fbpx
Công Nghệ

8 cách giải phóng và tăng RAM trên laptop cực hiệu quả mà dân sành công nghệ chắc chắn phải biết

Máy tính để bàn hay laptop có tốc độ chạy ứng dụng, phần mềm hay game nhanh hoặc chậm một phần là do RAM của máy quyết định. Hãy theo dõi 8 cách giải phóng và tăng RAM cho máy tính qua bài viết sau nhé

 1. Khởi động lại máy tính

Việc khởi động lại máy tính của bạn cũng sẽ xóa bộ nhớ thiết lập lại tất cả các chương trình đang chạy, dọn sạch các phần mềm đang chạy ngầm trong nền có thể “ngốn” hết RAM của bạn.

Bạn nên khởi động lại máy tính thường xuyên như là một cách để giải phóng RAM, đặc biệt nếu bạn sử dụng máy tính thường xuyên.

2.Kiểm tra mức sử dụng RAM

Windows cung cấp các công cụ để hiển thị mức sử dụng RAM cho người dùng. Để kiểm tra, mở Task Manager bằng cách tìm kiếm nó trong thanh menu Start hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + Esc.

8 cách giải phóng và tăng RAM trên laptop cực hiệu quả mà dân sành công nghệ chắc chắn phải biết 1

Nhấp vào More details để mở rộng đến tiện ích đầy đủ nếu cần. Sau đó, trên tab Processes, nhấp vào mục Memory để sắp xếp mức sử dụng RAM từ nhiều nhất đến tối thiểu. 

Để biết thêm thông tin, hãy chuyển sang tab Performance. Trên phần Memory, bạn sẽ thấy biểu đồ sử dụng RAM theo thời gian. Nhấp vào Open Resource Monitor ở phía dưới và bạn có thể nhận thêm thông tin.

8 cách giải phóng và tăng RAM trên laptop cực hiệu quả mà dân sành công nghệ chắc chắn phải biết 2

Biểu đồ ở phía dưới sẽ cho bạn thấy bạn còn bao nhiêu dung lượng RAM khả dụng. Sắp xếp theo Sort by Commit (KB) trong danh sách để xem phần mềm nào đang “ngốn nhiều” RAM nhất.

3. Gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa phần mềm

Mỗi lần mở máy tính sẽ có nhiều chương trình cũng khởi động theo và trong đó có nhiều chương trình không được sử dụng thường xuyên. Tình trạng này sẽ làm cho bộ nhớ RAM của máy tiêu hao lãng phí. Để vô hiệu hóa không cho khởi động cùng máy bạn có thể làm như sau:

  • Bước 1: Mở Task Manager và chọn tab Startup.
8 cách giải phóng và tăng RAM trên laptop cực hiệu quả mà dân sành công nghệ chắc chắn phải biết 3
  • Bước 2: Chọn ứng dụng cần vô hiệu hóa và nhấn chọn Disable ở góc hộp thoại là bạn đã tắt được ứng dụng khởi động cùng máy tính.
8 cách giải phóng và tăng RAM trên laptop cực hiệu quả mà dân sành công nghệ chắc chắn phải biết 4

4. Dùng các ứng dụng nhẹ hoặc các phần mềm trực tuyến

Hãy thử sử dụng các ứng dụng hay phần mềm trực tuyến nhẹ hơn thay thế cho phần mềm trên máy tính. Nếu máy tính của bạn gặp khó khăn khi bạn mở Photoshop, hãy thử sử dụng một ứng dụng nhỏ hơn như Paint.NET cho các chỉnh sửa nhỏ.

Chỉ nên sử dụng Photoshop khi bạn chỉ cần phải mở một ứng dụng này.

8 cách giải phóng và tăng RAM trên laptop cực hiệu quả mà dân sành công nghệ chắc chắn phải biết 5

Bên cạnh đó, cần chú ý hơn đến các chương trình bạn đang mở. Đóng mọi phần mềm mà bạn không thường xuyên làm việc. Đánh dấu các tab trình duyệt mà bạn thường xuyên mở cũng là một cách tiết kiệm RAM.

5. Xóa các phần mềm độc hại

Hãy bật các chương trình quyét phần mềm độc hại trên máy tính để loại bỏ những phần mềm hay mã độc có khả năng đánh cắp tài nguyên và hút dung lượng RAM có sẵn của bạn.

