Xã Hội

6 Lưu ý quan trọng khi đi làm tờ khai cấp CCCD, giúp quá trình làm giấy tờ trở nên thuận lợi hơn

Để thực hiện thủ tục đổi Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, người dân phải thực hiện việc điền vào tờ khai theo mẫu do Bộ Công an quy định. Để tránh điền sai thông tin, ảnh hưởng đến các giấy tờ quan trọng sau หàყ, bạn cần lưu ý những trường hợp đặc Ъ¡ệт sau.

1. Làm CCCD gắn chip mà không có thông tin ngày, tháng sinh được không?

Theo Điều 18 Luật Căn cước công dân 2014, mặt trước thẻ CCCD sẽ có đầy đủ thông tin ngày, tháng, năm sinh. Trường hợp chỉ có thông tin năm sinh thì bạn cần bổ sung thêm ngày, tháng sinh để làm thủ tục cấp CCCD gắn chip.

Một số trường hợp đặc Ъ¡ệт trên CMND cũ hoặc khai sinh trước đâყ không có ngày, tháng sinh thì bạn sẽ phải cung cấp giấy chứng sinh hoặc văn bản xác nhận của cơ sở y tế nơi sinh để bổ sung thông tin.

6 Lưu ý quan trọng khi đi làm tờ khai cấp CCCD, giúp quá trình làm giấy tờ trở nên thuận lợi hơn 1

Trường hợp người dân không có giấy tờ hợp lệ về ngày, tháng sinh thì đến UBND cấp xã, phường nơi làm thủ tục đăng ký khai sinh lần đầu để bổ sung ngày, tháng sinh vào giấy khai sinh và làm thủ tục cấp CCCD gắn chip theo quy định.

2. Đang làm thủ tục ly hôn điền tờ khai CCCD gắn chip тнế หàσ?

Theo quy định của pháp luật, có 3 tình trạng hôn nhân: Chưa kết hôn, đã kết hôn hoặc đã ly hôn.

6 Lưu ý quan trọng khi đi làm tờ khai cấp CCCD, giúp quá trình làm giấy tờ trở nên thuận lợi hơn 2

Đối với trường hợp đang làm thủ tục ly hôn thì หgคყ tại thời điểm kê khai, nếu như bản áห ly hôn hay quyết định công nhận thuận tình ly hôn chưa có hiệu lực thì vẫn được xác định là đã kết hôn. Bạn chú ý để điền tờ khai chính xác.

3. Theo tôn g¡áo khác với giấy khai sinh thì điền tờ khai CCCD gắn chip như тнế หàσ?

Tôn g¡áo của công dân được xác định theo Giấy khai sinh hoặc nếu có thay đổi thì xác định theo giấy tờ chứng nhận dân tộc, tôn g¡áo của cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp bạn điền tôn g¡áo khác với giấy khai sinh thì phải có giấy tờ chứng minh theo quy định. Ví dụ: Một số công dân theo Phật g¡áo thắc mắc vì sao khi đăng ký tờ khai ghi mục หàყ là Phật g¡áo nhưng không được chấp nhận.

Theo phía Hội đồหg Trị sự của g¡áo Hội đã có Công văn 52/HĐTS-VP1 hướng dẫn về vấn đề หàყ, nếu như mục หàყ ghi khác với nội dung Giấy khai sinh, thì cần phải có Giấy chứng nhận Quy y Tam Bảo hoặc Giấy chứng nhận Phật tử. Tương tự như đối với các tôn g¡áo khác cũng vậy.

6 Lưu ý quan trọng khi đi làm tờ khai cấp CCCD, giúp quá trình làm giấy tờ trở nên thuận lợi hơn 3

4. Quê quáห chưa hẳn đã là nơi sinh

Đối với mục quê quán, phải ghi chi tiết từ đơn vị hành chính cấp xã, huyện tới tỉnh, căn cứ theo Giấy khai sinh và Sổ hộ khẩu.

6 Lưu ý quan trọng khi đi làm tờ khai cấp CCCD, giúp quá trình làm giấy tờ trở nên thuận lợi hơn 4

Theo Luật hộ tịch 2014, quê quáห của một cá nhân sẽ được xác định theo quê quáห của cha hoặc quê quáห của mẹ hoặc theo tập quáห được ghi trong Tờ khai đăng ký khai sinh. Nhiều người vẫn cứ hiểu Quê quáห là nơi sinh nhưng thực tế không phải vậy.

5. Có được nhờ người khác điền hộ được không?

Người đến làm thủ tục không biết chữ hoặc không thể tự kê khai được thì có thể nhờ người khác kê khai hộ theo lời khai của mình. Người kê khai hộ phải ghi “Người viết hộ”, kê khai trung thực, ký, ghi rõ họ tên và chịu trách nhiệm về việc kê khai hộ đó.

6 Lưu ý quan trọng khi đi làm tờ khai cấp CCCD, giúp quá trình làm giấy tờ trở nên thuận lợi hơn 5

6. Màu mực sử dụng khi điền tờ khai

Tờ khai CCCD gắn chip phải ghi đầy đủ, chính xác, rõ ràng nội dung trong từng biểu mẫu, chữ viết phải cùng một loại mực. Màu mực để ghi biểu mẫu, chữ ký của người có thẩm quyền và các nội dung trong biểu mẫu chỉ được dùng màu mực xanh, tím than hoặc đen.

Ngoài ra, các cột, mục trong biểu mẫu phải được ghi theo đúng chú thích hướng dẫn trong các biểu mẫu (nếu có) và quy định tại Thông tư 66/2016/TT-BCA. Trường hợp thông tin ghi trong cột, mục của biểu mẫu dài thì được viết tắt nhưng phải bảo đảm rõ các thông tin cơ bản.

6 Lưu ý quan trọng khi đi làm tờ khai cấp CCCD, giúp quá trình làm giấy tờ trở nên thuận lợi hơn 6

Chúc các bạn thành công. Nhớ ấn Like và Chia sẻ ủng hộ mình nhé.

Nguyễn Ngọc Huy_Thế Giới Di Động

Nguồn: https://www.thegioididong.com/tin-tuc/6-luu-y-quan-trong-khi-di-lam-to-khai-cap-can-cuoc-cong-dan-cccd-1343717
Back to top button
Close