Công Nghệ

Nguyên nhân & cách sửa lỗi đang chơi game bị đen màn hình điện thoại Android

Thật mất hứng khi đang chơi game thì bỗng màn hình tối đen, vậy nguyên nhân là gì và cách sửa lỗi đang chơi game Ъị đen màn hình điện thoại như тнế หàσ? Đừng lo lắng, нãყ cùng Xahoi360 tìm hiểu trong bài viết dưới đâყ nhé!

1. Nguyên nhân gây ra lỗi đang chơi game bị đen màn hình

– Do PIN điện thoại

Một trong những nguyên nhân đầu tiên bạn nên nghĩ tới khi gặp lỗi đang chơi game bị đen màn hình là do các vấn đề về PIN điện thoại.

+ PIN yếu, hết PIN là lý do cơ bản nhưng lại ít ai chú ý đến. Có thể bạn không quá quan tâm đến vấn đề này, mải mê chơi game mà không để ý lượng PIN còn trên thiết bị mà dẫn đến hết PIN.

+ PIN bị chai, hỏng dẫn đến việc cung cấp năng lượng không đủ để màn hình cũng như các linh kiện khác hoạt động.

+ Cổng sạc bám bụi cũng khiến cho việc sạc PIN không đạt được hiệu suất như ý, thậm chí là thất thoát năng lượng.

+ Dây sạc kém chất lượng cũng là 1 nguyên nhân, dây sạc kém thì khiến PIN điện thoại lúc sạc bị nóng, sạc không đầy PIN, lâu dài khiến PIN bị chai.

+ Do thói quen sạc. Nhiều người chỉ sạc PIN được 1 lúc rồi rút ra chơi game hoặc có người còn cắm sạc cả ngày để cày game dẫn đến PIN càng ngày càng chai.

– Màn hình bị rơi vỡ, va đập nhiều lần

Lý do khiến màn hình điện thoại đang chơi game tự tắt, ngừng hoạt động có thể là do bạn từng làm rơi điện thoại nhiều lần dẫn đến điện thoại phải chịu tác động mạnh từ bên ngoài, bộ phận trên máy bị hư, chất lượng màn hình không tốt.

– Điện thoại bị vào nước

Điện thoại bị vào nước cũng là một trong những lý do dễ xảy ra tình trạng này. Hơn thế nữa, sau thời gian dài sử dụng, thiết bị bên trong điện thoại thường có nguy cơ cao bị hỏng, việc làm rơi điện thoại xuống nước như một chất dẫn khiến điện thoại hư nhanh hơn.

– Do dây cáp màn hình

Nếu như bạn đã sạc rất lâu nhưng máy vẫn không lên thì có khả năng cao là lỗi do dây cáp màn hình. Dây cáp màn hình là dây truyền tín hiệu từ bo mạch chủ lên màn hình điện thoại. Lúc này dòng điện vào thiết bị không đủ sẽ khiến PIN không có đủ để lên được màn hình, vì vậy lỗi màn hình đen có thể do dây cáp màn hình bị hư, chập mạch, bị cháy do hoạt động quá công suất.

– Điện thoại không đủ bộ nhớ

Nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến lỗi chơi game bị văng ra ngoài trên điện thoại Android là do điện thoại không đủ bộ nhớ, tải quá nhiều ứng dụng, chứa quá nhiều dữ liệu: Hình ảnh, tài liệu không cần thiết,… hay do điện thoại không được dọn dẹp file rác thường xuyên. Dẫn đến, các ứng dụng trên điện thoại không đủ dung lượng lưu trữ, tốc độ hoạt động bị chậm.

– Lỗi hệ điều hành

Nguyên nhân tiếp theo gây ảnh hưởng đến quá trình chơi game là do hệ điều hành quá cũ khiến điện thoại không đáp ứng được cấu hình game. Tuy nhiên hệ điều hành mới cũng có thể là nguyên nhân, nhiều khi hệ điều hành mới chưa được tối ưu, bị xung đột với các ứng dụng.

– Do xung đột phần mềm

Việc cài đặt quá nhiều phần mềm vào điện thoại vô tình gây ra việc xung đột giữa các phần mềm với nhau. Đây cũng là nguyên nhân rất dễ gặp phải và chúng khiến cho điện thoại không lên màn hình hoặc tự tắt trong quá trình sử dụng.

– Do xung đột cài đặt

Xung đột cài đặt khi cấu hình điện thoại của bạn không đáp ứng được cho tựa game bạn đang chơi cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng này.

