Công Nghệ

5 tính năng chỉ điện thoại Android làm được còn iPhone thì không

Khoảng cách giữa điện thoại Android và iPhone đã được thu hẹp đáng kể trong những năm gần đây. Thậm chí còn có những điểm thú vị mà smartphone Android có thể làm được trong khi iPhone phải bó tay. Vậy đó là những điểm nào?

1. Điện thoại Android cung cấp nhiều lựa chọn phần cứng hơn

Dòng iPhone hiện tại chỉ cung cấp số ít lựa chọn về phiên bản cũng như mức giá. Những thiết bị này cũng rất hiếm khi được giảm giá.

Ngược lại, các điện thoại Android có rất nhiều kích thước, thiết kế, bộ tính năng cũng như mức giá khác nhau. Một số điện thoại Android cao cấp thì có mức giá tương đương với iPhone mới.5 tính năng chỉ điện thoại Android làm được còn iPhone thì không 1

Điện thoại OnePlus 7 Pro mặc dù có mức giá thấp hơn một nửa so với iPhone hiện nay nhưng chất lượng hoàn toàn không thua kém.

Nhưng điểm đặc biệt nhất nằm ở phân khúc tầm trung. Những chiếc điện thoại như OnePlus 7 Pro hay Google Pixel 3a hoàn toàn có thể cạnh tranh với những flagship có mức giá cao hơn nó gấp đôi.

2. USB – C

Cáp Lightning hiện nay chỉ có thể sử dụng cho những thiết bị như iPhone hoặc iPad. Còn với Android, USB – C mang đến sự linh hoạt hơn khi đang dần được chuyển đổi và được sử dụng phổ biến không chỉ trên điện thoại mà còn cả laptop, trong đó có MacBook.

3. Cổng tai nghe 3.5mm

Có rất nhiều thiết bị Android vẫn còn tiếp tục cung cấp cổng tai nghe 3.5 mm, trong đó có cả Google Pixel 3a mới. Điện thoại iPhone hiện không hỗ trợ chức năng này.

4. Truy cập vào Settings

Cả Android và iOS đều cung cấp những phím tắt cho một số cài đặt phổ biến. Trên điện thoại iPhone, bạn có thể vuốt xuống từ trên cùng bên phải để truy cập vào Control Center, trong đó có rất nhiều phím tắt như chế độ Máy bay, điều chỉnh độ sáng và âm lượng. Tuy nhiên, bạn không thể truy cập vào Settings từ Control Center.5 tính năng chỉ điện thoại Android làm được còn iPhone thì không 2

Người dùng có thể truy cập nhanh vào Settings khi vuốt từ trên xuống bằng điện thoại Android

Còn trên điện thoại Android, khi vuốt xuống từ trên cùng sẽ hiển thị một khung gồm những biểu tượng cài đặt phổ biến, và bạn có thể truy cập vào Settings ở đây thông qua ký hiệu bánh răng.

5. Widget

Cả Android và iOS đều có trang màn hình đặc biệt, có thể truy cập bằng cách vuốt qua phải – đây là nơi bạn có thể thêm vào các công cụ bạn muốn như lịch, dự báo thời tiết, bảng đồng hồ, lối tắt ứng dung,…

Khác với iPhone, khi dùng điện thoại Android, bạn còn có thể thêm các công cụ trực tiếp vào màn hình chính (truy cập nhanh vào một trang web cụ thể, một tấm hình, một tập tài liệu,..).

6. Nút Back

Trong thập kỷ đầu tiên của iPhone, thiết bị chỉ có duy nhất một nút bạn có thể nhấn, nhấn hai lần hoặc nhấn giữ để thực hiện các tác vụ. Trên các điện thoại Android là một dãy ba nút ở phía dưới, trong đó nút Home và nút Recents có chức năng tương tự như nhấn hoặc nhấn hai lần trên iPhone, còn nút Back là điểm thực sự độc đáo.

Hiện nay, trên cả hai nền tảng, các nút chuyên dụng đang dần dần biến mất và được thay thế bằng một loạt các cử chỉ. Tuy vậy, chức năng Back của Android vẫn còn được giữ lại.

7. Thay thế Launcher

5 tính năng chỉ điện thoại Android làm được còn iPhone thì không 3

Microsoft Launcher trên điện thoại Android

So với màn hình chính không linh hoạt của iPhone, thì trình khởi chạy mặc định của Android rất dễ thay thế. Bạn có thể thay thế bằng trình khởi chạy mà bạn thích.

8. Dọn sạch các thông báo chỉ bằng một lần nhấn

Trên thiết bị Android, bạn có thể xóa toàn bộ các thông báo chỉ bằng một lần nhấn bằng cách kéo xuống tới thông báo mới nhất, và nút Clear All sẽ xuất hiện ở phía dưới danh sách thông báo. Bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào mục Quản lý thông báo trong Settings qua đường dẫn.

9. Điều chỉnh âm lượng linh hoạt hơn

5 tính năng chỉ điện thoại Android làm được còn iPhone thì không 4

Điều chỉnh âm lượng trên điện thoại Android và iPhone

Trên iPhone, bạn có thể điều chỉnh âm lượng chuông độc lập so với các âm thanh khác. Ngược lại, trên điện thoại Android, bạn còn có thể điều chỉnh các mức âm lượng khác nhau cho các cuộc gọi, phát phương tiện, thông báo, báo thức, nhạc chuông.

10. Thay đổi trình duyệt web mặc định

Trên cả hai nền tảng, trình duyệt web mặc định được cung cấp bởi hệ điều hành. Lý do chính khi bạn sử dụng trình duyệt web khác là để lưu và đồng bộ hóa các phím tắt, tab, mật khẩu và lịch sử trên các thiết bị. Tuy nhiên, chỉ có Android là có thể thay đổi trình duyệt web mặc định, ngoài ra còn có thể thay đổi các ứng dụng mặc định khác như thực hiện cuộc gọi, nhắn tin,…

Nguồn: ZDNet

Nguồn: https://www.thegioididong.com/tin-tuc/day-la-nhung-thu-smartphone-android-lam-duoc-con-iphone-thi-khong-1169576
Từ khóa
Back to top button
Close