Công Nghệ

6 cách tăng tốc độ mạng Win 10

Bài viết này tổng hợp đầy đủ các cách tăng tốc độ mạng Win 10 mà bạn có thể thực hiện dễ dàng.

Tăng tốc độ mạng Win 10 bằng cách chỉnh Limit reservable bandwidth

Limit reservable bandwidth là một tùy chọn trong hệ điều hành Windows mặc định không được cấu hình. Việc thay đổi tùy chọn này có thể tăng tốc độ mạng lên 20-30%. Mặc định Windows 10 sẽ tự động giữ lại khoảng 20-30% băng thông để dành cho hệ thống, băng thông này được sử dụng để dành cho các tác vụ như chạy Windows Update, kích hoạt bản quyền số,… Nếu không thích, bạn hoàn toàn có thể thay đổi tùy chọn Limit reservable bandwidth để dùy hết công suất.

6 cách tăng tốc độ mạng Win 10 1

Cách thao tác chỉnh Limit reservable bandwidth cũng tương tự như trên Windows 7, mời bạn tham khảo bài viết Limit reservable bandwidth là gì? để biết cách tăng tốc độ mạng trên Windows 10 bằng tuỳ chọn này.

Đổi DNS

Đổi DNS cũng là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để bạn tăng tốc độ mạng trên Windows 7. Bạn có thể sử dụng WARP, Google DNS, hoặc Adguard DNS, Quad9. Hai DNS sau còn có thêm tính năng là chặn quảng cáo và các trang web độc hại khá hay.

6 cách tăng tốc độ mạng Win 10 2

Bạn có thể đổi DNS trong Control Panel > Network Connections. Danh sách DNS bạn có thể tham khảo tại bài viết này. Tuy nhiên việc nhớ các số DNS và cập nhật khá phiền phức. Bạn có thể cải thiện điều này bằng cách sử dụng DNS Jumper.

Tăng tốc độ mạng Win 10 bằng cách sử dụng VPN

VPN có rất nhiều dịch vụ cung cấp nhưng hầu hết đều tính phí. Trước đây Trải Nghiệm Số có giới thiệu bạn giải pháp sử dụng WARP VPN miễn phí. Wrap VPN là dịch vụ VPN miễn phí của Cloudflare.

6 cách tăng tốc độ mạng Win 10 3

Khi sử dụng VPN này thì theo nhà sản xuất bạn có thể tăng tốc độ mạng đến 30% nhờ mạng được định tuyến thông qua các server của Cloudflare để tăng tốc lên nhanh hơn. Điểm hay nữa là Warp giúp mã hóa đường truyền để kết nối của bạn bảo mật hơn. Vừa bảo mật vừa nhanh sao lại không thích nhỉ.

Giải pháp hay nhất khi muốn dùng WARP VPN sử dụng để tăng tốc máy tính chạy Windows 10 là bạn dùng thông qua ứng dụng APKCombo VPN. Ứng dụng này rất dễ để kết nối với WARP VPN và hoàn toàn miễn phí.

Chỉnh Receive Window Auto-Tuning Level

Một giải pháp khác để tăng tốc độ mạng Win 10 là bạn cách tắt chế độ Windows Auto-Tuning mặc định nhằm tăng tốc độ kết nối Internet một cách đáng kể. Có thể áp dụng trên tất cả các phiên bản Windows.

Windows Auto-Tuning là kỹ thuật tự động điều chỉnh thông số kết nối TCP (Transmission Control Protocol – Giao thức điều khiển truyền vận ) trên băng thông có độ trễ ( ping ) cao, được Microsoft tích hợp vào Windows nhằm tăng tốc độ kết nối trong một số trường hợp. Tuy nhiên, tính năng này lại cản trở cấu hình phần cứng cũng như tốc độ kết nối Internet khi sử dụng.

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra chế độ Windows Auto-Tuning xem chúng đang ở chế độ Normal hay Disable bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + R > nhạp vào cmd, giữ phím CTRL + SHIFT và bấm Enter để mở Command Prompt dưới quyền Admin.

6 cách tăng tốc độ mạng Win 10 4

Chạy lệnh:

netsh interface tcp show global

Sau khi thực hiện lệnh, bạn cần kiểm tra mục Receive Window Auto-Tuning Level, nếu đang ở chế độ Normal thì đồng nghĩa nó đang được sử dụng bởi Windows để tối ưu hóa kết nối TCP Tuning.

Để tắt Window Auto-Tuning, chúng ta gõ lệnh:

netsh int tcp set global autotuninglevel=disabled

Sau khi tắt, chúng ta có thể kiểm tra lại bằng lệnh netsh interface tcp show global.

Để bật lại chế độ Auto-Tuning, chúng ta gõ lệnh netsh int tcp set global autotuninglevel=normal

Bạn có thể kiểm tra tốc độ kết nối sau khi bật/tắt Window Auto-Tuning bằng http://www.speedtest.net/ . Tốc độ kết nối có thể chênh lệnh tới ~ 3Mbps sau khi tắt Window Auto-Tuning. Lưu ý nếu không có tác dụng, bạn nên đổi lại như cũ.

Reset DNS cache, Winsock và TCP/IP

Để tăng tốc độ mạng Win 10 bằng cách reset DNS cache, Winsock và TCP/IP, bạn hãy mở Command Prompt dưới quyền Admin (thực hiện như các bước hướng dẫn như ở trên).

Trên cửa sổ Command Prompt, bạn nhập ipconfig /flushdns rồi nhấn Enter.

Tiếp tục nhập lệnh netsh int ip reset c:\resetlog.txt rồi nhấn Enter.

Xóa cache trình duyệt

6 cách tăng tốc độ mạng Win 10 5

Mặc định khi xài Chrome bạn rất ít khi để ý đến cache của trình duyệt này. Cache có khi giúp các trang web tải nhanh hờn nhờ những nội dung trùng lặp trước đó đã lưu trữ trên máy tính.

Tuy nhiên đôi khi chính chúng lại gây chậm máy và mạng internet. Các trình duyệt hiện nay phần lớn có cách xóa cache chung là tổ hợp phím CTRL + SHIFT + Delete.

Hy vọng các thủ thuật tăng tốc độ mạng Win 10 trên sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng internet đang sử dụng!

Nguồn: https://trainghiemso.vn/tang-toc-do-mang-win-10/
Từ khóa
Back to top button
Close