Công Nghệ

5 điểm tôi thích trên MacBook Air M1, còn bạn thì sao?

Mình đã có cơ hội sử dụng chiếc MacBook Air chạy SoC M1 của Apple trong quãng thời gian vừa qua, đâყ là một thiết bị rất mới của Apple và rất nhiều điều thú vị muốn chia sẻ với anh em.

Tôi đã có cơ hội sử dụng chiếc MacBook Air chạy SoC M1 của Apple trong quãng thời gian vừa qua, đây là một thiết bị rất mới của Apple và rất nhiều điều thú vị muốn chia sẻ với anh em. Trong bài hôm nay Tôi sẽ chia sẻ 5 điểm Tôi thích ở trên chiếc MacBook Air M1 này. Đây không phải bài review đâu, chỉ là chia sẻ của Tôi thôi, còn bài review chi tiết sẽ hẹn anh em sau nhé.

Thời lượng pin cực trâu

5 điểm tôi thích trên MacBook Air M1, còn bạn thì sao? 1

Tôi đã rất bất ngờ và sốc về thời lượng pin của chiếc MacBook Air này khi Tôi được sử dụng nó khoảng 2 ngày đầu tiên. Tôi nhớ là nhận máy từ tối thứ 6 với mức dung lượng pin 100%, sau đó Tôi sử dụng như bình thường với nhu cầu của Tôi: lướt web, viết bài, chỉnh sửa hình ảnh và xem YouTue. Kết quả là đến trưa ngày Chủ nhật thì máy báo còn 10% pin. Tôi không thể hài lòng hơn nữa về thời lượng sử dụng pin của chiếc máy này, Tôi không nghĩ là nó trâu tới như thế với các tác vụ của Tôi. Nhu cầu Tôi sử dụng máy tính trong một ngày là rất cao, trung bình khoảng 10 tiếng, có khi từ công ty về nhà Tôi còn làm việc thêm nữa. Và rồi trong những ngày tiếp theo sau đó, Tôi đã tự tin để cục sạc của máy ở nhà, ba lô Tôi đã nhẹ đi nhiều và có thêm không gian để Tôi để thêm vài thứ khác nữa.

Luôn sẵn sàng để Tôi sử dụng

5 điểm tôi thích trên MacBook Air M1, còn bạn thì sao? 2

Hiệu năng trên những chiếc Mac M1 đã không còn gì bàn cãi nữa, Tôi đã làm nhiều bài benchmark và so sánh rồi, Tôi chỉ muốn nói rằng hiệu năng nó thực sự mạnh, hơn cả Tôi tưởng tượng về một chiếc ultrabook mỏng nhẹ, lại còn là MacBook Air nữa thì điều đó càng làm Tôi bất ngờ hơn. Trong suốt quá trình Tôi sử dụng không hề giật lag, so với chiếc MacBook Pro 13 2020 i5-8257U Tôi dùng lag lên lag xuống, thì MacBook Air M1 cho một hiệu suất tổng thể vô cùng mượt mà, mở tới đâu chạy tới đó, phản hồi gần như ngay lập tức. Việc mở máy cũng gần như ngay tức khắc, Tôi chỉ vừa cạy nhẹ phần màn hình lên khỏi thân máy thôi là màn hình đã mở ra để Tôi sẵn sàng unlock bằng Touch ID để sử dụng rồi. Touch ID trên MacBook Air M1 cũng cực kì nhanh, chạm nhẹ là mở, thậm chí không cần Tôi phải đặt cả ngón tay lên cảm biến luôn. Đó là tính tức thời, luôn sẵn sàng để sử dụng.

MacBook Pro 13 2020 phiên bản CPU Intel thế hệ 8 không yếu, nhưng khi đứng cạnh MacBook Air M1 thì nó giống một ông già trung niên so với một thanh niên 20 tuổi vậy, mọi thứ đều chậm hơn thấy rõ và Tôi đã không muốn đụng tới nó nữa. Apple đã làm quá tốt cho một chiếc MacBook Air. À còn nữa, quá trình sử dụng máy luôn luôn trong tình trạng mát mẻ, không bao giờ Tôi bị tình trạng máy quá nóng và quạt quay vù vù…vì nó có quạt đâu mà quay. Nhưng nhìn chung máy luôn cho một mức nhiệt độ chấp nhận được, không bị nóng như phiên bản Intel, kể cả MacBook Air hay MacBook Pro.

