fbpx
Công Nghệ

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn

Nếu như bạn cảm thấy các tính năng mặc định của Windows 10 vẫn còn nhiều bất cập và khó khăn trong quá trình sử dụng, chưa mang tới được sự thoải mái phù hợp với nhu cầu của bạn thì đã đến lúc để Registry ra tay.

Nếu như các bạn chưa biết thì Registry là một công cụ chính chủ của Windows 10 chứa hầu hết các file dữ liệu và chương trình hệ thống, nếu bạn sửa đổi dữ liệu trong Registry thì hệ thống cũng sẽ thay đổi theo, do đó đây là công cụ tuyệt vời giúp bạn có tùy chỉnh Windows 10 sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Lưu ý: Cũng bởi vì Registry chứa file và dữ liệu của hệ thống nên nếu bạn sơ ý xóa hay chỉnh nhầm một thứ gì đó cũng có thể khiến cho Windows hoạt động không ổn định hoặc tệ hơn là lỗi hệ điều hành. Chính vì thế, trước khi thực hiện các thủ thuật Registry, các bạn nên tạo một Restore Point để đưa Windows quay về trạng thái trước khi lỗi xảy ra, hoặc Reset lại hệ thống đưa tất cả trở về trạng thái ban đầu nếu không tạo được Restore Point.ư

Trước khi thực hiện các thay đổi trên Registry bạn nên tiến hành Sao lưu Registry để tránh các sự cố xảy ra. Bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn chi tiết cách sao lưu và phục hồi Registry trên Windows thật đơn giản

Mở nhanh cửa sổ gần đây và di chuyển qua lại giữa các cửa sổ chỉ với cú click trên Taskbar

Nếu như mở nhiều cửa sổ của cùng 1 ứng dụng thì mặc định mỗi khi bạn đưa chuột xuống icon của ứng dụng đó trên Taskbar, Windows sẽ hiển thị các cửa sổ xem trước của các cửa sổ đó cho bạn chọn. Ví dụ như khi bạn mở 3 File Explorer thì khi đưa chuột xuống icon File Explorer trên Taskbar, sẽ có 3 cửa sổ xem trước hiện ra của 3 File Explorer đó cho bạn chọn.

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 1

Tuy nhiên, các bạn nghĩ sao nếu chỉ cần 1 chút điều chỉnh trong Registry là bạn có thể mở nhanh cửa sổ sử dụng gần đây chỉ với 1 cú click vào icon trên Taskbar, và nếu bạn tiếp tục click thì các cửa sổ sẽ tự động chuyển đổi qua lại (giống với Alt + Tab). Nghe khá là thú vị phải không nào.

Bước 1: Bấm Windows + R và gõ regedit vào rồi Enter để mở Registry.

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 2

Bước 2: Copy và paste dòng địa chỉ sau đây vào thanh địa chỉ của Registry rồi Enter, hoặc bạn có thể mở từ từ lần lượt các mục theo thứ tự cũng được:

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 3

Bước 3: Click chuột phải vào mục Advanced chọn New rồi chọn DWORD (32-bit) Value.

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 4

Bước 4: Đặt tên cho mục mới tạo là LastActiveClick.

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 5

Bước 5: Mở mục LastActiveClick lên, tại ô Value data bạn nhập số 1 rồi chọn OK.

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 6

Bước 6: Restart lại máy để lưu thiết lập. Nếu sau này bạn muốn đưa mọi thứ về lại ban đầu, bạn chỉ cần xóa mục LastActiveClick là được.

Dời thư mục 3D Objects khỏi This PC

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 7

Nếu các bạn mở thư mục This PC lên, các bạn sẽ thấy luôn luôn xuất hiện một thư mục có tên là 3D Objects. Khi mở thư mục này lên thì bên trong lại hoàn toàn trống không. Điều này có bao giờ làm bạn thắc mắc liệu công dụng của thư mục 3D Objects này là gì và liệu có xóa nó được hay không chưa? Nếu rồi thì bạn có thể đọc bài Thư mục 3D Objects trong Windows 10 là gì để hiểu thêm nhé.

Nếu sau khi đọc xong và bạn vẫn muốn xóa thư mục 3D Objects đi thì bạn có thể điều chỉnh trong Registry. Tuy nhiên, do thao tác thực hiện để dời thư mục này cực kỳ phức tạp và rối rắm nên để tránh tình trạng chỉnh sửa sai gây ảnh hưởng tới hệ thống, các bạn có thể download file Registry làm sẵn mà mình đính kèm dưới đây nhé.

Dời thư mục 3D Objects khỏi File Explorer.

Sau khi tải về, bạn click chuột phải chọn Extract to Remove-3D-Objects-Folder để giải nén.

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 8

Tiếp theo mở file giải nén ra, bạn sẽ thấy bên trong liệt kê sẵn các file dời 3D Objects cho từng loại Windows. Nếu Windows của bạn là 64-bit thì chọn file 64-bit, nếu là 32-bit thì chọn file 32-bit. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm thấy cả file phục hồi lại thư mục 3D Objects nếu sau này bạn có nhu cầu lấy lại. Cách chọn cũng tương tự sẽ có 2 file là 32-bit và 64-bit.

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 9

Lưu ý là khi mở file, bạn sẽ thấy thông báo của Windows hỏi bạn có thật sự muốn thay đổi Registry hay không thì bạn chọn Yes. Cuối cùng Restart lại máy để lưu thiết lập.

