn tiền hỏa táng, Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định lĩnh 39 tháng tù 1

Bị cáo Trần Đại Thủy, cầm đầu nhóm cưỡng đoạt tiền các cơ sở dịch vụ hỏa táng

 Cùng tội danh, tòa tuyên các bị cáo Nguyễn Hữu Quang (tức Quang Con, SN 1997, trú xã Nghĩa An, huyện Nam Trực) 36 tháng tù, phạt 10 triệu đồng; Trần Xuân Hà (tức Hà Sắc, SN 1973, trú tại phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định) 36 tháng tù, phạt 10 triệu đồng; Bùi Hải Quang (tức Quang Hà, SN 1978, trú tại phường Mỹ Xá, TP. Nam Định) 24 tháng tù, phạt 10 triệu đồng.

Về trách nhiệm dân sự, Tòa buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền đã cưỡng đoạt cho các bị hại theo quy định pháp luật.

Ăn chặn tiền hỏa táng, Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định lĩnh 39 tháng tù 2

Nhóm bị cáo nghe tuyên án

Trước đó trả lời xét hỏi, bị cáo Trần Đại Thủy cho biết, gia đình có truyền thống làm nghề phục vụ các dịch vụ tang lễ từ khi bị cáo còn rất nhỏ.

Ông ta trình bày thêm, do bản thân kiến thức kém, ít hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi vi phạm pháp luật. Thủy thừa nhận cáo trạng quy kết tội danh là đúng và đồng ý bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại.

Hôm nay, bà Phạm Thị Ánh Tuyết (Giám đốc Công ty Trường Dương – vợ Thủy) cũng đem sẵn một khoản tiền đến tòa để giải quyết bồi thường. Trước động thái của bà Tuyết, HĐXX đề nghị bà gặp thư ký hướng dẫn làm thủ tục. “Việc làm này ngay tại tòa cũng có thể coi là một tình tiết giảm nhẹ”, Chủ tọa nói.

Quá trình khai báo, các bị cáo là đồng phạm với Thủy cũng thừa nhận hành vi phạm tội, không có ý kiến về bản cáo trạng. Trong số các bị cáo chỉ có Hữu Quang thắc mắc về khoản bồi thường số tiền cưỡng đoạt nhưng sau khi được HĐXX giải thích, tất cả đều im lặng đồng ý.

Ăn chặn tiền hỏa táng, Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định lĩnh 39 tháng tù 3

Bị cáo Trần Xuân Hà

Ăn chặn tiền hỏa táng, Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định lĩnh 39 tháng tù 4

Bị cáo Nguyễn Hữu Quang

Ăn chặn tiền hỏa táng, Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định lĩnh 39 tháng tù 5

Bị cáo Bùi Hải Quang

Được gọi lên chất vấn, bà Phạm Thị Ánh Tuyết cho hay, không nắm được việc các bị cáo cưỡng đoạt tiền các cơ sở dịch vụ hỏa táng.

Ông Trần Đình Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Long nêu quan điểm, các bị cáo Thủy và nhóm đồng phạm cưỡng đoạt tài sản của cơ sở dịch vụ hỏa táng trên địa bàn là có sự tiếp tay của lãnh đạo trong công ty.

Ông vẫn giữ nguyên quan điểm trước đây và mong muốn HĐXX làm rõ người đứng sau, không thể bỏ lọt tội phạm. “Sự việc khiến công ty mất uy tín, thiệt hại rất nhiều” ông Giao nói.

Ăn chặn tiền hỏa táng, Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định lĩnh 39 tháng tù 6

Bà Phạm Thị Ánh Tuyến đến tòa với vai trò người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Ăn chặn tiền hỏa táng, Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định lĩnh 39 tháng tù 7

Hai ông Lưu Văn Long và Trần Đình Giao đến tòa với vai trò làm chứng

HĐXX bác ý kiến Tổng giám đốc Công ty Hoàng Long cho rằng bỏ lọt tội phạm

Ông Lưu Văn Long, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Long khi được xét hỏi đã nêu quan điểm rằng cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm.

