Công Nghệ

6 cách nhanh gọn lẹ để khóa máy Mac của bạn, dùng Mac 10 năm cũng chưa chắc biết hết

6 cách nhanh gọn lẹ để khóa máy Mac của bạn, dùng Mac 10 năm cũng chưa chắc biết hết. Cùng khám phá หàσ.

Đầu tiên bạn phải bật tính năng khóa máy cái đã

Bạn click vào biểu tượng quả táo ở thanh menu trên cùng màn hình > System Preferences > Security & Privacy như hình bên dưới. Bật bật ô “Require password…” và nhớ chọn mật khẩu nếu chưa thiết lập. Ô chọn sẽ cho bạn chọn sau bao lâu kể từ khi máy sleep thì yêu cầu nhập mật khẩu. Mình hay chọn “immediately”, tức là ngay lập tức.

6 cách nhanh gọn lẹ để khóa máy Mac của bạn, dùng Mac 10 năm cũng chưa chắc biết hết 1

Còn đây là những cách dễ nhất để lock máy Mac của bạn

Đóng nắp máy tính, vậy là xong

Nếu bạn dùng MacBook, bạn chỉ cần đóng nắp lại là xong. Khi bạn mở nắp trở lại, bạn sẽ cần nhập mật khẩu thì mới được xài máy. Lưu ý rằng khi bạn đóng nắp lại thì máy sẽ sleep luôn, tức là nó ngừng việc đang chạy.

Dùng phím tắt

Để khóa máy, bạn hãy dùng tổ hợp phím Command + Control + Q. Khi đó máy tính của bạn sẽ lock, tức là khóa màn hình lại để người khác không táy máy, nhưng máy vẫn tiếp tục chạy. Ví dụ khi bạn cần xuất video tốn cả tiếng đồng hồ nhưng cần ra ngoài đi họp, đi mua đồ ăn… thì dùng tổ hợp phím này là chuẩn bài.

Dùng menu

Từ menu quả táo, bạn cũng có thể nhấn vào nút Lock Screen. Thật ra đây là cách mình hay dùng nhất chứ mình hay quên tổ hợp phím tắt lắm, nên toàn vào menu nhấn cho lẹ 😁

Sử dụng Touch Bar

Nếu MacBook của bạn có Touch Bar, bạn có thể hiện thị một nút khóa màn hình thường trực nằm trên màn hình phụ này. Khi cần chỉ cần nhấn 1 nút là xong.

Để bật nút này, bạn cần vào Quả táo > System Preferences > Keyboard > Customize Control Strip. Trong màn hình kế tiếp bạn sẽ thấy một nút tên là “Screen lock”, kéo nó xuống Touch Bar và bố trí theo vị trí bạn mong muốn là xong. Trong này cũng có nút Sleep nữa, tùy bạn thích cái nào thì dùng cái đó.

6 cách nhanh gọn lẹ để khóa máy Mac của bạn, dùng Mac 10 năm cũng chưa chắc biết hết 2

Thiết lập tự động khóa màn hình

Đề phòng trường hợp bạn để quên máy mà nó không tự động khóa, bạn có thể kiểm tra lại thiết lập này một lần nữa. Vào Quả táo > System Preferences > Energy Saver > trong đây có hai mục Battery và Power Adapter, là những thiết lập khi dùng pin và khi dùng nguồn điện (có cắm sạc). Cái chúng ta cần quan tâm là thanh trượt “Turn display off after…” vì nó chính là thời gian mà màn hình sẽ tự động tắt sau một thời gian không có người dùng máy. Mình hay để khoảng 30 phút, còn anh em cứ điều chỉnh tùy theo nhu cầu thôi.
 

6 cách nhanh gọn lẹ để khóa máy Mac của bạn, dùng Mac 10 năm cũng chưa chắc biết hết 3

Nhớ là việc thiết lập cho máy khi chạy pin và khi cắm sạc là khác nhau, bạn nhớ chỉnh cả hai nhé.

Sử dụng Hot Corner

Hot Corner có nghĩa là khi bạn rê chuột vào góc nào đó của máy thì nó tự khóa màn hình, mình thấy anh em thường chọn góc dưới bên trái (vì góc đó ít xài, nên dùng để lock máy rất hợp lý). Để thiết lập Hot Corner, bạn làm như sau:

Vào Táo > System Preferences > Mission Controls > Hot Corners. Trong này bạn lựa góc ưng ý, rồi chọn Lock Screen. Hot Corners cũng làm được nhiều thứ khác nữa, anh em tự nghịch thêm nhé.

6 cách nhanh gọn lẹ để khóa máy Mac của bạn, dùng Mac 10 năm cũng chưa chắc biết hết 4

Tham khảo: How To Geek
 

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/nhung-cach-nhanh-gon-le-de-khoa-may-mac-cua-ban.3273029/
Từ khóa
Back to top button
Close