fbpx
Công Nghệ

AirPods tương lai sẽ truyền âm thẳng vào xương, không theo thiết kế tai nghe truyền thống?

Những thiết kế sơ bộ và ý tưởng về công nghệ này cho AirPods đã ít nhiều được phát hiện.

Không thể phủ nhận sự thật rằng AirPods đang sở hữu ngôi vương về dòng tai nghe True Wireless. Vì vậy, việc Apple liên tục tìm tòi và chăm chút cho đứa con hái ra tiền này cũng là điều dễ hiểu. Mới đây, tin tức về một thế hệ AirPods trong tương lai lại tiếp tục khiến dân tình “sốt” bởi những tính năng tuyệt vời của nó.

AirPods tương lai sẽ truyền âm thẳng vào xương, không theo thiết kế tai nghe truyền thống? 1

Cụ thể, công nghệ mới này được mong chờ sẽ có khả năng dẫn truyền âm thanh vào thẳng… xương của người đeo AirPods, phục vụ cho việc cảm nhận dễ dàng hơn trong những tình huống gặp nhiều hạn chế.

Thực ra, thiết kế trên đã được nghiên cứu từ vài năm trở lại đây, với mong muốn giúp cho âm thanh được truyền tải theo những điểm tiếp xúc hiệu quả nhất định trên khung xương đầu của người dùng. Nói cách khác, bạn sẽ được “nghe” các rung động trực tiếp từ thiết bị truyền đến xương và kích thích thính giác, thay vì sóng âm thanh đơn thuần phát ra từ màng loa.

Nếu được nghiên cứu và phát triển hoàn thiện, điều này có thể giúp người dùng kết hợp cùng lúc vừa nghe rõ ràng âm thanh từ thiết bị truyền qua xương, vừa nghe được thoải mái âm thanh của môi trường xung quanh. Ngoài ra, với những ai gặp tổn thương về màng thụ cảm thính giác của tai, họ sẽ vẫn cảm nhận được âm thanh từ thiết bị một cách hiệu quả mà không gặp trở ngại.

AirPods tương lai sẽ truyền âm thẳng vào xương, không theo thiết kế tai nghe truyền thống? 2

Bản thiết kế được tìm thấy liên quan tới Apple.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những hạn chế mà con người chưa thể khắc phục được, chẳng hạn như tần số rung truyền được phát ra tương ứng. Một người bình thường sẽ nghe được rõ ràng âm thanh trong khoảng 20-20.000 Hz, còn khung xương của chúng ta lại chỉ truyền được rung động âm thanh hiệu quả ở tần số dưới 4.000 Hz. Khoảng cách khác biệt về trải nghiệm là quá lớn và cần có thêm những cải tiến vượt bậc để xóa bỏ hạn chế này. Hơn nữa, việc thay đổi thiết kế từ tai nghe sang tiếp xúc với xương mặt/đầu cũng có thể dễ gây khó chịu hơn khi đeo trong thời gian dài.

Đây không phải lần đầu tiên Apple để ý tới công nghệ này. Từ những năm 2014-2015, họ đã có dấu hiệu bắt tay vào nghiên cứu và chuẩn bị những công đoạn để tiến hành tạo ra thiết kế mới. Mong rằng một AirPods thật sự đột phá sẽ sớm được ra mắt trong thời gian gần nhất.

  

Nguồn: https://kenh14.vn/airpods-tuong-lai-se-truyen-am-thang-vao-xuong-khong-theo-thiet-ke-tai-nghe-truyen-thong-20200805115611414.chn
Từ khóa
Back to top button
Close