Công Nghệ

8 tính năng hay ho trên iOS 14 mà bạn nhất định phải thử sau khi nâng cấp

Đây là 8 tính năng hay ho trên iOS 14 mà bạn nhất định phải thử sau khi nâng cấp iPhone lên bản cập nhật mới nhất.

Tại sự kiện diễn ra vào rạng sáng 16/9, Apple đã công bố ngày phát hành chính thức cho iOS 14, iPadOS 14, watchOS 7 và tvOS 14.

Theo đó, bản cập nhật của các hệ điều hành ‘nhà Táo’ sẽ được Apple phát hành cho người dùng vào ngày rạng sáng mai. Điều này đồng nghĩa, các bản cập nhật iOS 14, iPadOS 14, watchOS 7 và tvOS 14 sẽ khả dụng để người dùng iPhone, iPad, Apple Watch và Apple TV tại Việt Nam có thể tải về và cài đặt vào trong hôm nay (17/9).

8 tính năng hay ho trên iOS 14 mà bạn nhất định phải thử sau khi nâng cấp 1

iOS 14 mang đến khá nhiều thay đổi đặc biệt về mặt giao diện và cả tính năng cho iPhone. (Ảnh: Apple)

Với iOS 14, phiên bản mới nhất của hệ điều hành iPhone mang đến khá nhiều thay đổi, đặc biệt là về mặt giao diện và cả tính năng. Dưới đây là 8 tính năng hay ho trên iOS 14 mà bạn nhất định phải thử sau khi nâng cấp iPhone lên bản cập nhật mới nhất này.

1. Ghim widget trên màn hình chính

8 tính năng hay ho trên iOS 14 mà bạn nhất định phải thử sau khi nâng cấp 2

(Ảnh: Apple)

Widget là những tiện ích nhỏ giúp bổ sung thêm chức năng cho màn hình Home của điện thoại. Bạn có thể tạo một widget để xem thông tin thời tiết, cập nhật tin tức mới hoặc hiển thị những hình ảnh trong bộ sưu tập ảnh của bạn,…

Trên iOS 14, bạn đã có thể “ghim” những widget với các kích thước khác nhau lên màn hình chính của mình, và các thông tin trên đó sẽ được cập nhật liên tục.

2. Nhóm ứng dụng để màn hình gọn gàng hơn

8 tính năng hay ho trên iOS 14 mà bạn nhất định phải thử sau khi nâng cấp 3

(Ảnh: Apple)

Với iOS 14, bạn có thể nhóm các ứng dụng đã cài đặt trên iPhone lại thành một thư mục thông minh cho gọn gàng, dễ tìm kiếm. Bạn cũng có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tìm một ứng dụng cụ thể. Ngoài ra, iOS 14 còn cho phép bạn ẩn các ứng dụng trên màn hình chính.

3. Thiết lập ứng dụng của bên thứ ba trở thành ứng dụng mặc định

8 tính năng hay ho trên iOS 14 mà bạn nhất định phải thử sau khi nâng cấp 4

(Ảnh: iPhone Hacks)

Sau rất nhiều bản cập nhật iOS lớn, Apple cuối cùng cũng đã “mở lòng” và cho phép người dùng thay đổi mặc định sang các ứng dụng của bên thứ ba, như dùng Gmail thay cho ứng dụng email, Google Chorme thay cho trình duyệt Safari.

Nếu bạn thiết lập cho 1 ứng dụng nào đó của bên thứ ba trở thành ứng dụng mặc định, lúc này, khi bạn nhấn chuột vào một liên kết trên website hay liên kết email, ứng dụng bên thứ ba được bạn cài làm mặc định sẽ được kích hoạt để bạn sử dụng.

