Công Nghệ

9 mẹo đỉnh cao cải thiện tuổi thọ pin của Macbook M1 chỉ ngôi sao trong làng công nghệ mới biết

Chip M1 của Apple không chỉ có hiệu năng tốt mà còn tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện thêm tuổi thọ pin của мคcbook M1 qua những mẹo có trong bài viết.

Dòng sản phẩm Macbook của Apple cuối cùng đã có một sự thay đổi lớn vào năm ngoái. Công ty có trụ sở tại Cupertino đã hoán đổi Macbook dựa trên Intel bằng chipset M1 nội bộ. Cả Macbook Air và Macbook Pro 2020 đều đi kèm với CPU M1 của Apple mà hãng cam kết cung cấp hiệu suất vượt trội cùng thời lượng pin tuyệt vời.

9 mẹo đỉnh cao cải thiện tuổi thọ pin của Macbook M1 chỉ ngôi sao trong làng công nghệ mới biết 1

Apple đang hứa hẹn về thời gian sử dụng dài lâu trên cả Macbook Air và Macbook Pro dùng chip M1 mới. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện thêm tuổi thọ pin qua những hướng dẫn dưới đây của FPT Shop.

Sử dụng các ứng dụng được tối ưu hóa cho chip M1

Apple gọi các ứng dụng Mac là Universal nếu chúng chạy nguyên bản trên cả Mac dùng chip Intel và M1. Nếu một ứng dụng vẫn chưa được cập nhật cho CPU của Apple, máy Mac hỗ trợ M1 vẫn sẽ chạy ứng dụng đó nhưng nó sẽ hoạt động bằng cách chuyển đổi mã Intel x86-64 với phần mềm mô phỏng Rosetta 2.

Việc chạy ứng dụng thông qua phần mềm mô phỏng chắc chắn ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như tuổi thọ pin của Macbook. Do đó, bạn nên cố gắng sử dụng các ứng dụng đã được Apple tối ưu hóa cho chip M1. Bạn có thể truy cập trang web chuyên dụng này để xem danh sách tất cả các ứng dụng sẵn sàng chạy trực tiếp trên Macbook dùng chip M1.

Chọn Safari hoặc Microsoft Edge thay vì Google Chrome

Google Chrome là trình duyệt hàng đầu thế giới nhưng nó cũng nổi tiếng với việc sử dụng quá nhiều RAM và pin. Nếu bạn sống trong hệ sinh thái của Apple, bạn nên chuyển sang trình duyệt Safari trên máy Mac. Đây là trình duyệt hiệu quả, nhanh chóng và sử dụng ít năng lượng. Ngoài ra, Safari cũng có giao diện được làm mới với bản cập nhật macOS Big Sur mới nhất.

Mặt khác, nếu bạn không thể bỏ qua các tiện ích mở rộng Chrome tiện lợi thì mình khuyên rằng bạn hãy chuyển sang sử dụng trình duyệt Microsoft Edge nhẹ hơn được xây dựng trên cùng một nền tảng Chromium và hỗ trợ tất cả các tiện ích mở rộng Chromium.

Bật độ sáng tự động và tắt đèn nền bàn phím

Thủ thuật này sẽ không cải thiện tuổi thọ pin quá nhiều nhưng nó vẫn có ích. Hãy làm theo các bước dưới đây để thực hiện.

9 mẹo đỉnh cao cải thiện tuổi thọ pin của Macbook M1 chỉ ngôi sao trong làng công nghệ mới biết 2
  • Chuyển đến menu System Preferences trên máy Mac.
  • Điều hướng đến Keyboard.
  • Chọn Turn the keyboard backlight off và chọn thời gian không hoạt động.
9 mẹo đỉnh cao cải thiện tuổi thọ pin của Macbook M1 chỉ ngôi sao trong làng công nghệ mới biết 3

Một mẹo khác là vào menu Display và bật tùy chọn Automatically adjust brightness để máy Macbook M1 tự điều chỉnh độ sáng màn hình dựa trên môi trường xung quanh.

Sử dụng Activity Monitor trên Mac M1

9 mẹo đỉnh cao cải thiện tuổi thọ pin của Macbook M1 chỉ ngôi sao trong làng công nghệ mới biết 4

Tương tự như Task Manager trên Windows, macOS cung cấp Activity Monitor để theo dõi việc sử dụng CPU và GPU của từng ứng dụng.

