Công Nghệ

6 tính năng đỉnh của chóp rất đáng mong chờ trên hệ điều hành macOS 12 sắp ra mắt

Bên cạnh iOS 15, iPadOS là tâm điểm, Apple được cho là sẽ giới thiệu hệ điều hành macOS 12 tại hội nghị WWDC 2021 diễn ra vào tháng 6 tới đây. Bản cập nhật mới hứa hẹn xuất hiện cùng nhiều tính năng mới đặc biệt là khả năng sửa lỗi và tối ưu hóa trên MacBook.

1. Sửa lỗi và tối ưu hoá hơn trên hệ điều hành macOS 12

Sửa lỗi và tối ưu luôn là điều mà các hãng làm hệ điều hành luôn phải làm, không nhất thiết phải là phiên bản hệ điều hành mới, chỉ cần tung ra những bản vá nhỏ cũng đủ.

Tuy vậy, macOS Big Sur không phải là không có lỗi, bản thân mình sử dụng Big Sur trên MacBook Pro 2020 cũng thường xuyên gặp tình trạng một số lỗi về pin, về giao diện và có vẻ phiên bản này không được ổn định cho lắm.

6 tính năng đỉnh của chóp rất đáng mong chờ trên hệ điều hành macOS 12 sắp ra mắt 1

Sửa lỗi và tối ưu hoá hơn

Có thể hiểu được vì Big Sur so với Catalina trước đó thay đổi rất nhiều về giao diện bên ngoài, vì vậy lỗi là điều khó có thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, macOS Big Sur ra mắt cùng với MacBook M1, có thể nói Big Sur đã được đóng gói cho Apple M1, tuy vậy vẫn có lỗi đối với những chiếc máy M1 đó, mà lỗi lớn nhất là việc SSD đang bị bào mòn quá nhanh khiến người dùng lo lắng.

Có thể phiên bản macOS 12 tiếp theo Apple phải sửa nó, hoặc có bản vá ngay lỗi này, tuy nó không quá căng thẳng đến tuổi thọ của máy và của SSD nhưng nó làm người dùng lo lắng và Apple biết họ phải làm gì.

2. Time Machine cho phép backup lên iCloud

iCloud được sử dụng trên iPhone là phương thức backup tuyệt vời nhất và dễ dàng nhất, nhưng đối với người dùng macOS thì iCloud mạnh mẽ đến vậy.

Phương thức backup chính trên macOS là Time Machine, Time Machine trên macOS giúp người dùng backup máy Mac rất dễ dàng và nhanh chóng bằng ổ cứng ngoài.

Hy vọng Apple sẽ tích hợp và cho phép người dùng backup toàn bộ máy tính của mình qua iCloud giống như iPhone vậy.

3. Tuỳ biến nhiều hơn Control Center

Control Center trên macOS Big Sur đã tương đồng rất nhiều so với iOS và iPadOS, tuy vậy sự tuỳ biến của nó thì ít hơn hai hệ điều hành kia. Ở macOS Big Sur, người dùng chỉ có thể tuỳ biến ba menu trên đó, trong khi những menu mà người dùng không mấy khi dùng đến như đèn bàn phím, trình điều khiển nhạc…

Control Center trên macOS nên có sự tuỳ biến nhiều hơn như trên iOS, cho phép nhiều phím tắt hơn và cho phép loại bỏ nhiều menu hơn, tuỳ vào sự lựa chọn của người dùng.

6 tính năng đỉnh của chóp rất đáng mong chờ trên hệ điều hành macOS 12 sắp ra mắt 2

Tuỳ biến nhiều hơn Control Center

Đặc biệt hơn, thanh menu bar của macOS tồn tại rất nhiều phím tắt của các phần mềm bên thứ ba. Nếu như Apple cho phép tích hợp các phím tắt đó vào Control Center thì thanh menu bar trông sạch sẽ và gọn gàng hơn.

Bên cạnh đó, Apple cũng có thể cho phép các widget xuất hiện trên desktop, điều mà iOS 14 hay iPadOS 14 đã được Apple bổ sung vào năm ngoái, hiện nay các widget được giấu trong Notification Center, nó không trực quan và không phát huy hết được hiệu quả của widget.

4. Ứng dụng Shortcuts

Shortcuts đã xuất hiện trên iOS kể từ iOS 12, giúp người dùng tự động hoá rất nhiều thao tác mà trước đây phải mất rất nhiều thời gian trên iOS, Shortcuts đã chứng tỏ sự cần thiết của mình và Apple nên đưa nó lên macOS.

6 tính năng đỉnh của chóp rất đáng mong chờ trên hệ điều hành macOS 12 sắp ra mắt 3

Ứng dụng Shortcuts

Hy vọng macOS 12 sẽ bổ sung của Shortcuts với macOS là cần thiết và kết hợp với Automator sẽ giúp tự động hoá tốt hơn, mở ra thế giới phím tắt rộng lớn và đưa macOS cũng như iOS lại gần nhau hơn.

5. Cải thiện hỗ trợ iOS

Kể từ khi cho phép ứng dụng iOS hoạt động trên macOS Big Sur đối với dòng máy M1, chúng ta đã có thể thấy rằng Apple còn rất nhiều việc phải làm để có thể làm cho ứng dụng iOS trên macOS trở nên hữu dụng.

Đầu tiên là cải thiện giao diện sử dụng, hiện tại thì các ứng dụng iOS trên macOS đang hiển thị kích thước khá nhỏ, dựa vào màn hình của những chiếc iPhone và các thao tác trên màn hình cảm ứng cũng có vấn đề khi sử dụng bằng trackpad.

6 tính năng đỉnh của chóp rất đáng mong chờ trên hệ điều hành macOS 12 sắp ra mắt 4

Cải thiện hỗ trợ iOS

Vì vậy một sự điều chỉnh và tối ưu lại cho màn hình lớn như MacBook là điều cần thiết và giúp cho trải nghiệm của người dùng tốt hơn rất nhiều.

6. Siri trên hệ điều hành macOS 12

Siri cũng tồn tại trên macOS rất lâu rồi, nhưng bản thân mình vẫn chưa sử dụng Siri mấy trên macOS hay kể cả iPhone trước kia.

So về sự tiện lợi và hỗ trợ đa nền tảng thì Siri không bằng Google Assistant hay Alexa. Vậy nên, đã tới lúc Apple nên cải tiến Siri mạnh mẽ hơn, làm được nhiều việc hơn và thông minh hơn.

6 tính năng đỉnh của chóp rất đáng mong chờ trên hệ điều hành macOS 12 sắp ra mắt 5

Siri trên hệ điều hành macOS 12

Ngoài ra, hệ điều hành macOS 12 còn có những sự bổ sung cũng đáng mong chờ như đem ứng dụng Apple Health và dịch vụ Fitness+ lên những thiết bị màn hình lớn như máy Mac.

Bên cạnh việc bổ sung thêm nhiều tính năng mới – Táo Khuyết dường như đang tập trung cải thiện hơn về hiệu suất trên hệ điều hành macOS 12. Quan trọng hơn, hãng muốn bản cập nhật của mình có thể hỗ trợ thật tốt cho những thế hệ MacBook chip Apple Silicon.

 

Nguồn: https://tintuc.shopdunk.com/he-dieu-hanh-macos-12.html
Từ khóa
Back to top button
Close