4. Kiểm tra xem bạn bị theo dõi như thế nào

8 tính năng hay ho trên iOS 14 mà bạn nhất định phải thử sau khi nâng cấp 5

(Ảnh: Apple)

Đối với iOS 14, bạn sẽ có thêm quyền kiểm soát đối với những ứng dụng. Theo đó, bạn sẽ có thể xem được ứng dụng đang yêu cầu các quyền nào của iPhone ngay tại App Store.

Bên cạnh đó, iOS 14 cũng mang đến cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với việc chia sẻ vị trí của thiết bị cho ứng dụng, và việc cấp quyền sử dụng micro/camera của thiết bị.

Đối với thông tin về vị trí, bạn có thể chỉ cho phép cung cấp cho ứng dụng thông tin vị trí tương đối của thiết bị, thay vì vị trí tuyệt đối. Ngoài ra, nếu sử dụng trình duyệt Safari, bạn sẽ có thêm chức năng “Báo cáo về quyền riêng tư” hoàn toàn mới.

5. Gõ lên mặt lưng iPhone để tắt, chụp ảnh màn hình

8 tính năng hay ho trên iOS 14 mà bạn nhất định phải thử sau khi nâng cấp 6

(Ảnh: Raymond Wong)

Phiên bản iOS 14 mới hỗ trợ một tính năng khá độc đáo, đó là gõ vào mặt lưng iPhone để thực hiện các thao tác như chụp ảnh màn hình, tăng giảm âm lượng. Tuy nhiên, tính năng này yêu cầu dòng máy phải từ đời iPhone X trở lên (iPhone X, iPhone Xs/Xs Max, iPhone 11/11 Pro/11 Pro Max).

6. Thu hồi lại tin nhắn đã gửi trên iMessages

8 tính năng hay ho trên iOS 14 mà bạn nhất định phải thử sau khi nâng cấp 7

(Ảnh: MacRumors)

iMessages cũng được cập nhật tính năng mới khi cập nhật lên iOS 14, trong đó gồm: trả lời một tin nhắn nhất định trong nhóm chat, kể cả khi có nhiều tin nhắn mới đến, tính năng trả lời cho một thành viên nhất định trong nhóm chat và thu hồi lại tin nhắn đã gửi từ bạn.

7. Dịch thuật với ứng dụng Translate ‘chính chủ’ từ Apple

8 tính năng hay ho trên iOS 14 mà bạn nhất định phải thử sau khi nâng cấp 8

(Ảnh: GuidingTech)

Với iOS 14, Apple đã bổ sung thêm ứng dụng dịch thuật ‘Translate’ do hãng phát triển. Apple Translate có thể dịch cả văn bản và lời nói, tương tự như Google Translate. Sự khác biệt là Apple Translate mới chỉ hỗ trợ 11 ngôn ngữ, trong khi Google Translate đang hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ.

Tất cả các tác vụ đều được thực hiện ngoại tuyến ngay trên thiết bị, và ứng dụng có khả năng tự động phát hiện ngôn ngữ đang nói để dịch.

8. Tính năng Picture in Picture (PiP)

8 tính năng hay ho trên iOS 14 mà bạn nhất định phải thử sau khi nâng cấp 9

(Ảnh: 9to5mac)

Nếu bạn sử dụng điện thoai Android, tính năng Picture-in-Picture chắc chắn không có gì xa lạ. Tính năng này xuất hiện từ Android 8.0 Oreo và cho phép người dùng xem một video dưới dạng cửa sổ thu nhỏ ở trên màn hình chính.

Với bản cập nhật lần này, người dùng iPhone đã có thể xem video trên màn hình chính hoặc trên một ứng dụng khác. Bạn cũng có thể ẩn trình phát video trong chế độ PiP để chỉ phát âm thanh hoặc dễ dàng điều chỉnh kích thước của cửa sổ bằng cách kéo góc.

Duy Huỳnh

Nguồn: https://baomoi.com/8-tinh-nang-hay-ho-tren-ios-14-ma-ban-nhat-dinh-phai-thu-sau-khi-nang-cap/c/36401217.epi
Từ khóa
Back to top button
Close