Công Nghệ

Wibu là gì? Nguồn gốc và cách dùng đúng của Wibu

Wibu là một từ được cộng đồng mạng sử dụng khá rộng rãi. Bạn từng bắt gặp đâu đó ở phần bình luận của bạn bè trên Facebook nhưng bạn chẳng hiểu nỗi Wibu là gì, ý nghĩa của nó ra sao. Vậy bài viết này Xahoi360 sẽ cùng bạn giải đáp tất cả nhé!

Hiện nay, Wibu thường được cộng đồng mạng gắn mác cho những ai là fan hâm mộ văn hóa Nhật Bản với ý mỉa mai, nhưng đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Vậy chính xác Wibu là gì? Hãy cùng Xahoi360 tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của thuật ngữ này nhé!

Wibu là gì?

Wibu hay còn gọi là Weeaboo, từ này dùng để chỉ những người cuồng nhiệt thái hóa văn hóa Nhật Bản. Không phải ai hâm mộ văn hóa Nhật đều là Wibu, nó chỉ dùng cho những người cuồng đến mức gây phiền toái đến những người xung quanh, bản thân họ sẵn sàng ném đá với tất cả mọi thứ để đề cao văn hóa Nhật và chính họ cũng chẳng nhận ra mình cuồng si nó đến mức nào.

Ở Việt Nam, Wibu được sử dụng với ý mỉa mai một cách nặng nề đối với những ai yêu thích anime và thể hiện quá lố nhưng không biết gì về văn hóa Nhật, chỉ đơn giản là thích thể hiện.

Thuật ngữ Wibu ra đời như thế nào?

Wibu bắt nguồn từ Weeaboo mà ra, đó cách đọc việt hóa ngữ âm của người Việt. Thuật ngữ này xuất hiện vào năm 2002 trên diễn đàn 4chan nhưng đến năm 2005 mới được phổ biến rộng rãi, Weeaboo hình thành bởi từ Wapnese – từ này được ghép bởi hai từ riêng biệt ‘Wannabe’‘Japanese’.

Weeaboo được dùng để miệt thị, mỉa mai đối với những người da trắng phát cuồng nền văn hóa Nhật.

Cách sử dụng đúng của từ Wibu là gì

Hiện nay, từ Wibu khá phổ biến và được mọi người thoải mái gọi. Tuy nhiên, trước khi gọi một ai đó là Wibu bạn phải hiểu rõ đâu là sự tiếp nhận cái hay của văn hóa, đâu là sự cuồng si thái quá. Không đơn thuần là người đó khen ngợi về Nhật Bản thì bị gắn mác là Wibu.

Wibu chỉ là từ của cộng đồng mạng Việt Nam dùng với nhau nên nếu giao lưu với người bản xứ hoặc người nước ngoài bạn nên dùng Weeaboo sẽ chuẩn hơn.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi dùng ngôn ngữ này, bạn phải hiểu chính xác Wibu là gì? Thật chất từ này mang ý nghĩa tiêu cực, mỉa mai chế giễu người khác. Nếu bạn dùng tùy tiện sẽ gây khó chịu tổn thương đối với người khác.

Tốt hơn hết khuyên bạn không nên dùng vì đó là cách gọi thiếu ý tứ, dễ gây hiểu nhầm và thậm chí dẫn đến hiềm khích.

Điểm khác biệt giữa Wibu và Otaku

Wibu (Weeaboo):

Dùng để những người da trắng phát cuồng nền văn hóa Nhật. Hiện nay, Weeaboo được dùng phổ biến ở rất nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Nhiều người phát cuồng đến mức họ nghĩ Nhật Bản là một nơi tuyệt vời, đáng sống. Họ đề cao nó hơn văn hóa đất nước của chính mình.

Một số Wibu chỉ là fan phong trào, họ tham gia các hoạt động giống Otaku và luôn tỏ ra mình hiểu biết rất nhiều về nước Nhật nhưng thực chất bản thân họ biết rất ít hoặc không biết gì cả.

Nhìn chung, Wibu là một từ rất nặng, mang tính chất tiêu cực. Nhiều cộng đồng yêu văn hóa Nhật một cách chân chính, thường xuyên ra sức tẩy chay vì Wibu (Weeaboo) gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng của họ. Thậm chí, Wibu bị kì thị cả trên nước Nhật và các nước khác.

Otaku:

Ngược lại với Wibu là những người cực kỳ mê manga và anime. Họ là người có kiến thức sâu rộng, ham tìm hiểu những điều liên quan đến manga và anime.

Otaku thì chỉ dành riêng cho người Nhật. Tuy nhiên, ngày nay dường như Việt Nam cũng dùng từ này khá phổ biến, không mang tính kị thì chỉ đơn giản là dành cho những người thật sự thích manga và anime.

Nhìn chung, Otaku là người ôn hòa. Đối lập với sự quá khích của Wibu thì Otaku dường như sống khép kín và lập dị hơn.

Cảm nhận của cộng đồng mạng về Wibu

  • Tại Việt Nam người ta gắn mác Wibu vô tội vạ, không biệt được đâu là yêu thích và cuồng si quá lố.
  • Tôi tự hào vì tôi là Wibu. Oke!
  • ‘Biết nó theo nghĩa tiêu cực, nhưng vẫn thích được là Weeaboo.
  • Ngưng gọi fan Anime là Wibu.

Trên đây, Xahoi360 đã chia sẻ tất tần về Wibu cũng như cách sử dụng như thế nào cho đúng. Hy vọng qua bài này các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về Wibu là gì? Nếu thấy hay thì chia sẻ cho bạn bè cùng xem nhé!

Yêu bóng đá, thích thể thao.

Back to top button