– Linh kiện điện thoại bị xuống cấp

Nếu điện thoại của bạn đã được sử dụng trong một thời gian dài thì rất dễ dẫn đến tình trạng tuổi thọ của linh kiện sẽ giảm dần theo thời gian.

– Do tác hại từ việc up ROM, root máy, jailbreak

Việc up ROM, root máy trên điện thoại Android hay jailbreak là trên iPhone giúp điện thoại có thể can thiệp vào hệ thống, xóa đi những ứng dụng do nhà sản xuất cài đặt sẵn, giải phóng được dung lượng bộ nhớ.

Nguyên nhân do tác hại của ROM, root máy, jailbreak

Tuy nhiên, việc up ROM, root máy, jailbreak sai thao tác cũng rất có hại, việc làm này đều bị nhà sản xuất cấm và nếu làm thì sẽ bị mất bảo hành. Mặc dù sau khi thực hiện thì có thể giúp bạn can thiệp vào hệ thống máy, nhưng mà chúng có thể khiến điện thoại của bạn không hoạt động bình thường được và rất dễ dẫn đến lỗi.

2. Cách khắc phục lỗi đang chơi game bị đen màn hình

– Khởi động lại điện thoại

Đây là cách đơn giản nhất để hệ thống sẽ chạy lại cùng với các phần mềm, giúp máy hoạt động một cách mượt mà hơn.

– Xóa và cài đặt lại game

Nếu lỗi do game không tương thích với máy dẫn đến tình trạng này, bạn có thể cải thiện chúng bằng cách xóa và tải lại game.

– Vệ sinh cổng sạc điện thoại

Bụi bẩn có thể khiến hiệu suất sạc của điện thoại không được tối đa. Nếu cần thiết, bạn có thể nhẹ nhàng thổi bụi ra khỏi cổng sạc, thường xuyên vệ sinh, sử dụng tăm bông loại nhỏ, bông gòn… Sau đó, cắm lại và để máy sạc trong khoảng 10 phút.

– Thay mới PIN điện thoại

Nếu lỗi do điện thoại đã sử dụng được 1 khoảng thời gian thì có thể cân nhắc việc thay PIN để điện thoại chạy ổn định hơn.

– Thay đổi thói quen sạc

Bạn không nên đợi điện thoại báo gần hết PIN rồi mới sạc. Khi cần sử dụng, bạn nên đợi điện thoại sạc qua 80% PIN rồi mới rút ra. Không những thế, bạn nên hạn chế việc vừa cắm sạc vừa chơi game và nên để điện thoại nghỉ ngơi sau khoảng 2-3 tiếng chơi game để tránh tình trạng nóng máy gây ra lỗi hệ thống.

– Sử dụng dây cáp sạc PIN chất lượng

Việc sử dụng một chiếc cáp sạc điện thoại không rõ nguồn gốc xuất xứ hay mua nhầm hàng nhái kém chất lượng rất dễ xảy ra tình trạng tối đen màn hình khi chơi game hay thậm chí gây cháy nổ, hư hỏng cao. Bạn có thể tham khảo thương hiệu cáp sạc nhanh tốt nổi tiếng đang được nhiều tín đồ công nghệ lựa chọn tại Thế Giới Di Động.

– Sử dụng điện thoại cấu hình cao để chơi game

Điện thoại chơi game là điện thoại có cấu hình cao được thiết kế riêng để chơi game, màn hình lớn, tần số quét màn hình phải cao, linh kiện phải tốt để việc chơi game trở nên dễ dàng, hạn chế được việc bị lỗi. Bởi lẽ, khi cấu hình cao nên nó sẽ đáp ứng được việc chơi game, không khiến cho điện thoại phải quá sức, chiến được mọi loại game.

– Sử dụng điện thoại có dung lượng PIN khủng và sạc PIN nhanh

Sử dụng một số dòng điện thoại PIN khủng như Xiaomi Redmi Note 10 Pro với 5020 mAh, Realme C15 (2021) với dung lượng 6000mAh, Samsung Galaxy M51 với 7000 mAh,… thì có thể giúp cho việc chơi game lâu hơn, đỡ phải liên tục sạc.

Sử dụng điện thoại có dung lượng pin khủng và sạc pin nhanh

– Sử dụng miếng dán màn hình

Miếng dán màn hình như là một tấm khiên giúp chống lại các vết xước trên bề mặt, tuy nhiên độ hiệu quả phụ thuộc rất lớn vào loại miếng dán bảo vệ bạn đang sử dụng.