Vô hiệu hóa Onedrive và dời nó khỏi File Explorer

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 10

Nếu như bạn không có nhu cầu sử dụng Onedrive thì bạn sẽ cảm thấy ứng dụng này vô cùng phiền phức, bởi nó là sẽ luôn “đeo bám” bạn và bắt bạn kích hoạt nó. Chưa hết, giả sử như bạn đã tránh được rồi nhưng vô tình trong lúc đang sử dụng File Explorer mà vô tình click chuột vào biểu tượng Onedrive thì chuyện đâu lại vào đó. Nói chung là cực kỳ khó chịu nên nhiều người dùng rất muốn vô hiệu hóa tính năng này đi và “tống khứ” nó khỏi File Explorer luôn.

Vậy liệu chúng ta có thể vô hiệu hóa Ondrive, một trong những ứng dụng mặc định của Windows 10? Câu trả lời là có và đương nhiên, chúng ta sẽ cần tới một thủ thuật Registry.

Tuy nhiên, cũng giống như việc dời thư mục 3D Objects mà mình đã nói ở trên, Onedrive cũng cần rất nhiều bước phức tạp để thực hiện. Chính vì thế, mình sẽ đính kèm các file Registry được làm sẵn, các bạn chỉ cần tải về và chạy file mà thôi.

Vô hiệu hóa Onedrive và dời nó khỏi File Explorer

Sau khi tải về thì bạn giải nén nó ra. Sau đó mở thư mục được giải nén, bạn sẽ thấy bên trong có 4 file bao gồm:

  • 1 file vô hiệu hóa Onedrive cho Windows bản 32-bit, 1 file phục hồi Onedrive cho Windows bản 32-bit.
  • 1 file vô hiệu hóa Onedrive cho Windows bản 64-bit, 1 file phục hồi Onedrive cho Windows bản 64-bit.
Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 11

Bạn dựa theo phiên bản Windows của bạn là 32-bit hay 64-bit để chọn file cho đúng nhé. Lưu ý là khi mở file, bạn sẽ thấy thông báo của Windows hỏi bạn có thật sự muốn thay đổi Registry hay không thì bạn chọn Yes. Cuối cùng Restart lại máy để lưu thiết lập.

Vô hiệu hóa Cortana

Cortana là một trợ lý cá nhân thông minh được tạo bởi Microsoft và tích hợp sẵn trong Windows 10. Cortana có thể đặt lời nhắn, hẹn giờ, trả lời câu hỏi của bạn thông qua trình tìm kiếm Bing.v.v. Tuy nhiên, đáng tiếc thay tính năng này lại không mấy hữu dụng với người dùng chúng ta nếu không muốn nói là bị bỏ xó. Một phần là do sau các bản cập nhật, Cortana sẽ lờ đi các trình duyệt web mặc định của bạn ví dụ như Chrome hay Firefox mà chỉ tập trung sử dụng Bing.

Nếu bạn cảm thấy tính năng này dư thừa và không cần dùng tới, các bạn có thể tắt nó thông qua Registry.

Bước 1: Bấm Windows + R, gõ regedit rồi Enter.

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 12

Bước 2: Mở lần lượt từng mục theo thứ tự sau:HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\Windows Search

Bước 3: Nếu như bạn không kiếm thấy mục Windows Search, bạn có thể click chuột phải vào mục Windows, chọn New rồi chọn Key và đặt tên cho nó là Windows Search. Còn nếu bạn tìm thấy thì tiếp tục bước tiếp theo.

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 13
Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 14

Bước 4: Click chuột phải vào mục Windows Search, chọn New, chọn DWORD (32-bit) Value.

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 15

Bước 5: Đặt tên cho mục mới tạo là AllowCortana.

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 16

Bước 6: Mở mục Allow Cortana lên, tại ô Value data nhập số 0 rồi chọn OK.

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 17

Cuối cùng Restart máy tính để lưu thiết lập. Nếu sau này bạn muốn bật lại Cortana, thay số 0 bằng số 1 ở ô Value data là xong.

Tắt tính năng lắc để thu nhỏ

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 18

Nếu các bạn chưa biết thì Windows 10 có một tính năng đó là khi bạn nhấn giữ chuột vào một cửa sổ và lắc thì các cửa sổ đang mở phía sau sẽ tự động thu nhỏ lại. Nghe có vẻ hay ho nhưng đây lại là một tính năng cực kỳ khó chịu bởi bạn sẽ không ít lần vô tình lắc khi di chuyển cửa sổ qua lại trên desktop. Từ đó, khiến cho các cửa sổ phía sau thu nhỏ xuống Taskbar mặc dù bạn không cần.

Để tắt tính năng này đi, bạn cần phải điều chỉnh một chút trong Registry, nhưng để đơn giản hơn, bạn có thể tải file Registry làm sẵn mà mình đính kèm dưới đây.

Tắt tính năng lắc để thu nhỏ.

Sau khi tải về, bạn giải nén file ra rồi mở thư mục vừa được giải nén lên. Tại đây các bạn sẽ thấy 2 file, 1 file dùng để vô hiệu hóa tính năng lắc, file còn lại dùng để khôi phục tính năng lắc nếu sau này bạn muốn dùng lại.

Tổng hợp 5 thủ thuật Registry giúp bạn tuỳ chỉnh Windows 10 trở nên độc đáo hơn 19

Lưu ý là khi mở file, bạn sẽ thấy thông báo của Windows hỏi bạn có thật sự muốn thay đổi Registry hay không thì bạn chọn Yes.

Nguồn: https://news.gearvn.com/cong-nghe/tong-hop-10-thu-thuat-registry-giup-ban-hack-windows-10/
Từ khóa
Back to top button
Close