Thiết kế thông minh, đơn giản

5 điểm tôi thích trên MacBook Air M1, còn bạn thì sao? 3

Tại sao Tôi lại nói đến thiết kế của một chiếc MacBook Air mới mà chẳng có gì khác biệt so với thế hệ cũ? Có đó anh em, điểm Tôi thích ở MacBook Air đó là Apple thiết kế chiếu nghỉ tay cực kì thông minh, với việc vát mỏng về phía trackpad thì nó sẽ cho cảm giác gõ tốt hơn MacBook Pro, công thái học hơn và thoải mái với bàn tay Tôi hơn. Ngoài ra phần bản lề của máy cực kì chắc chắn, đúng vậy anh em, nó cứng và chắc chắn cực kì. Lúc đầu Tôi nhận máy Tôi không thể mở máy bằng một tay được vì bản lề quá cứng, qua thời gian sử dụng thì nó có vẻ mềm hơn nhưng vẫn giữ độ chắc chắn, lực phân bổ khi mở rất đồng đều và có thể giữ ở những góc cực kì thấp.

Độ hoàn thiện của Apple khi làm MacBook thì không phải bàn cãi nhiều, đỉnh của đỉnh, tất cả các chi tiết đều được Apple cắt và hoàn thiện cực kì tỉ mỉ, không có một đường hở hay một chi tiết thừa nào cả, mọi thứ ăn khớp với nhau cách hoàn hảo.

Màn hình đẹp hơn thế hệ cũ

5 điểm tôi thích trên MacBook Air M1, còn bạn thì sao? 4

Tôi có một người bạn đang sử dụng MacBook Air 2020 phiên bản Intel, và khi Tôi so sánh về chất lượng hiển thị của máy Tôi so với máy của bạn thì MacBook Air M1 của Tôi cho chất lượng hiển thị tốt hơn, cùng một tấm hình hoặc cùng một video thì MacBook Air M1 cho màu sắc đẹp hơn, rực rỡ hơn và độ tương phản tốt hơn. Điều này mod @Mikeknowsme cũng đã nói trong bài so sánh hai chiếc MacBook Air với nhau rồi. Như vậy là anh em có thể yên tâm về chất lượng hiển thị của MacBook Air M1 bây giờ đã đẹp hơn xưa rồi.

macOS Big Sur thông minh, tiện dụng

5 điểm tôi thích trên MacBook Air M1, còn bạn thì sao? 5

macOS Big Sur là một bản cập nhật rất quan trọng dành cho máy Mac, thứ nhất là bởi vì nó là phiên bản 11, thứ hai nữa là những thay đổi mà Apple làm với Big Sur, nó như đem lại luồng gió mới cho những chiếc máy Mac, đặc biệt là máy Mac M1. Giao diện thiết kế lại, đơn giản hơn, đẹp hơn, nhiều tính năng thông minh hơn. Rosetta đóng vai trò then chốt trong việc giúp các chiếc máy Mac chạy được ứng dụng x86 trên nền tảng Intel. Đến đây thì phần mềm lại một lần nữa là điểm mạnh và ăn tiền của Apple: Chúng ta sẽ không thể cảm nhận được ứng dụng chúng ta mở là ứng dụng x86 đang chạy giả lập và được biên dịch qua Rosetta. Rosetta gần như là tàng hình, trừ lần đầu mở máy thì Apple sẽ thông báo cho chúng ta cài Rosetta, còn tất cả những lần sau thì không cần quan tâm Rosetta là cái gì, cứ mở là chạy, mở là chạy, chẳng có một thông báo nào về việc không tương thích hiện lên cả.

Việc làm cho trải nghiệm của người dùng được xuyên suốt và mạch lạc là điều không phải dễ, Apple thì lại là bậc thầy trong việc này. Việc khó nhất Apple đã làm, tới khi người dùng sử dụng thì nó trở nên mượt mà và mạch lạc, đến nỗi Tôi không nhận ra phần mềm Tôi đang sử dụng là phần mềm x86 nữa. Không nhiều hãng (không muốn nói là không có hãng nào) làm được như Apple đã làm về khoản tối ưu phần mềm và giúp cho trải nghiệm người dùng được liền mạch.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/5-diem-minh-thich-tren-macbook-air-m1.3234669/
Từ khóa
Back to top button
Close