8 cách giải phóng và tăng RAM trên laptop cực hiệu quả mà dân sành công nghệ chắc chắn phải biết 6

Malwarebytes là một trong những phần mềm hỗ trợ quyét các phần mềm độc hại rất hiệu quả mà bạn nên thử.

6. Tùy chỉnh bộ nhớ ảo

Tìm kiếm Control Panel trên thanh Start Menu để mở. Chuyển chế độ xem Category ở trên cùng bên phải sang biểu tượng nhỏ (nếu cần) và chọn System. Ở phía bên trái, nhấp vào Advanced system settings, một cửa sổ mới sẽ hiện ra.

8 cách giải phóng và tăng RAM trên laptop cực hiệu quả mà dân sành công nghệ chắc chắn phải biết 7

Tại đây, trên tab Advanced, nhấp vào Settings bên dưới Performance. Chuyển sang tab Advanced một lần nữa và nhấp vào nút Change.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể để hộp Automatically manage được lựa chọn và để Windows tự xử lý. Tuy nhiên, nếu bạn sắp hết bộ nhớ ảo, bạn có thể cần bỏ chọn ở ô này và đặt kích thước Initial sizeMaximum size thành giá trị cao hơn.

7. Chạy tính năng ReadyBoost

Một cách khác để tăng bộ nhớ RAM cho máy tính là sử dụng tính năng ReadyBoost của Microsoft, sẽ giúp bạn dùng bộ nhớ ngoài USB, thẻ nhớ như một thanh RAM. Tính năng này sử dụng được khi ổ đĩa USB có đủ điều kiện sau:

  • 256 MB dung lượng lưu trữ.
  • Thời gian truy cập 1 phần nghìn giây hoặc ít hơn.
  • Tốc độ đọc 2,5 MB mỗi giây cho 4KB ngẫu nhiên.
  • Tốc độ ghi1,75 MB mỗi giây cho 512KB ngẫu nhiên.

Các điều kiện này thì các ổ đĩa USB hiện nay đều đáp ứng được một cách dễ dàng. 

Để kích hoạt ReadyBoost, bạn thực hiện như sau:

  • Nhấn phải ổ đĩa USB của bạn trong My Computer, chọn Properties để xuất hiện hộp thoại.
8 cách giải phóng và tăng RAM trên laptop cực hiệu quả mà dân sành công nghệ chắc chắn phải biết 8
  • Sau đó chọn tab ReadyBoost. Bạn sẽ thấy một số nút tích chọn cho phép bạn kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các tính năng cũng như một thanh trượt cho phép điều chỉnh bao nhiêu dung lượng của ổ đĩa được dành cho tính năng này. Tối đa là 4 GB nếu bạn sử dụng định dạng FAT32 trên ổ đĩa, nhưng với định dạng NTFS thì bạn có thể tăng lên đến 32GB.
8 cách giải phóng và tăng RAM trên laptop cực hiệu quả mà dân sành công nghệ chắc chắn phải biết 9

Tuy tính năng ReadyBoost không mang lại lợi ích như lắp thêm bộ nhớ RAM, nhưng nó góp phần cải tiến hiệu suất. Trong một số trường hợp có thể làm giảm thời gian tải lên đến 75%.

8. Lắp thêm RAM cho máy tính

Bạn muốn giải quyết một cách triệt để vấn đề bộ nhớ RAM thì bạn cần nâng cấp RAM, bằng cách thêm thanh RAM hoặc dùng thanh có dung lượng cao hơn. Cách này sẽ giúp bạn không tốn nhiều thời gian theo dõi dung lượng bị tiêu hao hay phải dọn dẹp bọ nhớ thường xuyên.

Điều quan trọng đầu tiên, bạn cần xác định loại bộ nhớ RAM máy tính của bạn. Để biết chính xác thì cách dễ nhất là tải công cụ dọn dẹp máy tính như CPU-Z .

Trên đây là 8 phương pháp giúp bạn giải phóng và tăng bộ nhớ RAM để cải thiện tốc độ cho máy tính. Bộ nhớ RAM rất quan trọng đến hiệu suất hoạt động của máy tính, nên bạn hãy xem xét kỹ lưỡng đến việc mua hoặc tăng RAM cho máy sao cho phù hợp nhất nhé!

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/5-cach-giai-phong-va-tang-ram-cho-may-tinh-1119891
Từ khóa
Back to top button
Close