Theo ông, trong vụ án này cần làm rõ hành vi của bà Vũ Thị Kim Quy, bởi mỗi tháng có đến cả nghìn ca hỏa táng, việc thu tiền chênh lệch hàng tháng có thể lên tới hàng tỷ đồng và tính cho một năm cũng lên đến hơn chục tỷ. “Số tiền này là rất lớn”, ông Long nói.

Liên quan đến vấn đề bỏ lọt tội phạm, HĐXX giải thích, để khởi tố, truy tố một người cần phải xác định được tội danh, có đầy đủ bằng chứng chắc chắn.

“Nếu ông có đủ tài liệu về việc bà Quy đồng lõa với nhóm bị cáo thì hãy đưa bằng chứng đây để giúp cơ quan điều tra chứng minh bà Quy cũng có tội”, HĐXX nói.

Sau phần đối đáp của HĐXX, ông Trần Đình Giao quay về chỗ ngồi, không được tranh luận thêm.

Đầu giờ chiều, đại diện VKSND tỉnh Nam Định nêu quan điểm luận tội các bị cáo. Người giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội nên cần thiết phải cách ly một thời gian.

Ăn chặn tiền hỏa táng, Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định lĩnh 39 tháng tù 8

Đại diện VKSND tỉnh Nam Định nêu quan điểm luận tội

“Các bị cáo Thủy và Hải Quang phạm tội nhiều lần. Bị cáo Hà và Hữu Quang tái phạm tội nên cần phải áp dụng tình tiết tăng nặng. Ngoài ra, các bị cáo buộc phải bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật”, người giữ quyền công tố nói.

Từ những nhận định trên, đại diện VKSND tỉnh Nam Định đề nghị HĐXX tuyên phạt Trần Đại Thủy 39 – 42 tháng tù; bị cáo Trần Xuân Hà và Nguyễn Hữu Quang cùng mức án 36 – 39 tháng tù; riêng Bùi Hải Quang bị đề nghị 24 – 30 tù giam.

Khi được nói lời sau cùng, Trần Xuân Thủy bày tỏ, bản thân đã nhận thức rõ hành vi phạm tội nên muốn được giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo khác cũng mong tòa xem xét hình phạt để sớm được trở về với xã hội, được lao động nuôi vợ con.

Ăn chặn tiền hỏa táng, Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định lĩnh 39 tháng tù 9

HĐXX TAND tỉnh Nam Định đọc tuyên án các bị cáo

Sau nghị án, HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo gây hoang mang dư luận, gây lo lắng cho nhiều cơ sở dịch vụ tang lễ; ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, gây nguy hiểm cho xã hội nên cần phải xử phạt nghiêm minh.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020, Trần Xuân Hà, Nguyễn Hữu Quang và Bùi Hải Quang đã có hành vi đe dọa, o ép các chủ kinh doanh dịch vụ tang lễ trên địa bàn huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu phải kinh doanh dịch vụ tang lễ trên địa bàn do các bị can sắp xếp và chiếm đoạt 39.000.000 đồng.

Ngoài ra Bùi Hải Quang còn chiếm đoạt của người phụ nữ tên Lan số tiền 2.000.000 đồng; của người đàn ông tên Mai số tiền 500.000 đồng.

Ngày 8/6/2016, Trần Đại Thủy đã có hành vi uy hiếp, đe dọa chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ Thu Hoài phải báo ca hỏa táng cho Công ty Trường Dương để chiếm đoạt tổng số tiền là 76.600.000 đồng.

Từ khoảng tháng 11/2019 đến tháng 4/2020, Trần Đại Thủy đã đồng ý cho Bùi Hải Quang o ép các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ trên địa bàn huyện Vụ Bản, Ý Yên, tỉnh Nam Định phân chia lại địa bàn hoạt động kinh doanh tang lễ để chiếm đoạt tổng số tiền 49.700.000 đồng.

VKS xác định, tổng số tiền chiếm đoạt của Trần Đại Thủy là 125.300.000 đồng; của Bùi Hải Quang là 91.200.000 đồng và của Trần Xuân Hà và Trần Hữu Quang là 39.000.000 đồng. 

Nguồn: https://kenh14.vn/an-chan-tien-hoa-tang-truong-dai-hoa-than-hoan-vu-o-nam-dinh-linh-39-thang-tu-20201209165539981.chn
Back to top button
Close