– Sử dụng ốp lưng điện thoại

Cũng giống như miếng dán màn hình, ốp lưng sẽ bao bọc cả các góc, cạnh và mặt lưng thiết bị, nó sẽ hấp thụ lực tác động từ mọi phía. Nếu bạn làm rơi điện thoại, ngoài việc bể màn hình thì có thể ảnh hưởng đến linh kiện điện thoại.

– Tham khảo chương trình “Bảo hiểm rơi vỡ” tại TGDĐ & DMX

Nếu bạn mua điện thoại tại Thế Giới Di Động hoặc Điện Máy Xanh, khi điện thoại bạn bị rơi vỡ, vào nước dẫn đến màn hình thường xuyên bị đen khi chơi game thì có thể Tham khảo chương trình “Bảo hiểm rơi vỡ”.

Ngoài ra, nếu điện thoại của bạn đã quá cũ, thường xuyên bị lỗi thì bạn có thể cân nhắc việc mua điện thoại mới để có thể hưởng được nhiều ưu đãi từ Thế Giới Di Động, trong đó có cả “Bảo hiểm rơi vỡ”.

– Xóa cache và dữ liệu điện thoại

Đối với nguyên nhân điện thoại không đủ bộ nhớ, bạn nên thường xuyên dọn dẹp điện thoại, xóa các dữ liệu không cần thiết,… Thao tác này sẽ xóa các tệp tạm thời và giải phóng bộ nhớ, có thể giải quyết bất kỳ sự cố nào khiến màn hình tối đen.

– Cập nhật hệ điều hành mới

Phiên bản hệ điều hành cũ có thể là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ứng dụng văng ra trên màn hình iPhone, iPad. Vì vậy, nếu điện thoại có hệ điều hành quá cũ thì bạn nên cập nhật lại phiên bản mới nhất cho điện thoại.

Một mẹo nhỏ nữa là nếu bạn có thông báo về việc cập nhật hệ điều hành mới thì đừng nên cập nhật ngay, vì hệ điều hành mới thường xuyên xung đột với ứng dụng, thay vì vậy bạn nên đợi khoảng 2-3 tuần đến 1 tháng rồi mới cập nhật.

– Gỡ bớt các ứng dụng không sử dụng

Bạn nên gỡ những ứng dụng mà bạn ít khi sử dụng đến để có thể giải phóng cho bộ nhớ của máy, bộ nhớ RAM hay quá nhiều ứng dụng có thể gây ra lỗi xung đột. Tuy nhiên trước khi thực hiện, bạn nên kiểm tra, cân nhắc đến những ứng dụng đã tải nhưng không dùng rồi gỡ ra.

– Khôi phục cài đặt gốc

Đây là giải pháp khá hiệu quả trong những trường hợp này, thao tác này sẽ khôi phục máy về các dữ liệu ban đầu, xóa hết tất cả các thông tin, vì vậy bạn hãy sao lưu tất cả để không bị mất những thông tin quan trọng trước khi bắt đầu.

Khôi phục cài đặt gốc

– Thay mới linh kiện

Thay mới linh kiện là một thứ thiết yếu trong việc sửa chữa điện thoại, sau một thời gian sử dụng. Vì vậy bạn nên đem ra tiệm kiểm tra, thay mới các linh kiện, thay mới màn hình để đảm bảo thiết bị được sử dụng tốt nhất.

– Không nên up ROM, root máy, jailbreak

Nếu bạn muốn sử dụng một chiếc điện thoại nguyên bản, ổn định thì bạn không nên up ROM, root máy, jailbreak. Và nó có thể biến chiếc điện thoại của bạn bị chậm hoặc đơ, mất bảo hành.

3. Một số câu hỏi liên quan

– iPhone thỉnh thoảng chơi game, máy nóng kinh khủng, giật lag thì nên làm sao?

Trả lời: Tình trạng đang chơi game bỗng nhiên bị nóng gây cảm giác khó chịu khi cầm nắm. Trong trường hợp này, bạn hãy thử tắt ứng dụng chạy ngầm, sử dụng sạc chính hãng hay thay phôi SIM vì có thể do ứng dụng bị lỗi nên xảy ra hiện tượng trên.

– Điện thoại bị đen màn hình không thể khởi động lại?

Trả lời: Dù bạn đã khởi động máy nhưng trên màn hình chỉ hiện một màu đen ngòm có thể là do điện thoại bị cạn PIN và iPhone không lên nguồn hay cài đặt những ứng dụng không tương thích với máy, gây xung đột phần mềm. Vì vậy, bạn có thể hard reset sau đó reset bằng phím cứng.

Điện thoại bị đen và không khởi động lại được

Nguyễn Quang Thiện

Nguồn: Thế Giới Di Động

Yêu bóng đá, thích thể thao.

Back to top button