Nếu Macbook của bạn nóng lên, bạn nên mở Activity Monitor và để ý mức sử dụng CPU từ mỗi ứng dụng. Nếu bạn quan sát thấy mức sử dụng tăng đột biến của ứng dụng lạ thì bạn hãy chọn ứng dụng và buộc đóng ứng dụng bằng cách sử dụng dấu “X” ở trên.

Ngăn ứng dụng tự động mở trong khi khởi động

Theo mặc định, các ứng dụng như Slack, Dropbox, OneDrive, Adobe Creative Cloud, Alfred, ứng dụng VPN… tự động mở trong khi khởi động Mac. Việc này sẽ giúp cho quá trình đồng bộ hóa diễn ra ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn nên tắt những ứng dụng và dịch vụ không quan trọng để tiết kiệm một lượng pin.

Làm theo các bước bên dưới để ngăn các ứng dụng tự động mở trong khi khởi động Mac.

9 mẹo đỉnh cao cải thiện tuổi thọ pin của Macbook M1 chỉ ngôi sao trong làng công nghệ mới biết 5
  • Sử dụng các phím Command + Space, nhập System Preferences và mở menu.
  • Điều hướng đến Users & Groups → Login Items.
  • Bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng tự động mở trong khi khởi động Mac. Chọn “app” và bỏ dấu tick ở ô tương ứng để ngừng hành vi này của ứng dụng.

Theo dõi chu kỳ sạc pin

Mỗi chiếc Macbook đều đi kèm với một pin lithium polymer để cung cấp khả năng sử dụng trong một khoảng thời gian mà không cần tới bộ sạc. Theo trang web chính thức của Apple, hầu hết các mẫu Macbook Pro và Air đều được tích hợp pin với khả năng sạc 1000 chu kỳ.

  • Bạn có thể kiểm tra chu kỳ sạc hiện tại trong tùy chọn Power option trong menu System Information.
  • Sử dụng phím Command + Space để mở Spotlight Search.
  • Nhập System Information để mở menu.
  • Chuyển đến Hardware → Power, và tại đây bạn sẽ thấy Cycle Count hiện tại trong phần Battery Information.
9 mẹo đỉnh cao cải thiện tuổi thọ pin của Macbook M1 chỉ ngôi sao trong làng công nghệ mới biết 6

Nếu con số này nhiều hơn mức đề xuất của Apple thì đã đến lúc thay pin trên Macbook của bạn.

Bật quản lý tình trạng pin

Tùy chọn quản lý tình trạng pin không được thiết kế để cải thiện tuổi thọ pin của thiết bị. Nó tập trung vào việc mang lại tuổi thọ pin lâu hơn. Như mình đã đề cập ở phần trên, mọi chiếc Macbook đều có pin đáp ứng một chu kỳ sạc cố định. Tùy chọn quản lý tình trạng pin sẽ tìm hiểu cách sử dụng Macbook của bạn và giới hạn thiết bị sạc ở mức 100% khi cần thiết.

9 mẹo đỉnh cao cải thiện tuổi thọ pin của Macbook M1 chỉ ngôi sao trong làng công nghệ mới biết 7

Mở System Preferences → Battery → Battery Health → bật tùy chọn Manage battery longevity.

Sử dụng ứng dụng của bên thứ ba trên máy Mac M1

Các ứng dụng như Endurance được thiết kế để giúp bạn giảm mức sử dụng năng lượng của mình. Ứng dụng sẽ theo dõi những gì đang “ngốn” năng lượng Macbook và đưa các ứng dụng đó vào chế độ ngủ. Ứng dụng Endurance cũng tự động làm mờ màn hình Macbook khi cần thiết. Công ty tuyên bố sẽ tăng pin Macbook lên 20%.

Luôn cập nhật Macbook của bạn

Thời lượng pin dưới mức trung bình trên Macbook M1 có thể do trục trặc phần mềm. Rất may, Apple đã nhanh chóng giải quyết các vấn đề như vậy bằng bản cập nhật phần mềm. Bạn nên mở menu System Preferences và chuyển đến menu Software Update để tải xuống và cài đặt macOS mới nhất hiện có.

Từ khóa
Back to top button
Close